Mai Vàng 27: Sáng tạo - Trách nhiệm - Nhân văn

Theo đánh giá của giới chuyên môn và dư luận xã hội, Mai Vàng là một trong những giải văn hóa - nghệ thuật lâu năm và danh giá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Mai Vàng đã qua 27 mùa giải với bao thay đổi nhưng luôn giữ được bản sắc và uy tín; gìn giữ được nét truyền thống và ngày càng phát huy yếu tố hiện đại, không ngừng cách tân để luôn mới; đồng thời bám sát thời sự để phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Tượng Mai Vàng không chỉ là niềm mơ ước của giới nghệ sĩ, chương trình nghệ thuật Mai Vàng hằng năm còn được người yêu nghệ thuật cả nước mong chờ.

Qua 27 lần trao giải, vinh danh các nghệ sĩ tiêu biểu trong năm và trình diễn chương trình nghệ thuật phục vụ công chúng, đã có hàng trăm nghệ sĩ được vinh danh. Trong đó, nhiều nghệ sĩ sau khi được trao Giải Mai Vàng đã trở thành ngôi sao trên các sân khấu, ghi đậm dấu ấn trong lòng bạn đọc với sự cống hiến không mệt mỏi cho nền văn hóa - nghệ thuật của nước nhà. Cũng có nghệ sĩ khi tuổi cao mới chạm đến Tượng Mai Vàng nhưng trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật, Mai Vàng luôn là động lực để họ vượt qua khó khăn và vươn tới.

Nhìn lại hành trình hơn nửa thế kỷ cống hiến cho nghệ thuật của mình, NSND Ngọc Giàu nhìn nhận: Giải Mai Vàng là thành tựu lớn của cuộc đời, là năng lượng tích cực để vươn tới và cũng là nơi để soi rọi bản thân, sống tốt với đời và hết mình với nghệ thuật!

Giải Mai Vàng lần thứ 27 - 2021 diễn ra tại Nhà hát TP HCM vào tối 20-1, được truyền hình trực tiếp trên VTV9, Báo Người Lao Động điện tử và các nền tảng trực tuyến. Điều này cho thấy đây là sự nỗ lực rất lớn của đơn vị tổ chức - Báo Người Lao Động và đơn vị đồng hành - Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, kéo dài suốt nhiều tháng với biết bao khó khăn, mất mát.

Ngoài các hạng mục nghệ thuật được trao giải như nhiều năm trước, Giải Mai Vàng lần thứ 27 vinh danh "Nghệ sĩ vì cộng đồng" cho nghệ sĩ - MC Quyền Linh với thành tích xuất sắc trong hỗ trợ cộng đồng phòng chống đại dịch Covid-19 và 2 tập thể. Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử Giải Mai Vàng, Ban Biên tập Báo Người Lao Động, Ban Chỉ đạo - Ban Tổ chức với sự tư vấn công tâm, đa chiều và trách nhiệm của Hội đồng Nghệ thuật, đã đánh giá, thảo luận kỹ càng và đi đến thống nhất vinh danh NSND Kim Cương "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng"!

Giải Mai Vàng lần thứ 27 cũng khác so với trước vì có giải thưởng "Chương trình, tác phẩm văn hóa - nghệ thuật phục vụ cộng đồng trong phòng chống dịch Covid-19" với 3 chương trình, tác phẩm được vinh danh. Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng, tiếng kèn saxophone của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn - với hình ảnh anh đứng trên sân Bệnh viện Dã chiến số 3 và số 6 TP Thủ Đức..., với chiếc khẩu trang màu trắng đục lỗ, và tiếng kèn cứ thế vang lên, làm lay động biết bao con tim!

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn dù vừa trải qua cơn bạo bệnh, sức khỏe còn rất yếu phải ngồi xe lăn nhưng vẫn yêu cầu người nhà đưa anh đến Báo Người Lao Động để nhận Giải Mai Vàng. Hình ảnh người nghệ sĩ phong độ với tiếng kèn saxophone đã từng chinh phục trái tim hàng triệu khán giả trong nước và quốc tế ngày nào giờ phải ngồi xe lăn, lời phát biểu cảm tưởng vẫn còn chưa rõ chữ nhưng vẫn luôn cháy bỏng với nghệ thuật và đầy ắp trách nhiệm với cộng đồng, đã khiến chúng tôi không kìm được sự xúc động!

Nếu không có trách nhiệm cao với cộng đồng và lòng yêu nghề, các nhà báo - đồng nghiệp của chúng tôi ở Đài Truyền hình TP HCM (HTV) khó lòng có thể xuống tóc, tự nguyện rời tổ ấm gia đình để vào các bệnh viện dã chiến, khu cách ly hàng tháng trời, thực hiện phóng sự "HTV từ tâm dịch". Hay hơn 100 nghệ sĩ của Nhà Văn hóa Thanh niên đã lao vào tâm dịch ngay cả thời điểm chưa được tiêm vắc-xin; Hội Sân khấu TP HCM chăm lo từng bữa ăn cho cộng đồng... Họ đúng là "Sống như tia nắng mặt trời" - tên MV được trao Giải Mai Vàng lần thứ 27!

Nhìn lại lịch sử 27 năm của Giải Mai Vàng, có thể thấy mỗi năm Giải Mai Vàng đều có nét riêng, tùy theo điều kiện tổ chức và bối cảnh lịch sử, nhưng tựu trung đều hướng về cộng đồng, phục vụ đời sống văn hóa - tinh thần của người lao động; phục vụ công chúng yêu văn hóa - nghệ thuật mỗi khi Tết đến, xuân về. Bởi vậy, bên cạnh việc vinh danh, trao giải cho các nghệ sĩ sau một năm dài hoạt động nghệ thuật hết mình, những năm gần đây, Mai Vàng đều dành nhiều phần quà Tết chăm lo cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, với ý nghĩa san sẻ yêu thương.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh gây nhiều khó khăn, thiệt hại, Báo Người Lao Động đã phát động nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực: "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" (5-2021), "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" (6-2021) - tiếp nối chương trình "ATM thực phẩm miễn phí" (4-2020), "Tình thương cho em" (9-2021)... huy động hàng trăm tấn lương thực - thực phẩm, trang thiết bị y tế, hàng chục ngàn bộ đồ bảo hộ, khẩu trang, gel khử khuẩn... trị giá hàng chục tỉ đồng. Báo Người Lao Động đã tổ chức hơn 100 chuyến công tác đến các bệnh viện, trung tâm y tế, khu cách ly... để thăm, tặng quà, hỗ trợ phòng chống dịch. Đồng thời, tổ chức trực tiếp thăm, tặng quà (5 triệu đồng/suất) cho hàng trăm em chẳng may mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ do dịch bệnh.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" được phát động tại lễ kỷ niệm 25 năm Giải Mai Vàng vào năm 2019, đến nay đã thăm, tặng quà (5-10 triệu đồng) cho hàng trăm nghệ sĩ ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Riêng trong năm 2021 đã thăm, hỗ trợ cho hàng trăm nghệ sĩ, sinh viên Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh, công nhân hậu đài... gặp khó khăn do dịch bệnh.

Lòng nhân ái không bao giờ vơi cạn mà còn được nhân lên trước nghịch cảnh. Tinh thần trách nhiệm cao và sự nhân văn sâu sắc trong mỗi người dân thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, cùng với sự hướng về, sẻ chia, hỗ trợ của người dân cả nước, của các lực lượng vũ trang đã giúp TP HCM vượt qua bao khó khăn, mất mát và từng bước phục hồi, phát triển. Những dấu ấn sâu đậm ấy, sự thiêng liêng của tình đồng chí - nghĩa đồng bào... đều được khắc họa một cách sáng tạo trong chương trình nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 27 năm 2021.

Sự nỗ lực thực hiện chương trình Giải Mai Vàng lần thứ 27 trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, gây nhiều tổn thất thật phi thường, đáng trân trọng và tự hào. Trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn, đau thương nào, ngoài vật chất thì yếu tố văn hóa - tinh thần vẫn phải được gìn giữ và phát huy, để cuộc sống không chỉ ấm no mà còn an vui, hạnh phúc! 

TS Tô Đình Tuân

Xem bài theo ngày