Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân cấp cứu do bị tai biến

(NLĐO) – Gia đình nhạc sĩ Mặc Thế Nhân cho biết sáng 24-5, ông bị tai biến mạch máu não dẫn đến đột quỵ, đã đưa vào Bệnh viện Becamex – Bình Dương cấp cứu; hiện trong tình trạng bị đứt mạch máu não, nói không rõ ràng.

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân cấp cứu do bị tai biến - Ảnh 1.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã đến thăm nhạc sĩ Mặc Thế Nhân ngày 29-4

Chị Út, con gái của nhạc sĩ, cho biết các bác sĩ chuyên khoa đang theo dõi và điều trị tận tình. "Cách đây mấy ngày, ba tôi nói đớt, có biểu hiện khác thường mà gia đình yêu cầu đi bệnh viện ông từ chối. Cho đến tối 23-5, ông bị đau mắt, đến sáng hôm sau thì khó thở, gia đình đã đưa vào bệnh viện cấp cứu" – chị Út nói.

Ngày 29-4, chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã đến thăm nhạc sĩ Mặc Thế Nhân tại nhà riêng của ông gần chợ Đường, quận 12, TP HCM. Năm nay ông đã 83 tuổi, tinh thần rất sảng khoái, dù đôi chân đi hơi chậm nhưng nụ cười lúc nào cũng tươi tắn.

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân tên thật là Phan Công Thiệt. Bút danh Mặc Thế Nhân được ông giải thích có ý nghĩa là "góp giọt mực cho đời" chứ không phải theo nghĩa đen như nhiều người nhầm tưởng.

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân cấp cứu do bị tai biến - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân

Trong sáng tác, ông còn sử dụng các bút danh như: Nhã Uyên, Phan Trần. Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân bắt đầu sáng tác nhạc từ năm 1958, ca khúc đầu tiên là "Trăng quê hương". Ông tâm sự về 2 ca khúc đưa tên tuổi ông nổi tiếng trong làng âm nhạc đó là "Em về với người" và "Cho vừa lòng em".

Năm 13 tuổi, ông đã tham gia văn nghệ học đường và bắt đầu học nhạc lúc 17 tuổi với các nhạc sĩ Thẩm Oánh, Hùng Lân, Nguyễn Cầu, Nguyễn Quý Lãm, Xuân Bình ở trường Ca Vũ Nhạc Phổ Thông Sài Gòn. Ông học trong 2 năm, ra trường thì gia nhập ban Hoa Niên. Ngoài ra, ông còn hợp tác với ban đàn dây Xuân Bình trình diễn trên sóng truyền thanh.

Cũng ở thời gian này, ông đứng ra điều khiển và thành lập các ban văn nghệ sinh viên và Ban nhạc tên "Luân Vũ".

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Xem bài theo ngày

NamABank