Tùng Dương 8 năm “ủ lửa”

Ca sĩ Tùng Dương cho biết anh luôn nuôi dưỡng niềm đam mê được thử nghiệm với những điều mới mẻ, những thử thách của bản thân

Tám năm vào nghề, gặt hái được rất nhiều thành công nhưng Tùng Dương chưa có một live show nào cho riêng mình. Hiện anh đang chuẩn bị cho live show đầu tiên trong sự nghiệp, sẽ diễn ra vào ngày 2 và 4-12. Chưa có live show cá nhân không có nghĩa Tùng Dương không khẳng định được đẳng cấp của mình.

Cá tính đậm nét

Nói một cách công bằng, Tùng Dương là một trong những nghệ sĩ hiếm hoi có cá tính âm nhạc đậm nét nhất hiện nay. Anh luôn là người tiên phong trong việc thử nghiệm nhiều thể loại âm nhạc, đem sự mới mẻ đến cho khán giả, dù biết sự tiên phong này khó có thể được số đông công chúng chấp nhận. Cả 2 album gần đây của Tùng Dương (Những ô màu khối lập phương và Li ti) đều kén khán giả, nếu không muốn nói là khó nghe nhưng anh tự tin những người thích khám phá cái mới sẽ thích cách thể hiện của mình.
Anh bảo mình luôn nuôi dưỡng niềm đam mê được thử nghiệm với những điều mới mẻ, những thử thách của bản thân. Vì thế, vừa đi theo đam mê của mình, Tùng Dương vừa chinh phục khán giả bởi những ca khúc nhạc xưa rất trữ tình, lãng mạn.
Ca sĩ Tùng Dương. Ảnh DO NHÂN VẬT CUNG CẤP
Không đóng đinh ở một thể loại, Tùng Dương thử nghiệm mình với cả nhạc xưa, nhạc jazz, nhạc pop… Và không chỉ thử nghiệm ở giọng hát, anh còn thử nghiệm cả với phong cách rất “quái” của mình. Tùng Dương tự tin quái của mình là quái tìm tòi, có tư tưởng, những gì anh làm, anh hát đều ẩn chứa sau nó những thông điệp. Và vì thế, hỏi Dương có thấy mình “nữ tính” quá trong những trang phục quái, anh chỉ cười và tiếp tục lên sân khấu với những trang phục theo ý thích.

“Trên thế giới có rất nhiều ca sĩ theo đuổi trào lưu unisex, khán giả có thể xem họ là phụ nữ cũng được, là đàn ông cũng được. Điều đó không quan trọng, quan trọng là họ xác định được con đường họ đang theo đuổi và tận sâu trong tâm hồn họ rất yêu nghệ thuật” - Tùng Dương chia sẻ.

Người may mắn         

Sự nghiệp ca hát luôn cần những nốt thăng trầm để đánh dấu cho nấc thang trưởng thành của một ca sĩ. Tùng Dương bảo anh là người may mắn khi số phận đã cho anh những bước ngoặt đáng nhớ trong sự nghiệp. Sao Mai - Điểm hẹn 2004 là mảnh đất màu mỡ và đủ va chạm để Tùng Dương phá cách bằng những phẩm chất tuổi trẻ của mình.
Hai mươi hai tuổi, Dương hát những gì mình thích, không cầu kỳ, tính toán, không tạo hình cho âm nhạc và đã ghi dấu với những ca khúc: Trăng khát, Ôi quê tôi, Quê nhà... Tám năm, Dương chỉ ra mắt 3 album nhưng album nào cũng ghi những dấu ấn quan trọng. Nếu Chạy trốn, album đầu tay đã đem lại cho anh Giải Mai Vàng 2006 thì Những ô màu khối lập phương là một cuộc chơi nghề đối thoại và Li ti chính là tấm màn nhung phủ mượt và làm tinh tế hơn toàn bộ màu sắc Tùng Dương đã pha trộn trong suốt khoảng thời gian qua.

Cuốn hồi ký âm nhạc

Tùng Dương cho biết live show đầu tiên của anh chắc chắn sẽ khác những show diễn của các ngôi sao khác hay những chương trình thiên về tính trình diễn, hình ảnh, yểm trợ. Đến với Những chuyến đi, khán giả chắc chắn sẽ cảm nhận được kỹ năng của một nghệ sĩ trình diễn trên sân khấu và khả năng dẫn dắt, trò chuyện với khán giả qua các ca khúc, đang ngày càng được hoàn thiện sâu sắc hơn.

Dương tâm sự rằng Những chuyến đi có thể coi là một cuốn hồi ký âm nhạc về những gì ấn tượng nhất trong những con đường Dương đã đi qua. Phía trước còn nhiều con đường và trước khi đến với chúng, Dương có trách nhiệm phải nhắc lại từng cái tên, từng con người đã giúp đỡ hoặc âm thầm đứng sau để anh có được ngày hôm nay. Các nhạc sĩ Trần Tiến, Phó Đức Phương, Quốc Trung, Lê Minh Sơn, Đỗ Bảo, Lưu Hà An, Sa Huỳnh hẳn sẽ cảm nhận được điều đó.

Những chuyến đi được “ủ lửa” trong suốt một quãng thời gian đủ dài và đủ chiêm nghiệm của Tùng Dương. Hai mươi hai ca khúc sẽ tóm tắt ngắn gọn và cô đọng hành trình âm nhạc mà Tùng Dương đã bước qua, ở đó, mỗi album là một vùng âm nhạc mới được soi rọi và tự chiêm nghiệm. Và ở con đường nào, Dương cũng đi đến cùng để tìm chính cá tính và con người âm nhạc của mình.

2011 có thể coi là năm bùng nổ của Tùng Dương. Sau khi ra mắt Li ti, anh có chung tới 3 live show Yêu với đàn chị Thanh Lam, bùng nổ trong Dương - Lý với tài năng trẻ Lê Cát Trọng Lý, mở màn cho xê-ri chương trình Không gian âm nhạc và gây chú ý  với chương trình Quê nhà của nghệ sĩ guitar người Pháp gốc Việt lừng danh Nguyên Lê.

Hoàng Lan Anh
Tags :

Xem bài theo ngày