Tiết kiệm và lãng phí

Bộ Quốc phòng Anh chuẩn bị bán tòa nhà Văn phòng Tác chiến, một trong những di tích lịch sử của chính phủ Anh, như một phần trong chiến dịch tiết kiệm tiền. Bộ này hy vọng rằng có thể bán được tòa nhà với giá 100 triệu bảng và khi đó tất cả đội ngũ nhân viên của bộ sẽ chuyển đến làm việc tại cùng một tòa nhà.

Theo báo The Independent, dự kiến động thái trên sẽ tiết kiệm được khoảng 8 triệu bảng/năm chi phí quản lý từ khoản tiền đóng thuế của người dân. Ngoài ra, số tiền bán tòa nhà này sẽ được đầu tư trở lại vào các ưu tiên về quốc phòng. Bộ Quốc phòng Anh đã phấn khởi đưa ra thông tin trên vì cho rằng đã tiết kiệm được rất nhiều tiền cho ngân sách.

Nếu đúng như thế, chuyện tiết kiệm ở Bộ Quốc phòng Anh thật đáng hoan nghênh. Thế nhưng, báo chí nước này cũng vừa mới phanh phui một thực tế lãng phí ngân sách kéo dài ở bộ này. Theo đó, kể từ năm 2011 đến nay, đội ngũ nhân viên Bộ Quốc phòng Anh đã tiêu tốn hơn 40.000 bảng vào... dịch vụ điện thoại báo giờ. Ngay khi có lệnh cấm trong năm 2012, đội ngũ bộ này đã được thông tin về các website mà họ có thể sử dụng để kiểm tra thời gian. Tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm đã được ban hành, hóa đơn các cuộc gọi điện thoại cho dịch vụ báo giờ của bộ này năm 2012 là 18.804 bảng và năm 2013 là hơn 6.000 bảng. Trước đó, trong năm 2011, bộ này đã chi 15.162 bảng cho dịch vụ trên. Như thế, trong thời gian chưa đầy 3 năm vừa qua, đội ngũ Bộ Quốc phòng Anh đã thực hiện hơn 130.000 cuộc gọi điện thoại chỉ để được báo giờ, trung bình khoảng 150 cuộc/ngày, với giá 30 bảng/cuộc (gần 1 triệu đồng/cuộc).

Bộ Quốc phòng Anh ra thông báo chống chế: “Lệnh cấm đã được ban hành nhưng do lỗi kỹ thuật ở hệ thống theo dõi môi trường nên có một số người sơ suất đã gọi vào dịch vụ điện thoại báo giờ. Tuy nhiên, mức tổng chi phí vào dịch vụ này đã giảm nhiều. Năm 2011, bộ chi hơn 15.000 bảng nhưng sang năm nay, cho đến thời điểm này, chúng tôi chỉ mới chi 6.000 bảng”.

Dường như Bộ Quốc phòng Anh cho đó là một tín hiệu lạc quan trong khi lãng phí vẫn là chuyện muôn thuở! 

HOÀI VY
Tags :

Xem bài theo ngày