Trong năm qua, thanh tra Sở Y tế TPHCM đã xử phạt 758 cơ sở vi phạm VSATTP, trong đó vi phạm về điều kiện vệ sinh chiếm tỉ lệ cao nhất (21,78%), sau đó là vi phạm về vệ sinh cá nhân (13,85%), vi phạm về sử dụng nguyên liệu và phụ gia (5,56%), không tổ chức khám sức khỏe (5,21%), thực phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh (1,18%), kinh doanh thực phẩm quá hạn dùng (0,83%)... Theo bác sĩ Nguyễn Đức An, Quyền Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM, một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra ngộ độc thực phẩm ở nước ta là nhiều người làm công tác liên quan đến thực phẩm chưa trang bị kiến thức về lĩnh vực này. Trong thực tế không ít người tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm trước đó chỉ là nông dân. Sau khi hoàn tất công việc mùa màng, những người này lên TP phụ bán hàng ăn hoặc bán hàng rong để kiếm sống, vì thế kiến thức về VSATTP gần như không có.
Bình luận (0)