Báo Người Lao Động mở cuộc thi viết truyện ngắn

Giải đặc biệt (1 giải): 40 triệu đồng, giải nhất (1 giải): 30 triệu đồng, giải nhì (1 giải): 20 triệu đồng, giải ba (1 giải): 12 triệu đồng, giải khuyến khích (2 giải): mỗi giải 6 triệu đồng.

Sáng 3-5, tại TP HCM, Báo Người Lao Động tổ chức buổi lễ phát động cuộc thi viết truyện ngắn năm 2018-2019. Tham dự buổi lễ có các đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, Hội Nhà báo TP HCM, Hội Nhà văn TP HCM cùng nhiều nhà văn, nhà báo, bạn viết đến từ TP HCM và các tỉnh, thành.

Chủ đề của cuộc thi là "Người lao động hôm nay". Mục đích là nhằm tôn vinh người lao động Việt Nam trong và ngoài nước; cổ vũ tinh thần hăng say lao động, phát huy sáng tạo trong mọi lĩnh vực. Đồng thời, thông qua cuộc thi, Báo Người Lao Động mong muốn chung tay làm sinh động thêm đời sống văn học, văn hóa văn nghệ, nhất là mảng truyện ngắn viết về người lao động; cùng tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng những cây bút có tiềm lực, giới thiệu và đóng góp cho đời sống văn học nước nhà.

Báo Người Lao Động mở cuộc thi viết truyện ngắn - Ảnh 1.

GS Huỳnh Như Phương, đại diện Ban Giám khảo cuộc thi viết truyện ngắn, chia sẻ tại buổi lễ Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, Phụ trách Báo Người Lao Động - cho biết: "Chúng tôi dự kiến tổng kết và trao giải cuộc thi viết truyện ngắn vào dịp 28-7-2019, nhân kỷ niệm ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam, cũng là ngày thành lập Báo Người Lao Động. Ban Tổ chức kỳ vọng sẽ nhận được nhiều tác phẩm chất lượng của bạn viết trong và ngoài nước".

Cơ cấu giải thưởng gồm 6 giải. Trong đó, giải đặc biệt (1 giải): 40 triệu đồng, giải nhất (1 giải): 30 triệu đồng, giải nhì (1 giải): 20 triệu đồng, giải ba (1 giải): 12 triệu đồng, giải khuyến khích (2 giải): mỗi giải 6 triệu đồng.

Ban Giám khảo chung khảo của cuộc thi này gồm có: Giáo sư - nhà lý luận phê bình văn học Huỳnh Như Phương, nhà văn Trần Nhã Thụy (TP HCM) và nhà văn Nguyễn Ngọc Tư (Cà Mau).

Thay mặt Ban Giám khảo cuộc thi viết truyện ngắn năm 2018-2019, GS Huỳnh Như Phương chia sẻ: "Chủ đề cuộc thi "Người lao động hôm nay" là rất phù hợp với tôn chỉ, mục đích của tờ báo. Đối tượng này trong đời sống và của văn học là rất rộng, rất thời sự và lý thú. Chúng tôi mong được tiếp nhận những tác phẩm có giá trị của bạn viết gửi về tranh tài".

* Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Báo Người Lao Động đã tổ chức tổng kết cuộc thi viết phóng sự - bút ký năm 2017-2018 và trao thưởng cho các tác giả đoạt giải.

Từ hơn 150 bài dự thi của trên 70 tác giả gửi về, Ban Tổ chức đã sơ tuyển và chọn đăng 50 tác phẩm kể từ đầu tháng 5-2017 đến giữa tháng 4-2018. Sau đó, 20/50 tác phẩm được tuyển vào chung khảo và từ số này, Ban Giám khảo đã chọn ra 6 tác phẩm đoạt giải cao nhất. Cụ thể:

Báo Người Lao Động mở cuộc thi viết truyện ngắn - Ảnh 2.

Tác giả Võ Quý Cầu nhận giải đặc biệt

Báo Người Lao Động mở cuộc thi viết truyện ngắn - Ảnh 3.

Hai tác giả Văn Công Hùng và Lữ Khách nhận giải khuyến khích

Báo Người Lao Động mở cuộc thi viết truyện ngắn - Ảnh 4.

Ba tác giả đoạt giải nhất, nhì, ba (từ phải qua): Minh Tâm, Trương Điện Thắng,Hoàng Long

- Giải đặc biệt: "Ông Xết nghĩa tình", của Võ Quý Cầu (Quảng Ngãi), đăng ngày 24-6-2017.

- Giải nhất: "Phải lòng voi", của Minh Tâm (Hà Nội), đăng ngày 8-4-2018.

- Giải nhì: "Đi qua miền đất cũ", của Trương Điện Thắng (Đà Nẵng), đăng ngày 12-11-2017.

- Giải ba: "Rừng dẻ thành vàng", của Hoàng Long (Quảng Bình), đăng ngày 5-11-2017.

- Giải khuyến khích (2 giải): "Sông qua đời tôi", của Văn Công Hùng (Gia Lai), đăng ngày 31-12-2017 và "Sâu lắng hẻm Chợ Lớn", của Lữ Khách (TP HCM), đăng ngày 20-8-2017.

Tổng tiền thưởng của 6 giải là 85 triệu đồng. Đồng hành với cuộc thi là các nhà tài trợ: Phân bón Bình Điền, THACO và Sữa Cô gái Hà Lan - Dutch Lady. 50 tác phẩm dự thi đăng báo được Báo Người Lao Động in thành sách, hợp tác với Nhà Xuất bản Tổng hợp TP HCM ấn hành vào dịp này.

Đây là lần thứ hai trong vòng 4 năm qua Báo Người Lao Động tổ chức thành công cuộc thi viết phóng sự - bút ký. Nhà báo - nhà thơ Văn Công Hùng (tác giả đoạt giải khuyến khích), Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Gia Lai, đánh giá: "Trong bối cảnh làng báo chạy đua theo thời sự với bao ngổn ngang vấn đề thế cuộc, việc Báo Người Lao Động tổ chức cuộc thi viết phóng sự, và bây giờ là cuộc thi viết truyện ngắn về người lao động, là rất đáng quý. Qua đó nhằm cân đối các "món ăn tinh thần" dành cho độc giả, tăng chiều sâu cho tờ báo, tạo sân chơi thú vị cho bạn viết, đồng thời thu hút thêm nhiều bạn đọc. Báo chí thời sự rất cần những cuộc thi có độ lắng như vậy!".

Thể lệ cuộc thi viết truyện ngắn

Đối tượng dự thi: Các cây bút chuyên và không chuyên trong và ngoài nước (bên tài trợ, Ban Giám khảo và người của Ban Tổ chức không được dự thi).

Phạm vi đề tài: Truyện ngắn dự thi là sáng tác của chính tác giả, qua đó phản ánh đời sống hiện thực của xã hội Việt Nam hôm nay; nêu bật và ca ngợi vẻ đẹp của người lao động Việt Nam đang sống, làm việc trong nước cũng như nước ngoài ở mọi lĩnh vực; có tính phát hiện về nhân vật và đạt được sự mới lạ về bút pháp, ngôn từ. Thông điệp của tác phẩm và nhân vật mang hơi thở thời đại, đề cao giá trị sức lao động, giá trị nhân văn và tinh thần dân tộc sâu sắc.

Tác phẩm dự thi phải phù hợp với chủ đề của cuộc thi; chưa đăng - phát ở bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào, kể cả trang mạng cá nhân.

Truyện đã gửi tham dự cuộc thi viết truyện ngắn, chủ đề: "Người lao động hôm nay" của Báo Người Lao Động thì không được gửi cho nơi khác, cuộc thi khác. Trong khoảng 10 ngày kể từ lúc nhận tác phẩm, Ban Tổ chức sẽ liên lạc với tác giả để thông báo truyện có được sử dụng hay không.

Mỗi tác phẩm có độ dài không quá 2.000 từ, được viết bằng tiếng Việt, gửi qua email hoặc gửi bản in qua đường bưu điện đến báo; cuối tác phẩm ghi rõ tên tác giả, bút danh, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, số tài khoản ngân hàng.

Một tác giả có thể gửi nhiều truyện ngắn dự thi.

Tác phẩm dự thi được đăng trên Người Lao Động Chủ nhật, tái xuất bản trên báo Người Lao Động điện tử và được trả nhuận bút. Báo Người Lao Động có quyền biên tập bản thảo tác phẩm. Truyện được đăng thuộc sở hữu của Báo Người Lao Động; báo không có trách nhiệm gửi trả lại truyện ngắn không đạt.

Thời gian phát động và trao giải: Phát động ngày 3-5-2018, nhận bài đến hết ngày 10-7-2019. Dự kiến trao giải (tại TP HCM) vào dịp 28-7-2019 (ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, đồng thời là ngày thành lập Báo Người Lao Động).

Địa chỉ nhận bài: Tòa soạn Báo Người Lao Động, 123-127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM. ĐT: 028.3.9303269. Email: truyenngan@nld.com.vn (ghi rõ "Bài dự thi viết truyện ngắn: "Người lao động hôm nay").

Báo Người Lao Động mở cuộc thi viết truyện ngắn - Ảnh 6.

CÁC THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HÀNH VỚI CUỘC THI

Phong Ba

Xem bài theo ngày