Biếm họa gây tranh cãi

Trong cuộc vận động bầu cử tổng thống (TT) Hàn Quốc ngày 19-12 tới, đông đảo cử tri ủng hộ các ứng cử viên tranh cử đang ồn ào tranh cãi về một sự kiện khá kỳ quặc.

Theo hãng tin Yonhap, châm ngòi cho cuộc đấu đá là một bức tranh biếm sơn dầu khổ lớn của họa sĩ cánh tả Hong Sung-dam. Tranh vẽ nữ ứng cử viên Park Geun-hye 60 tuổi của Đảng chân trời mới cầm quyền không chồng mà sinh con có khuôn mặt giống cha bà là nhà cựu độc tài Park Chung-hee (1917-1979).

Bức biếm họa đang được trưng bày tại cuộc triển lãm ở Seoul gây nhiều phản ứng khác nhau của người xem. Đảng Chân trời mới cầm quyền và đội ngũ cố vấn của bà Park lên án kịch liệt ý đồ xấu của tác giả bức tranh và dọa sẽ kiện ra tòa. Cố vấn Kwon Young-se của bà Park tuyên bố với báo Korea Times: “Nghệ thuật một khi bị lạm dụng vì ý đồ tuyên truyền chính trị thì không còn là nghệ thuật nữa.
 
Chúng tôi có trách nhiệm khởi kiện họa sĩ Hong Sung-dam không chỉ nhằm bảo vệ danh dự của bà Park Geun-hye mà còn vì lợi ích của toàn thể phụ nữ Hàn Quốc mà chuyện thiêng liêng của họ bị bêu riếu thành trò cười!”.

Họa sĩ Hong bác bỏ những lời chỉ trích của lãnh đạo Đảng Chân trời mới, khẳng định rằng bức tranh biếm của ông thể hiện quyền tự do sáng tác trong xã hội dân chủ Hàn Quốc và người dân vẫn không quên những năm tháng cai trị “với bàn tay sắt” của nhà độc tài Park Chung-hee. Nếu bức tranh này bị pháp luật trừng trị thì tất cả những tranh biếm đầy rẫy hằng ngày trên báo chí Hàn Quốc có bị dẹp bỏ hay không? Những người ủng hộ bà Park sùng bái bà ấy như nữ hoàng. Các cử tri trong một xã hội dân chủ không thể ủng hộ các chính khách kiểu như vậy”.

Tuy bà Park chưa có phản ứng chính thức nhưng họa sĩ Hong không ngần ngại tuyên bố với hãng Yonhap: “Nếu bị khởi kiện, tôi sẽ chiến đấu tới cùng để bảo vệ quyền tự do sáng tác của giới nghệ sĩ. Việc kiện tôi phải chăng là tước quyền tự do của người dân, viện lý do bầu cử?”.

THANH TÙNG
Tags :

Xem bài theo ngày