Nga - Trung đồng thanh

Sự lựa chọn Moscow cho chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được giới phân tích xem là một bước đi mang tính biểu tượng. Nó cho thấy sự phụ thuộc lẫn nhau đang tăng lên của những cựu thù thời chiến tranh lạnh.

Từ các thỏa thuận về năng lượng, thương mại và địa chính trị, Trung Quốc và Nga cùng sánh bước đồng thanh trong những vấn đề quốc tế gai góc như Syria, Iran và Triều Tiên. Một yếu tố then chốt của các cuộc bàn thảo sẽ là cách chèo lái tương lai 2 nền kinh tế theo hướng gắn kết. Trao đổi mậu dịch giữa Moscow và Bắc Kinh tăng 11,6%, lên 88 tỉ USD trong năm 2012, theo các số liệu của Viện Quan hệ Quốc tế Trung Quốc. Hai bên muốn nâng con số 88 lên 100 tỉ USD trong những năm tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt đội quân danh dự tại sân bay Vnukovo sáng 22-3 (Ảnh: AFP)

Chính sách đối ngoại tới đây của Trung Quốc là gì? Trong khi Trung Quốc và Nga đã hình thành một khối khá uy lực tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, mối quan hệ nồng ấm hơn của họ cũng là bằng chứng về nhu cầu tạo ra tác dụng đối lập với Mỹ và phương Tây trong những vấn đề toàn cầu. Chẳng hạn, Thứ trưởng Ngoại giao Trình Quốc Bình phát biểu tại một cuộc họp rằng Nga và Trung Quốc sẽ phối hợp phản ứng đối với kế hoạch tăng cường phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương...

Những cuộc thương thảo về đường ống dẫn khí đốt Nga - Trung ngưng trệ từ lâu rất có thể sẽ nằm ở vị trí cao nhất trong nghị trình của 2 nhà lãnh đạo. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình và Đại sứ Nga tại Trung Quốc Sergei Razov mới đây đã gây chú ý trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh khi nói rằng đã ghi nhận “tiến bộ đáng kể” trong thương thảo và 2 bên đang chờ đợi một thỏa thuận đột phá. Tháp tùng ông Tập Cận Bình đến Moscow, các quan chức cao cấp của 2 tập đoàn dầu khí khổng lồ Petro China và Sinopec hy vọng vị tân chủ tịch sẽ tạo ra xung lực mới cho các cuộc thảo luận về đường ống dẫn khí.

“Với Vladimir Putin, người Trung Quốc nhìn thấy ở ông ta một tư thế đối trọng với Mỹ trên một số bình diện” - giáo sư Kerry Brown, Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Đại học Sydney, nhận xét. Tuy nhiên, ông Brown cho rằng người Nga lại tỏ ra thận trọng với thỏa thuận đường ống. Giới truyền thông Nga ít tin tưởng thỏa thuận sẽ thành hiện thực và chắc chắn người Nga lo lắng mối quan hệ sẽ trở nên không bình đẳng.

Trong khi các giới chức Trung Quốc và Nga hoan nghênh chuyến thăm kéo dài 48 giờ của ông Tập Cận Bình như một minh chứng cho mối quan hệ mà họ mô tả là ở tầm cao lịch sử, giáo sư Brown nhận thấy quan hệ giữa 2 nước láng giềng được thúc đẩy bởi tính vị lợi hơn là một tập hợp các mối quan tâm. Ông cho rằng một mặt là sự ngờ vực khá sâu sắc nhưng mặt khác có sự thừa nhận trên thực tế rằng Nga - Trung là một quan hệ lớn.

CAO TUẤN
Tags :

Xem bài theo ngày