Tranh cãi về hoa hậu nhí

Sau khi Thượng viện Pháp thông qua quy định cấm các cuộc thi sắc đẹp dành cho thiếu nữ dưới 16 tuổi được gọi là Mini-Miss trong dự thảo sửa đổi luật về bình đẳng giới, dư luận trong và ngoài nước Pháp đặc biệt quan tâm về biện pháp này với đa số ý kiến ủng hộ.

Đài truyền hình Mỹ CNN mời khán giả tham gia thảo luận trên Facebook với câu hỏi: “Có nên cấm tổ chức dạng Mini-Miss ở Mỹ hay không?”. Dù có một số ý kiến nêu mặt tích cực của cuộc thi từ phía gia đình thí sinh nhưng chuyên gia tâm lý Wendy Walsh chê trách: “Trẻ em bị xúc phạm khi trang điểm và ăn mặc giống như vũ nữ thoát y”. Ước tính mỗi năm có khoảng 250.000 bé gái tham gia khoảng 5.000 cuộc thi sắc đẹp, tạo ra 5 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ. Tại Bỉ, ít nhất hai bộ trưởng lên tiếng kêu gọi cấm tổ chức Mini-Miss với lý do cuộc thi dạng này không tốt cho sự phát triển tâm lý trẻ em và yêu cầu thảo luận về vấn đề này tại quốc hội. Nhiều tờ báo tại Anh, Nam Phi và Ấn Độ đồng tình với quy định cấm tổ chức Mini-Miss ở Pháp.

Đài truyền hình Pháp TF1 dẫn nhận xét của thượng nghị sĩ Chantal Jouanno, một trong những người đề xuất quy định cấm nói trên: “Không nên cho các em gái ngay từ rất nhỏ tin rằng không có gì giá trị hơn ngoại hình của các em. Đừng để lợi ích thương mại lấn lướt lợi ích xã hội”. Tuy nhiên, cha đẻ của Mini-Miss là Michel Le Parmentier cố gắng nhìn nhận mặt tích cực của cuộc thi và cho rằng vẫn tồn tại dạng thi phù hợp với quy định pháp lý khác. Ông giải thích về hai dạng thi là Mini-Miss (căn cứ vào ngoại hình) và Mini-Star (căn cứ vào tài năng nghệ thuật như múa hoặc hát).

Theo dự luật mới, vi phạm quy định cấm tổ chức Mini-Miss có thể bị phạt tù 2 năm và phạt tiền lên đến 30.000 euro (hơn 857 triệu đồng) - biện pháp phạt mà thượng nghị sĩ Virginie Klès cho là quá nặng. Thượng viện Pháp đã thông qua quy định nói trên với 196 phiếu thuận và 146 phiếu chống với nhiều ý kiến thảo luận bảo vệ nữ quyền và quyền trẻ em. Tuy nhiên, quy định mới cần phải có sự chấp thuận tại hạ viện mới có hiệu lực pháp lý.

Trúc Lâm
Tags :

Xem bài theo ngày