Là ứng viên Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 do Báo Người Lao Động tổ chức ở hạng mục MV được yêu thích nhất, Đen Vâu đã dành cho phóng viên cuộc trò chuyện về công việc, cuộc sống của anh.

+ Phóng viên:  Đến nay, anh thấy hài lòng với sự thành công của mình không?

- Ca sĩ Đen Vâu: Thực sự thì mục tiêu viết nhạc của Đen là giãi bày cảm xúc để tìm sự đồng cảm của khán giả, nên thành công không phải là thứ Đen tìm kiếm. Vì vậy, cho đến giờ, Đen vẫn luôn cảm thấy mình còn quá nhiều thứ chưa làm được để đáp lại tình cảm của khán giả, nên chưa bao giờ dám hài lòng về bản thân.  

Đen Vâu: Viết nhạc để giãi bày cảm xúc - Ảnh 1.

Đen Vâu trong MV "Diễn viên tồi"

+ Đen như một hiện tượng trong âm nhạc, điều đó có 2 mặt được và không được. Những điều được và chưa được của anh là gì?

- Nhiều khi Đen tự hỏi mình có bao giờ sẵn sàng để nổi tiếng hay chưa? Tại sao mọi thứ lại dẫn dắt mình đến con đường này? Mình đã đáp ứng đủ "tiêu chí" để làm người của công chúng hay chưa?... Rất nhiều câu hỏi đầy băn khoăn về bản thân. 

Cho đến lúc này, Đen thấy thật tốt vì mình đã nghiêm túc và cần mẫn với điều đang làm. Cái chưa được ở đây chắc là vì nhạc Rap quá nhiều yếu tố cá nhân mà nhiều khi không phù hợp với tất cả mọi người.

+ Âm nhạc của Đen một mặt nào đó chính là câu chuyện của rất nhiều người. Phải chăng đó chính là bí quyết làm nên thành công của Đen Vâu ở thị trường nhạc Việt?

- Để tự đánh giá, Đen thấy nhạc của mình khá "bình dân". Vì luôn biết mình cũng như nhiều người trong đời sống lao động nên chắc vì vậy mà các bài hát cũng dễ gần gũi. Đen cũng không rõ đó có phải bí quyết hay không nhưng khi đặt bút xuống, Đen chỉ viết được những cảm xúc trong lòng, chứ không còn lựa chọn toan tính được gì nữa.

+ Anh nghĩ gì khi có ý kiến cho rằng âm nhạc của Đen hiện nay không xuất sắc như trước?

- Cũng mượn ý của câu trả lời nêu trên, khi viết nhạc, Đen chỉ muốn làm sao để khai thác được cảm hứng, dồn được hết cảm xúc ra con chữ. Còn xuất sắc hay không là cảm nhận của khán giả. Khán giả có tiêu chí đánh giá riêng, còn khi viết nhạc, Đen lại chẳng có tiêu chí để bám theo mà viết, cứ nghĩ gì viết nấy thôi. 

Thế nên, nếu khán giả cảm thấy nhạc Đen không còn xuất sắc thì Đen nghĩ nhạc của mình chưa đáp ứng được nhu cầu cảm xúc của họ. Đen tôn trọng những lời nhận xét này. Nói như vậy nghĩa là họ đã lắng nghe nhiều tác phẩm của Đen.

Đen Vâu: Viết nhạc để giãi bày cảm xúc - Ảnh 3.

Mỗi năm, anh đều có một bài chiếm trọn trái tim người yêu nhạc dịp Tết. Năm nay, anh sẽ lại cho ra mắt một bản nhạc như thế?

- Thực sự thì với "Đi về nhà" và "Mang tiền về cho mẹ", Đen đã dành gần như toàn bộ cảm hứng về gia đình từ trước đến giờ để gửi gắm vào đó, nên sắp tới cũng hơi cạn "idea" cho chủ đề này. 

Viết nhạc về gia đình không khó, nhưng viết về gia đình trong thời đại hiện nay và làm sao gần gũi với giới trẻ thực sự là một thử thách lớn, đòi hỏi phải quan sát và cảm nhận thật nhiều. Đen biết mình sẽ còn viết về gia đình, nhưng viết được lúc nào thì chính Đen cũng chưa rõ nữa.

+ Cuộc sống của người nổi tiếng dễ thay đổi. Vậy cuộc sống của anh như thế nào?

Đen Vâu: Viết nhạc để giãi bày cảm xúc - Ảnh 4.

- Đen phải cân nhắc hơn trong lời nói và hành động, phải phân biệt kỹ càng hơn điều gì là tốt và không tốt cho khán giả của mình, phải chỉn chu hơn trong lối sống và tác phong làm việc. Rõ ràng dù muốn hay không, là người của công chúng thì phải cố gắng để mang lại giá trị tích cực để đền đáp sự ủng hộ dành cho mình. Vì thế mà trong lối sống cũng có nhiều thay đổi, mình không thể sống cho riêng mình như khi chưa ai biết đến.

Còn về cuộc sống bản thân thì Đen thấy cơ bản cũng không có gì thay đổi nhiều. Việc lao động, sinh hoạt, đời sống hằng ngày vẫn như trước.

+ Điều gì trong cuộc sống làm nên con người Đen Vâu?

- Đen nghĩ đó là lao động. Đen luôn biết rằng mình là người lao động, có chăng chỉ là công việc mình làm có nhiều cái đặc thù mà thôi. Nhiều khi Đen tự động viên mình bằng cách tự nhủ rằng thật may còn được làm việc, thật may còn được lao động.

+ Anh có tin rằng lối sống làm nên tính cách, tính cách làm nên con người và con người sẽ thay đổi nhiều khi môi trường sống xung quanh thay đổi?

- Đen nghĩ lối sống và tính cách cộng sinh với nhau, lối sống ảnh hưởng đến tính cách và ngược lại. Quả thật ai cũng phải thay đổi theo môi trường sống, theo trách nhiệm, theo tuổi đời, theo những thứ xảy đến trong cuộc đời. Điều quan trọng Đen nghĩ là luôn học hỏi, nhìn ngắm, lắng nghe để mỗi sự thay đổi đều khiến mình hoàn thiện hơn và tốt hơn.

Cảm nhận của anh về thế giới showbiz, nơi anh đang là một phần trong đó?

- Do là một người viết nhạc và dòng nhạc mình theo đuổi chỉ là một mảng màu nhỏ trong bức tranh tổng thể to lớn, nên Đen sẽ không thể nhận xét bằng thế giới quan âm nhạc hạn hẹp của mình. Đen chỉ thấy rằng showbiz Việt đang trong đà phát triển nhanh và mạnh. Nhiều người trẻ xuất hiện và đóng góp tích cực, hy vọng tất cả sẽ khiến khán giả được thoả thích tận hưởng.


+ Nếu được ước một điều cho năm mới, anh ước điều gì?

- Đen mong cho đất nước luôn bình an và phát triển, để mọi thứ trở nên nhộn nhịp, những người trong xã hội như Đen đều được lao động và tận hưởng.

+ Nếu nhìn lại như một cách kiểm điểm bản thân, anh thấy mình sẽ phải thay đổi điều gì?

- Cũng nhiều điều lắm, nhưng cụ thể nhất chắc là phải lắng nghe hơn. Lắng nghe mọi người, lắng nghe chính mình.

Đen Vâu: Viết nhạc để giãi bày cảm xúc - Ảnh 6.

+  Kế hoạch du xuân của anh trong năm mới?

- Đen sẽ thăm gia đình, họ hàng và những người bạn ở nơi mình sống, những đền chùa quanh đó. Cả năm xa nhà cũng nhiều nên Đen chủ yếu ở nhà vào dịp Tết.

+ Điều ý nghĩa mà anh muốn thực hiện trong năm mới là gì?

- Được khán giả nâng đỡ, ủng hộ nên năm mới này, Đen tự nhủ mình phải làm nhiều thứ cho khán giả và cho xã hội hơn.

Về âm nhạc, Đen chưa có kế hoạch gì cụ thể ngoài những dự định. Mong là Đen sẽ hoàn thành tốt và mang ra khoe với mọi người sớm.

Đen Vâu: Viết nhạc để giãi bày cảm xúc - Ảnh 7.


THÙY TRANG
NGỌC TRINH

Thùy Trang - Ngọc Trinh

Viết bình luận