Tham nhũng kiểu mới

Trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng quyết liệt tại Trung Quốc (TQ), các cơ quan bảo vệ pháp luật đã phát hiện kiểu phạm tội mới trước đây hiếm thấy.

Theo Pháp Luật nhật báo của thủ đô Bắc Kinh, trong kiểu tham nhũng núp bóng văn học, nhiều quan chức có chức quyền đã dùng tiền công quỹ in sách rồi lệnh cho đàn em các sở, ban, ngành dưới quyền mua sách, sau đó nộp tiền bán sách cho chủ.

 
Một trong những tội phạm điển hình là Lý Đại Luân, cựu bí thư thành phố Trấn Châu, tỉnh Hồ Nam, đã lợi dụng công quỹ in hai cuốn sách trong nhiệm kỳ cầm quyền 1999-2006, kiếm được 30 triệu nhân dân tệ (NDT). Bị kết tội “bí thư tham nhũng nhất TQ”, Lý lãnh án tử hình cuối năm 2008 về tội tham ô công quỹ 9 triệu NDT để in sách và nhận hối lộ hơn 31 triệu NDT trong hoạt động quảng cáo và phát hành sách.
 
Tội phạm thứ hai là Trương Kính Lễ, cựu phó cục trưởng Cục Quản lý Lương thực và Dược phẩm, trong 10 năm qua đã dùng tiền công quỹ xuất bản 5 cuốn sách về y tế, kiếm được 17 triệu NDT. Trương đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản TQ phát hiện phạm tội. Cuối năm 2010, Trương đã bị bắt và bị Bộ Tư pháp kết tội “vi phạm nghiêm trọng luật pháp và kỷ luật đảng”.
 
Trương Kính Lễ là quan chức cao cấp nhất bị xét xử kể từ sau vụ Trịnh Hiểu Dụ, cục trưởng Cục Quản lý Lương thực và Dược phẩm, bị kết án tử hình năm 2007 về tội nhận hối lộ.
 
Theo Pháp Luật nhật báo, ngày càng có nhiều quan chức địa phương in sách bắt ép cán bộ, nhân viên dưới quyền phải mua để có vốn kinh doanh. Những vụ lạm dụng công quỹ để in sách mới bị phát hiện mà thủ phạm là các trưởng ban tuyên truyền thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) và thành phố Lâm Phần (tỉnh Sơn Tây). Số tiền bán sách của họ đang được điều tra.
Thanh Tùng
Tags :

Xem bài theo ngày