Thị trường
06/10/2017 08:20

4 món bánh dân dã nhưng thơm ngon cho bữa sáng

Tự tay bạn cũng có thể làm được các món ăn ngon và hấp dẫn này cho cả nhà ăn bữa sáng.

Bánh giầy giò

Nguyên liệu: 

- 200g bột gạo nếp (cho 6-8 cặp)

- 20g bột gạo tẻ; 200g sữa tươi không đường; 1 chút xíu muối; 200g giò lụa, hoặc chả

- Lá chuối tươi

Cách làm:

Lá chuối rửa sạch cắt thành miếng vuông 8×8 cm rồi phết chút dầu chống dính lên lá. Giò, chả cắt thành những lát mỏng. Cho bột nếp và bột tẻ, muối vào tô rồi trộn đều. Đổ sữa vào hỗn hợp bột rồi trộn thành khối mịn, khi bột không dính tay là được.

Chia bột thành 12 hoặc 16 phần bằng nhau, vo tròn và sau đó ấn cho viên bột dẹt ra và đặt bột lên lá chuối.

Bật bếp nồi hấp cho nước trong nồi sôi rồi xếp bánh vào và hấp khoảng 8 phút là bánh đã chín. Sau khi bánh đã chín, lấy bánh ra để nguội bớt rồi kẹp giò, chả vào là chúng ta đã hoàn thành rồi. Món bánh giầy giò thích hợp để ăn vào bữa sáng.

4 món bánh dân dã nhưng thơm ngon cho bữa sáng - Ảnh 1.

BÁNH GIẦY ĐẬU

Thành phần:

- 2 lạng bột nếp

- 1 lạng đậu xanh

- 2 thìa canh đường (thêm giảm đường tuỳ theo khẩu vị)

- 1 ống Vani

Cách làm:

- Phần vỏ bánh: Bột nếp trộn cùng 1 bát nhỏ nước và trộn thật đều tay đến khi hỗn hợp bột không dính tay (ta bớt lại chút bột khô để thêm bớt nếu khi bị quá tay nước).

- Nhân đậu xanh: Đậu xanh ngâm 1-2 tiếng sau đó hấp chín và tiếp theo, bớt lại 3 thìa nhỏ đậu xanh để phủ làm vỏ áo của bánh.

- Tiếp tục cho phần nhiều lên bếp xào đường và đánh nhuyễn đậu xanh khi xào đường xong ta cho 1 ống vani (nếu thích).

- Chia đều nhân và vỏ bánh rồi nặn thành từng chiếc bánh tròn, dẹt. Lót lá chuối vào xửng hấp vào đặt bánh vào hấp trong vòng 7-10 phút là bánh chín.

Lấy bánh giầy ra và phủ đều lên hai mặt bánh lớp áo đậu xanh.

4 món bánh dân dã nhưng thơm ngon cho bữa sáng - Ảnh 2.

BÁNH CUỐN

Nguyên liệu:

- 150gr bột gạo; 100 gr bột năn; 850 ml nước; 3 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng cafe muối; 300g thịt bă; 3 miếng mộc nhĩ lớn; 1 quả chan; 1 nhánh tỏi; 1 quả ớt

- Nước lọc

- Hạt tiêu, muối, hạt nêm, mắm

Cách làm:

Ướp thịt với hành khô, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm cho vừa. Mộc nhĩ ngâm với nước ấm trong khoảng 5-10 phút cho nở, sau đó rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhỏ.

Sau đó phi hành cho đến khi có mùi thơm rồi cho thịt và mộc nhĩ vào xào cùng. Nêm lại gia vị một lần nữa để thịt được săn và đậm đà. Rồi tắt bếp và để thịt ra ngoài cho nguội. Pha bột làm bánh cuốn theo công thức được ghi trên bao bì của bột bánh cuốn. Tuy nhiên, bạn có thể tự điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Dùng một cái chảo không dính để tráng bánh. Bạn có thể dùng giấy ăn để thấm một chút dầu, sau đó tráng quanh chảo để lúc tráng được dễ hơn.

Để một thìa canh bột vào chảo rồi lắc đều quanh chảo, sau đó đậy vung trong 15 giây để bột chín. Các bạn tráng bột càng mỏng thì bánh càng ngon. Cho nhân vào giữa bánh rồi cuốn lại.

Pha nước chấm bạn pha theo công thức: 1 thìa giấm gạo, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 6-7 thìa nước.

4 món bánh dân dã nhưng thơm ngon cho bữa sáng - Ảnh 3.

BÁNH CUỐN HẤP NHÂN TÔM

Nguyên liệu: (làm 7 chiếc)

- 70 gr bột gạo

- 25 gr bột bắp

- 2 nhánh hành lá thái nhỏ; 1 muỗng canh dầu; 1/2 muỗng cà phê muối; 260 ml nước lạnh; 300 gr tôm tươi luộc chín

- Pha nước tương (xì dầu): 2 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê dấm; 2 muỗng canh nước lạnh; ½ muỗng cà phê dầu mè quậy đều cho tan đường.

4 món bánh dân dã nhưng thơm ngon cho bữa sáng - Ảnh 4.

Cách làm:

Cho bột gạo và bột bắp vào tô hoà tan, để 2 tiếng cho bột lắng xuống, chắt bỏ phần nước trong. Sau đó, đổ vào một lượng nước tương ứng với lượng nước đã đổ đi. Bây giờ bạn cho muối, dầu và hành lá vào hòa chung.

Bắc xửng lên bếp, đun sôi nước sau đó cho dĩa có đáy bằng hay khuôn lên xửng, đậy nắp lại. Hấp 2 phút cho khuôn hay dĩa nóng, thoa chút dầu vào khuôn.

Múc 1 muỗng bột đổ vào khuôn tráng đều, nếu bạn thích bánh cuốn có vỏ mỏng thì chỉ tráng một lớp bột mỏng thôi. Đậy nắp lại, hấp vài phút là bánh chín.

Lấy khuôn/ dĩa bánh ra, xếp tôm vào chờ bánh hơi nguội thì cuốn bánh lại. Cứ tiếp tục làm như thế cho hết phần bột còn lại.

Trình bày: Cho bánh cuốn hấp nhân tôm ra dĩa kèm với chén nước chấm xì dầu. Bánh này ăn nóng rất ngon. Nếu bạn thích ăn cay thì dùng tương ớt hoặc ớt trái thái lát.


Theo Minh Hằng (khampha.vn)
từ khóa : món ăn ngon

Viết bình luận

Hoạt động ý nghĩa cho các bé nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6

Hoạt động ý nghĩa cho các bé nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6

Hoạt động cộng đồng 16:06

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, nhiều trẻ em đã được phụ huynh đưa đến các điểm vui chơi, giải trí trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh để tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi vui vẻ bên gia đình.

Chu du châu Âu xem chung kết Euro và Olympics 2024 cùng Vincom

Chu du châu Âu xem chung kết Euro và Olympics 2024 cùng Vincom

Văn hóa – Giải trí 16:05

Vincom khởi động chiến dịch Vincom Sportia Summer Hè hứng khởi - năng lượng mới với chuỗi hoạt động sáng tạo và ưu đãi hấp dẫn chưa từng có với cơ hội trúng thưởng các chuyến đi châu Âu xem chung kết Euro và Lễ bế mạc Olympics 2024 cùng 99 quả bóng đá độc quyền Adidas sản xuất cho Euro và hàng ngàn phần quà giá trị khác.

Những chuyến xe Xanh vì sức khỏe cộng đồng

Những chuyến xe Xanh vì sức khỏe cộng đồng

Hoạt động cộng đồng 16:05

Xanh SM đã đồng hành cùng Quỹ Thiện Tâm, đưa đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia từ các bệnh viện tuyến đầu tới thăm khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khuyết tật ở Yên Bái.

Chính thức khởi công dự án Charm Diamond

Chính thức khởi công dự án Charm Diamond

Doanh nghiệp 08:00

Sáng 31-5-2024, chủ đầu tư DCT Partners Vietnam cùng Công ty CP Xây Dựng và Thiết kế số 1 (DECOFI) đã chính thức khởi công dự án Charm Diamond.

Vietjet ưu đãi 50% cho hạng vé Business, SkyBoss

Vietjet ưu đãi 50% cho hạng vé Business, SkyBoss

Đi lại, lưu trú 21:10

Ngày 31-5-2024, mừng Vietjet được AirlineRatings vinh danh tại hai giải thưởng quan trọng của hàng không thế giới, Vietjet dành tặng hành khách ưu đãi giảm 50% giá vé Business, SkyBoss trên tất cả đường bay trong nước và quốc tế.

Núi Bà Đen sẽ tổ chức lễ dâng đăng lớn chưa từng có để mừng Lễ vía Bà

Núi Bà Đen sẽ tổ chức lễ dâng đăng lớn chưa từng có để mừng Lễ vía Bà

Điểm đến hấp dẫn 21:09

Lễ vía Bà – lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất tại núi Bà Đen, Tây Ninh sẽ được tổ chức từ ngày 8-11.6 năm nay. Dịp này, đại lễ dâng đăng với kỷ lục 55.000 ngọn đăng sẽ được tổ chức để nhân dân tỏ lòng tôn kính trước Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát.

EVNCPC điều thêm 180 nhân lực tăng cường hỗ trợ dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối

EVNCPC điều thêm 180 nhân lực tăng cường hỗ trợ dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối

Sản xuất - Kinh doanh 20:30

EVNCPC vừa mới điều thêm 10 Đội xung kích với 180 người hỗ trợ thi công xây dựng dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).