Bổ nhiệm thiếu minh bạch?

Việc Tổng thống (TT) Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono bổ nhiệm cựu bộ trưởng tư pháp Patrialis Akbar làm thẩm phán Tòa án Hiến pháp đã bị nhiều tổ chức phê phán về tính thiếu minh bạch và chuẩn mực cũng như không đúng quy định pháp luật.

Giới chuyên môn về luật thuộc Viện Nghiên cứu chính sách và Nghề luật sư (Elsem), Quỹ Trợ giúp pháp lý Indonesia (YLBHI), Theo dõi tham nhũng Indonesia (ICW) và Bàn tròn pháp lý Indonesia (ILR) cáo buộc việc bổ nhiệm ông Patrialis mang động cơ chính trị. Báo The Jakarta Post dẫn nhận định của luật gia Wahyudin Djafar thuộc Elsem: “Đơn phương bổ nhiệm sẽ dấy lên nghi vấn, đặt một tiền lệ xấu và là một bước lùi của nền dân chủ”. Ông Wahyudin nói thêm rằng quyết định bổ nhiệm này vi phạm điều 19 và 20 của đạo luật về Tòa án Hiến pháp, theo đó, tiến trình bổ nhiệm thẩm phán phải được tiến hành một cách minh bạch, khách quan, có sự tham khảo ý kiến và kèm theo trách nhiệm giải trình.

Hơn thế nữa, thành tích công tác của ông Patrialis cũng bị đặt vấn đề, theo đó, ông bị phê phán là dễ khoan hồng cho những bị cáo nhận hối lộ, đặc biệt là trường hợp của cựu phó thống đốc Ngân hàng Indonesia Aulia Pohan - người có họ hàng bên vợ của TT Yudhoyono. Ông Patrialis nhận chức vụ bộ trưởng tư pháp và nhân quyền tháng 10-2009 và bị sa thải 2 năm sau đó. Giám đốc YLBHI Alvon Kurrnia Palma nhận định: “Patrialis phải ra đi giữa nhiệm kỳ chứng tỏ ông ấy không làm tròn chức trách”. Cũng trong năm 2009, ông Patrialis bị đánh rớt trong cuộc sát hạch của Hạ viện Indonesia để được bổ nhiệm làm thẩm phán Tòa án Hiến pháp. Hồi tháng 2, ông Patrialis lại nhắm vào chức vụ nói trên khi chánh án tòa án này là Mahfud MD hết nhiệm kỳ vào tháng 4. Tuy nhiên, do có sự cạnh tranh gay gắt với 4 giáo sư luật học khác nên ông đã rút tên sau đó.

Tòa án Hiến pháp được xem là cơ quan có tác động rất lớn tới kết quả bầu cử vào năm 2014 nếu có tranh chấp. Ông Patrialis vốn là thành viên của Đảng Ủy nhiệm Dân tộc (PAN) nên nhiều người nghi ngờ ông sẽ không vô tư trong chức vụ cấp cao của ngành tư pháp.

TRÚC LÂM
Tags :

Xem bài theo ngày