Từ những giấc mơ

Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama đã có ảnh hưởng rất lớn đến những người em cùng cha khác mẹ của ông, ít nhất trong lĩnh vực văn học. TT Obama có 8 anh em từ 4 bà mẹ và ông là con bà vợ đầu của cha ông.

Cuốn hồi ký Dreams from my father (Những giấc mơ của cha tôi) kể về nội tình gia đình từ Kenya đến Mỹ đã có tác động không nhỏ đến tâm tư, tình cảm của các em trai. Họ đã noi gương anh, cũng viết hồi ký kể lại cuộc đời và sự nghiệp của mình. Trước tiên là em trai Mark Obama Ndesandjo với cuốn tự truyện Từ Nairobi tới Thâm Quyến. Nhân vật này từ nhiều năm nay định cư và làm việc tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) có vợ là người Hoa.


George Obama và bìa cuốn hồi ký. Ảnh: EPA

Mới đây, một em trai khác của TT Obama là George Obama, lại tung ra cuốn hồi ký Homeland: An extraordinary story of hope and survival (Quê hương: Câu chuyện phi thường về hy vọng và sinh tồn). Nét chung của cả 3 cuốn hồi ký của 3 anh em ông Obama đều nói về người cha có nhiều vợ, tuổi thơ vất vả và sự vươn lên trong quá trình trưởng thành của mỗi người.


Bình luận về cuốn sách của George Obama, hãng Bloomberg viết: “Trong khi cuốn hồi ký của Barack Obama có tựa đề Những giấc mơ của cha tôi, thì có thể dễ dàng gọi cuốn sách  của em trai ông là Những giấc mơ của anh trai tôi vì người đọc nhận thấy tác giả chịu nhiều ảnh hưởng của anh trai trong cuộc đời. George Obama bộc bạch tâm trạng: “Ông anh trai Mỹ của tôi đã vươn lên thành nhà lãnh đạo của đất nước hùng mạnh nhất thế giới. Còn ở đất  nước Kenya này, mục tiêu của tôi là trở thành nhà lãnh đạo của một dân tộc nghèo đói và yếu kém nhất trên trái đất với những con người sống trong các khu  nhà ổ chuột!”.


Thực ra, George Obama không thuộc lớp người sống trong  cảnh nghèo đói ở những khu nhà ổ chuột. Trong hồi ký, George kể lại cuộc đời niên thiếu thuộc tầng lớp trung lưu ở Kenya, được học hành. Tuy nhiên, George Obama thời trai trẻ thích ăn chơi, nghiện rượu, bị tù gần một năm, như lời anh tự thú: “Trong đầu óc tôi là một găngx-tơ xấu xa, sự đau đớn tâm hồn đã biến tôi thành kẻ quậy phá!”.


Khác với anh trai Barack Obama, George Obama không biết mặt cha vì ông mất khi anh vừa lọt lòng. Đầu năm 2006, khi Barack Obama thăm Kenya với cương vị thượng nghị sĩ,  hai anh em mới gặp nhau và chuyện trò về cha. George Obama thú nhận tấm gương sáng của anh trai có thể đã làm thay đổi số phận của anh ta. Hãng Bloomberg nhận xét: “Có lẽ vì  có anh trai và cả những giấc mơ của cha mà George Obama có được ngày hôm nay!”.

T. Tùng
Tags :

Xem bài theo ngày