Cả gia đình tranh cử

Cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ của Philippines vào tháng 5-2013 có nét độc đáo ít nước nào có được: Đại đa số 286 ứng cử viên tranh cử là dòng họ các chính trị gia và người giàu có.

Từ khi cuộc vận động tranh cử bắt đầu được khởi động, hãng AP đã thống kê hàng loạt gia đình quyền quý có đông đủ cha con, vợ chồng, anh em đồng loạt tranh cử, biến cuộc bầu cử thành “công việc của gia đình!”.

Nổi bật nhất là gia đình cựu tổng thống (TT) Joseph Estrada. Ông Estrada, 75 tuổi, mất chức năm 2001 sau cuộc nổi dậy của Phong trào Quyền lực nhân dân, đăng ký tranh cử chức thị trưởng thủ đô Manila. Từng một thời là thị trưởng thành phố San Juan trước khi trở thành phó TT và TT, ông cam kết sẽ làm cho Manila “trở thành thủ đô sạch, đẹp, mọi người có việc làm, giảm bớt tội phạm”. Ông nói với cử tri: “Không có giới hạn phục vụ nhân dân, trước hết là người nghèo. Tôi sẽ phục vụ các bạn cho đến hơi thở cuối cùng!”.

Con trai cả ông Estrada đã là thượng nghị sĩ và lần này, con trai thứ hai cũng quyết định ứng cử nghị sĩ để trở thành đồng nghiệp của anh.

Gia đình thứ hai cả nhà ra tranh cử là mẹ con bà Imelda Marcos, vợ góa nhà cựu độc tài Ferdinand Marcos. Bà tái tranh cử hạ nghị sĩ và con gái Imee tái tranh cử chức tỉnh trưởng tỉnh Ilocos Norte, quê hương của dòng tộc. Con trai Ferdinand Marcos Jr của bà đã là thượng nghị sĩ.

Cựu TT Gloria Macapagal Arroyo trước ngày bị Tòa án Tối cao Philippines phát lệnh bắt giữ về tội tham nhũng 8,8 triệu USD quỹ xổ số quốc gia đã đăng ký tái tranh cử hạ nghị sĩ nhiệm kỳ 2 tại tỉnh quê hương sau nhiệm kỳ 1 từ năm 2010.

Phân tích về cục diện chính trị hiện nay ở Philippines, nhà bình luận chính trị nổi tiếng ở Manila Ramon Casiple nói: “Chế độ chính trị tự do cho tất cả mọi người ở Philippines sau khi kết thúc chế độ độc tài Marcos năm 1986 đã được thay thế bởi sắc luật của giới tinh hoa chính trị chia nhau quyền lực. Chế độ bầu cử chưa hề có cải cách”.

 

THANH TÙNG
Tags :

Xem bài theo ngày