Tiến thoái lưỡng nan

Cuộc bầu cử Tổng thống (TT) Hàn Quốc ngày 19-12 đang đến gần trong khi Đảng Saenuri (Chân trời mới) cầm quyền ở vào thế bất lợi do nguồn gốc ứng cử viên của đảng là bà Park Geun-hye, 60 tuổi, con gái nhà cựu độc tài Park Chung-hee.

Cho đến nay, người dân Hàn Quốc vẫn chưa thể quên 18 năm cầm quyền “với bàn tay sắt” (1961-1979) của chế độ Park Chung-hee gây biết bao đau khổ cho người dân.

Trong bài báo đầu đề “Nhà độc tài đã quá cố ám ảnh tham vọng tranh cử của con gái”, báo The New York Times viết: “Khi người dân Hàn Quốc đi bỏ phiếu, chắc chắn quyết định của họ một phần bị ảnh hưởng bởi sự căm ghét nhà cựu độc tài qua đời đã 33 năm. Không ít cử tri sẽ lưỡng lự khi bỏ phiếu bầu vị nữ TT đầu tiên của đất nước!”.

Tranh cử với bà Park có 2 ứng cử viên Ahn Chul-soo và Moon Jae-in mà kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy ưu thế nghiêng về bà Park. Tuy nhiên, bà đang lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan, dù rất được lòng dân nhưng luôn bị ám ảnh bởi di sản tiêu cực của cha mình.

Theo AP, trong cuộc tiếp xúc với cử tri ngày 1-10, bà Park đã xin lỗi người dân về những phát ngôn trước đây và muốn giảm nhẹ hậu quả đối với xã hội do chế độ độc tài của cha gây ra. Trong cuộc hội thảo của giới báo chí Hàn Quốc hồi tháng 7, bà còn nói chế độ độc tài những năm xưa “phải để cho lịch sử phán xét”.

Bà thừa nhận với cử tri rằng sau cuộc đảo chính quân sự lên cầm quyền, cha bà đã có những quyết định “hủy hoại giá trị của hiến pháp và cơ sở của nền dân chủ”. Bà muốn được người dân thông cảm vì “rất khó cho một người con phán xét lỗi lầm của cha”.

Những ngày qua, bà Park Geun-hye cùng đội ngũ cố vấn tăng cường tiếp xúc với cử tri để lấy lại uy tín gần đây đã phần nào suy giảm. Báo The New York Times viết: “Trong khi cố lấy lại uy tín, bà Park phải vất vả như đi trên sợi dây vừa phải phê phán lỗi lầm của cha vừa phải giữ trọn đạo hiếu làm con!”.

THANH TÙNG
Tags :

Xem bài theo ngày