Quên dân

Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền tại Nam Phi đang chuẩn bị họp đại hội vào tháng 12 tới để bầu ban lãnh đạo mới trong khi dư luận cả nước đang ồn ào chỉ trích Tổng thống (TT) Jacob Zuma, Chủ tịch ANC, có lối sống xa lánh người dân.

Theo hãng AP, TT Zuma, 70 tuổi, bị chỉ trích vì mới xây dựng một khu biệt thự nguy nga có cả sân bay trực thăng ở tỉnh quê hương Kwa Zulu - Natal, tốn kém công quỹ tới 23 triệu USD (480 tỉ đồng). Phản ánh sự bất mãn của dư luận, giáo sư Shadrack Gutto, Trường Đại học Nam Phi, nói: “TT Zuma quên rằng hàng triệu người Nam Phi đang sống trong nghèo đói, không nhà ở, thiếu nước sạch, thiếu bệnh viện, con em thiếu trường học nên mới dùng tiền đóng thuế của dân xây dựng khu biệt thự quá sang trọng ở quê nhà để hưởng lạc. Đây là một vụ bê bối cần phải điều tra để làm rõ sự thật”.
Tổng thống Jacob Zuma phát biểu tại hội nghị cựu chiến binh Nam Phi . Ảnh: THE TIMES

Về tệ nạn tham nhũng lan tràn ở Nam Phi, giáo sư Gutto tỏ rõ sự tức giận: “Ngày nào cũng xảy ra bê bối ở nơi này, nơi kia”. 

Báo chí Nam Phi cho rằng vụ bê bối hiện nay rất bất lợi cho ông Zuma khi uy tín của ông giảm sút, ảnh hưởng tới tham vọng được tái cử chủ tịch Đảng ANC nhiệm kỳ nữa để tái tranh cử TT trong cuộc bầu cử năm 2014. Cựu thủ lĩnh Liên đoàn Thanh niên của ANC Julins Malema kiến nghị đảng này không bầu ông Zuma làm chủ tịch nhiệm kỳ nữa để bảo vệ uy tín của đảng và khôi phục lòng tin của dân.

Một số chính khách Nam Phi cho rằng lãnh đạo Đảng ANC hiện nay không học tập tấm gương hết lòng vì nước vì dân của cựu lãnh đạo Nelson Mandela. Cựu bộ trưởng văn hóa - nghệ thuật Pallo Jordan viết trên báo Business Day của Nam Phi: “Nhiệm kỳ TT của ông Zuma phạm quá nhiều lỗi lầm chính trị, làm giảm sút nghiêm trọng uy tín của Đảng ANC. Ông phải nhận rõ sự thật này và tân lãnh đạo đảng được bầu tại đại hội đảng tháng 12-2012 phải rút ra những bài học bổ ích mới xứng đáng tranh cử TT năm 2014”.

 

THANH TÙNG
Tags :

Xem bài theo ngày