Hot:

Sức ép phim lạm dụng tình dục trẻ khuyết tật, Hàn Quốc sửa luật?

(NLĐO) - Bộ phim vạch trần thực trạng lạm dụng tình dục trẻ em khuyết tật làm chấn động dư luận Hàn Quốc thời gian gần đây. Nhà văn cũng như ê kíp làm phim hy vọng chính phủ sửa luật phạt nặng những kẻ gây nên tội ác trên.

Bộ phim Silenced (tên tiếng Hàn là Dogani, tên tiếng Anh khác là The Crucible)  đã được công chiếu ở Hàn Quốc hôm 22-9. Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Gong Ji Young nói về nạn lạm dụng tình dục học sinh khuyết tật tại nước này.
 


Diễn viên Gong Yoo (bìa trái) vào vai thầy giáo phối hợp cùng một nhà hoạt động xã hội tìm công lý cho các học sinh
                                                      
Điểm đặc biệt toàn bộ tiểu thuyết và phim đều dựa trên câu chuyện có thật xảy ra từ năm 2000 đến 2005 ở trường dành cho trẻ em khuyết tật Gwangju Inhwa, thành phố Gwangju (Hàn Quốc). Các học sinh bị lạm dụng có độ tuổi từ 7 đến 20.
 
Ngay khi bộ phim công chiếu, một làn sóng phản đối đã lan rộng. Nhất là khi ngoài đời thực những kẻ phạm tội đã được đưa ra xét xử năm 2005 nhưng mức án nhẹ. Trong đó, 10 giáo viên gồm cả hiệu trưởng ra tòa nhưng chỉ có 2 giáo viên bị quản chế, 2 người khác nhận 1 đến 2 năm từ giam, số còn lại trắng án vì quá hạn xử phạt.
 
Tác giả cuốn tiểu thuyết kể lại sự kiện thương tâm trên chia sẻ với Reuters rằng muốn dựa vào bộ phim để kêu gọi sửa luật. Theo nhà văn, hiện nay bộ luật xử phạt lạm dụng tình dục nói chung, trẻ khuyết tật nói riêng đã lỗi thời và quá nhẹ. “Bộ phim đã tạo nên cơn giận dữ khủng khiếp từ người dân và mang lại sự đồng thuận công khai trong toàn xã hội cùng lên tiếng trừng phạt những kẻ ác, bảo vệ trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật” - Gong Ji Young cho biết.
 
Diễn viên nhí Baek Seung Hwan trong vai em học sinh Min Soo
         
Bộ phim đã được trình chiếu cho Tổng thống Lee Myung Bak. Sau khi xem, Tổng thống nói rằng xã hội cần thiết có ý thức để bảo vệ người khuyết tật, tránh nạn lạm dụng tình dục. Chính phủ đề xuất sửa đổi luật và sẽ đưa vấn đề tranh luận tại cuộc họp quốc hội sắp đến.
 
Silenced đã gây phẫn nộ trong một đất nước tôn trọng truyền thống gia đình. Nhiều khán giả cho biết họ thấy quá xấu hổ. Những tờ báo hàng đầu xứ Hàn đã đưa vấn đề ra bàn luận. Ngay khi phim công chiếu, nhiều nạn nhân của vụ việc đã lên tiếng. “Tôi không thể quên được cuộc sống kinh hoàng đã trải qua. Tôi thấy vui vì câu chuyện của mình được chia sẻ” – Yang Kil Seok, cựu học sinh trường Gwangju đã rời trường từ năm 1984 chia sẻ.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
Bộ phim Silenced kể về câu chuyện một giáo viên mỹ thuật được phân công về giảng dạy tại trường khiếm thính. Ngay từ đầu anh đã nhận thấy các học sinh không bình thường, quá nhút nhát, xa lánh giáo viên. Anh bắt đầu tìm hiểu và phát hiện những bi kịch kinh hoàng. Các học sinh bị bạo hành, bị tấn công tình dục… cùng những câu chuyện đằng sau các giáo viên của trường và những kẻ nhân danh hoạt động nhân đạo.

Phim do các diễn viên Gong Yoo, Jung Yoo Mi đóng vai chính. Vai các học sinh khiếm thính ở độ tuổi từ 12-14 đều do các diễn viên không chuyên đảm nhận. Hwang Dong Hyuk là đạo diễn.

Minh Khuê (Theo Reuters)
Tags :

Xem bài theo ngày