Nhà văn Võ Hồng qua đời

(NLĐO) - Chiều 31-3, nhà văn Võ Hồng đã từ trần tại tư gia ở 53 đường Hồng Bàng, TP Nha Trang, Khánh Hòa, hưởng thọ 92 tuổi.

 

Nhà văn Võ Hồng. Ảnh: Gia đình nhà văn cung cấp
 
 
Nhà văn Võ Hồng sinh ngày 5-5-1921 tại làng Ngân Sơn, xã An Thạch, huyện Tuy An - Phú Yên.
 
Ông được đánh giá là một trong những nhà văn lớn của Việt nam. Truyện ngắn đầu tay “Mùa gặt” của ông  được đăng trên báo Tiểu Thuyết thứ Bảy, Hà Nội vào năm 1939 với bút hiệu Ngân Sơn. Đến năm 1959, ông gia nhập làng văn với tác phẩm Hoài cố nhân.

Văn của ông chứa đựng sự gắn bó yêu thương con người, yêu thương quê hương, dân tộc một cách tự nhiên. Dưới ngòi bút Võ Hồng, hình ảnh quê hương Việt nam, con người Việt Nam được ghi lại như những bức tranh sinh động, trung thực và đầy rung cảm.

Tác phẩm văn chương của ông gồm 8 tiểu thuyết và truyện dài, trên 70 truyện ngắn, nhiều tập tùy bút, bút ký, truyện viết cho thiếu nhi; hơn 40 bài viết, bài khảo cứu, phê bình văn học.

Từ năm 2006, do tuổi cao, ông đã có lần bệnh rất nặng, phải nhập viện cấp cứu và điều trị.

Gia đình cho biết ông ra đi đột ngột và nhẹ nhàng trong giấc ngủ trưa. Lễ khâm liệm sẽ diễn ra lúc 8 giờ ngày 1-4, di quan lúc 15 giờ chiều ngày 4-4, an táng tại nghĩa trang Suối Đá (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa).

K.Nam - V.Tạo

Xem bài theo ngày