Ploy Ngọc Bích ra mắt “đứa con” thứ hai

(NLĐO) - Thông minh, tự tin, nhạy cảm là những gì có thể cảm nhận ở Ploy, “người mẹ” của "Phía sau một cô gái" và giờ là "Dạ khúc". Trong buổi giao lưu và ký tặng sách, Ploy xuất hiện hiện đại, phóng khoáng nhưng không kém phần sâu sắc như các tác phẩm của cô.

Bắt đầu viết truyện ngắn cho chuyên trang teenstory của chuyên đề 2! - Sinh viên Việt Nam từ cuối năm 2008, Ploy, bút danh của Trần Thị Ngọc Bích, dần chinh phục độc giả bằng văn phong mới lạ, hiện đại nhưng không "vướng sex”, một điều lạ ở thời điểm mà yếu tố này thường được một số cây bút sử dụng để “câu khách”.
 
Ploy Ngọc Bích tại buổi giao lưu

Tập truyện ngắn "Phía sau một cô gái" ra mắt đầu năm 2010 đã gây sốt, tạo đà cho Ploy xuất bản tiểu thuyết đầu tay "Dạ khúc" sau 3 năm chấp bút. Với "Phía sau một cô gái", Ploy thổi luồng không khí khỏe khoắn, năng động và gợn chút man mác vào những câu chuyện xung quanh cuộc sống của các cô gái trẻ. Còn với "Dạ khúc", Ploy lại tưởng tượng tuyệt đối khi dệt nên những lưới tình và âm mưu trong chốn cung đình của thế kỷ XXI. 
 
Ploy tự tin trả lời các câu hỏi và trao tặng quà cho những độc giả có câu trả lời hay nhất

Có thể nói, nếu “đứa con” đầu của Ploy trẻ trung, cá tính và mạnh mẽ trong tình yêu bao nhiêu thì “đứa con” thứ hai lại lãng mạn nhưng rắn rỏi bấy nhiêu.

Ploy tâm sự: “Tác phẩm đầu tay của Ploy là một câu chuyện xây dựng trên chất liệu thật nhưng có thêm vào đó một tí ước mơ. Còn với “Dạ khúc” thì khác, đó hoàn toàn là sáng tạo. Hoàng cung trong “Dạ khúc” không hề giống hoàng cung lãng mạn trong bộ phim nổi tiếng của Hàn Quốc. Ngược lại, cung đình của “Dạ khúc” là nơi của những trò chơi, toan tính, âm mưu”.
 
Theo Ploy, “nhân chi sơ, tính bổn ác” - cái ác trong bản thân mỗi người đều có, cái ác luôn tồn tại song hành cùng cái thiện. Đến một lúc nào đó, thời điểm nào đó, khi sự ích kỷ chiếm lĩnh tâm hồn thì cái ác trỗi dậy và lấn át tất cả.
 
Ploy ký tặng độc giả "đứa con" của mình
 
“Dạ khúc” là câu chuyện xoay quanh những triết lý sống đó, lồng ghép vào khung cảnh hào nhoáng của hoàng cung với nhân vật chính là công chúa, nữ hoàng… nhưng lại chẳng có những ngọt ngào lãng mạn như kiểu công chúa ngủ sâu trong rừng đợi nụ hôn của hoàng tử đẹp trai. Đây không phải là chuyện đơn thuần về tình yêu nhưng chính tình yêu lại là cốt lõi của những mối quan hệ giữa các nhân vật trong truyện.
 
Nói về "Dạ khúc", Ploy cho biết: "Tình yêu là khối vật chất vô hình xinh đẹp nhất, huyền ảo nhất trần gian. Nhưng nó chỉ là một phép tính trên bàn cờ cuộc sống".
 
Cô gái trẻ có nhiều mơ ước
 
Viết văn cũng là một trong những ước mơ của Ploy
 
Với những cố gắng của mình
 
Ploy vẫn tiếp tục sáng tác

Đặc biệt, trong tiểu thuyết "Dạ khúc", hai bài hát "Hứa" và "Cầu vồng đêm" được viết riêng, lồng vào nội dung.
 
 
15 tuổi, Ngọc Bích mơ làm bác sĩ, thế là thi vào lớp chuyên sinh Trường chuyên Lê Hồng Phong - TPHCM và đạt học sinh giỏi quốc gia năm lớp 11.

18 tuổi, mơ viết báo, thế là cô trở thành cộng tác viên “ruột” của chuyên đề 2!.

19 tuổi,  Ngọc Bích mơ làm quảng cáo, thế là đi du học ở Bangkok - Thái Lan chuyên ngành quảng cáo.

22 tuổi, Ngọc Bích mơ làm nhà văn và một loạt teenstory trên chuyên đề 2! gắn mác Ploy xuất hiện, được bạn đọc yêu thích.

23 tuổi, Ploy mơ làm "copywriter" và hiện giờ đang làm công việc này cho một công ty quảng cáo lớn ở TPHCM.

Tham gia cuộc thi Sư tử trẻ Việt Nam 2010, Ploy đạt giải ở thể loại Phim quảng cáo và đã đại diện Việt Nam sang Pháp trong cuộc thi Sư tử trẻ Cannes 2010 diễn ra vào mùa hè 2010 tại Cannes.

Bút danh Ploy là tên tiếng Thái của Ngọc Bích ngày cô còn du học ngành quảng cáo -tiếp thị. “Ploy” nghĩa là “viên ngọc”.
 
Tập truyện ngắn "Phía sau một cô gái" của Ploy ra mắt đầu năm 2010 đã gây "sốt" trong cộng đồng độc giả trẻ, tạo đà cho cô xuất bản tiểu thuyết đầu tay "Dạ khúc".
 
 
Tin - ảnh: Minh Khuê
Tags :

Xem bài theo ngày