Khó xử

Nước Mỹ đang có một vụ án dân sự được mọi người quan tâm vì tính chất đặc biệt của nó mà xưa nay chưa có tòa án nào ở Mỹ phải xử lý. Đặc biệt vì người bị xét xử là bà Zeituni Onyango, 57 tuổi, cô của Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama.

 Bà là em gái cùng cha khác mẹ với cha TT Obama, bị tòa án liên bang ở thành phố Boston, bang Massachusetts xét xử về “tội” nhập cư bất hợp pháp và có thể bị trục xuất khỏi Mỹ.


Theo báo Boston Herald, trong phiên tòa xử kín kéo dài 2 giờ rưỡi ngày 4-2, bà Onyango đã xin được tị nạn chính trị vì tình trạng bạo lực hoành hành ở Kenya, quê hương bà. Thẩm phán Leonard Shapiro cho biết phiên tòa tạm ngưng và các luật sư được lệnh trong 30 ngày phải trình bày những luận chứng cuối cùng để cuộc xét xử tiếp tục trở lại ngày 25-5. Theo luật sư Margaret Wong, người bào chữa cho bà Onyango, phán quyết cuối cùng có thể được quyết định trước ngày 25-5.


Bà Onyango với bức ảnh chụp với ông Obama tại Boston tháng 11-2008. Ảnh: AP

Bà Onyango nhập cảnh Mỹ từ năm 2000, trú tại khu trại tạm cư ở Nam Boston; năm 2002, bà xin được tị nạn chính trị nhưng năm 2004 bị nhà cầm quyền bác bỏ và ra lệnh trục xuất.


Tại phiên tòa tuần qua, bà Onyango đã lần thứ hai xin được tị nạn chính trị và được hai bác sĩ làm nhân chứng ủng hộ với lý do nhân đạo vì sức khỏe đương sự yếu kém, mong được tòa chiếu cố. Luật sư Margaret Wong tuyên bố tại phiên tòa nếu lại bị phán quyết trục xuất, bà sẽ lại kháng án và Chính phủ Mỹ có quyền ủng hộ.


Sống bất hợp pháp tại Boston từ nhiều năm nay nhưng bà cô TT Obama chỉ được báo chí Mỹ phát hiện năm 2008 và ông chỉ biết số phận long đong của bà cô ít ngày trước cuộc bầu cử TT tháng 11-2008!


Theo luật sư của bà Onyango, bà không muốn lợi dụng “ưu thế gia đình” có người thân là TT Mỹ trong vụ xét xử hiện nay và không còn giữ mối quan hệ gì với ông Obama sau khi bà gặp rắc rối về pháp lý. Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs nói: “Tháng 11-2008, chúng tôi đã nói thẳng và giờ đây xin nhắc lại rằng mọi người ở đất nước Mỹ này đều phải tôn trọng luật pháp. Bản thân TT cũng như gia đình không là đại diện pháp lý cho bà Onyango! Vì vậy, chúng tôi không dính líu gì với phiên tòa, để cho luật pháp toàn quyền quyết định mọi việc!


Trả lời giới báo chí muốn biết TT Obama có ủng hộ bà cô tị nạn ở Mỹ hay không, luật sư của bà Onyango nói: “Không hề!”.

T.Tùng
Tags :

Xem bài theo ngày