Xúc phạm

Quan hệ Indonesia - Malaysia đang yên lành bỗng trở nên nổi cộm chỉ vì những lời nói tùy tiện thiếu suy nghĩ của một cựu bộ trưởng Malaysia.

Theo báo The Straits Times (Singapore), nhân dịp Indonesia từ ngày 17-12 chiếu ra mắt bộ phim truyện Habibie And Ainum - kể về chuyện tình lãng mạn của cựu tổng thống (TT) Indonesia B.J.Habibie, cựu bộ trưởng thông tin Malaysia Zainuddin Maidin đã phản ứng bằng những lời nhục mạ. Trong bài viết đăng trên báo Utusan (Malaysia), ông Zainuddin, nguyên là một nhà báo, không tiếc lời nói xấu cựu lãnh đạo Indonesia.
Tác giả chê bai ông Habibie là “tên phản bội đất nước và dân tộc”, “con rối của chủ nghĩa đế quốc” trong quan hệ với Đông Timor! Bài báo còn đả kích quan hệ thân thiết của cựu TT Habibie với ông Anwar Ibrahim, thủ lĩnh phe đối lập Malaysia.
Trong khi đó, TT Indonesia Susilo Yudhoyono chuẩn bị đi thăm chính thức Malaysia từ ngày 18-12, đã kịch liệt phản đối cựu bộ trưởng Zainuddin vào lúc đông đảo người dân và nhiều nghị sĩ quốc hội kiên quyết yêu cầu ông hủy bỏ chuyến thăm này. TT Yudhoyono tuyên bố: “Luận điệu thóa mạ của ông Zainuddin là vô đạo đức, làm hại quan hệ giữa 2 nước.
Mặc dầu những nhận xét của ông ta không phản ánh thái độ và quan điểm của chính phủ Malaysia nhưng có thể làm tổn thương quan hệ tốt của 2 nước. Tôi sẽ nêu vấn đề này với Thủ tướng Malaysia Najib Razak và hy vọng trong tương lai chúng ta quan tâm tới tình cảm của nhau, tôn trọng lẫn nhau để không cản trở những cố gắng xây dựng tình hữu nghị và sự hợp tác giữa 2 nước”.
Dư luận Malaysia cũng rất bất bình với ông Zainuddin, yêu cầu ông phải công khai xin lỗi cựu TT Habibie và nhân dân Indonesia. Tuy nhiên, ông cựu bộ trưởng vẫn làm ngơ. Về phần mình, cựu TT Habibie tỏ thái độ “không thèm chấp” kẻ xúc phạm mình. Trên mạng Twitter, ông viết: “Khi có ai đó sỉ nhục mình tức là người đó ghen tị mình hơn hẳn họ, có những điểm mạnh mà họ không thể có. Vậy cứ để họ hành động thiếu suy nghĩ. Mình vẫn cứ là mình!”.
THANH TÙNG
Tags :

Xem bài theo ngày