Âm nhạc cho lễ trao Giải Mai Vàng 2012: Bức tranh đa sắc màu

Đảm nhiệm vai trò giám đốc âm nhạc cho lễ trao Giải Mai Vàng 2012 , nhạc sĩ Đức Trí khẳng định: “Âm nhạc của chương trình năm nay sẽ là một bức tranh cuốn hút đầy màu sắc”

* Phóng viên:  Anh có thể chia sẻ đôi nét về ý đồ nghệ thuật trong phần âm nhạc của chương trình lễ trao Giải Mai Vàng 2012 do anh đảm nhiệm vai trò giám đốc âm nhạc?

- Nhạc sĩ Đức Trí: Thật ra, đây là ý tưởng chung của cả ê kíp thực hiện chương trình. Chúng tôi muốn vẽ lại bức tranh showbiz trong năm vừa qua bằng những công cụ chuyên môn của mỗi người và âm nhạc cũng không ngoại lệ. Chúng tôi không muốn đưa bất cứ nhìn nhận chủ quan nào vào bức tranh đó mà nó là một tổng thể gồm cả những điều tích cực và tiêu cực.

Ai cũng dễ dàng nhận ra bức tranh âm nhạc năm qua nổi bật với một mảng tối khi rất ít nghệ sĩ có sản phẩm, người sáng tác không có tác phẩm, chương trình biểu diễn thì ít mà gameshow thì nhiều, âm nhạc trực tuyến lấn át cả các kênh phát hành khác. Tất cả những điều đó đều được tái hiện rõ nét để mọi người nhìn nhận một cách thực tế  và khách quan nhất. Chính vì vậy, vấn đề cốt lõi không chỉ tôi mà cả ê kíp dàn dựng chương trình muốn hướng đến không phải là vẽ lên theo ý mình mà là tái tạo một bức tranh showbiz có thật bằng âm nhạc, múa và các tiết mục biểu diễn trên sân khấu.

* Thực tế, trong cùng một thời điểm, có quá nhiều lễ trao giải diễn ra. Anh có tự tin để làm nên một lễ trao Giải Mai Vàng với những khác biệt so với các lễ trao giải khác bằng âm nhạc?

- Để nói đến sự khác biệt, trước tiên chúng ta phải nhìn nhận chương trình đó có sự khác biệt hay không. Thực tế cho thấy bản thân mỗi giải thưởng, trong đó có Mai Vàng, đều có những sự khác biệt với những tiêu chí và cách đánh giá riêng. Khán giả cũng sẽ tin vào những giá trị khác nhau ở mỗi giải thưởng nên tất nhiên, khi xây dựng một chương trình biểu diễn cũng có sự khác biệt theo tiêu chí lựa chọn của ban tổ chức giải thưởng.
 
Bản thân tôi đã từng nhiều lần hợp tác thực hiện chương trình lễ trao Giải Mai Vàng. Tôi đủ tự tin để hiểu khán giả của lễ trao Giải Mai Vàng là ai và họ cần những gì. Vì vậy, tôi cũng biết được mình sẽ phải mang đến những tiết mục biểu diễn như thế nào để đáp ứng đúng gu thưởng thức của khán giả.
Nhạc sĩ Đức Trí. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

* Thông điệp chính mà anh muốn chuyển tải đến khán giả thông qua chương trình trao Giải Mai Vàng bằng âm nhạc là gì?

- Ê kíp thực hiện chúng tôi đã thống nhất một thông điệp muốn gửi gắm đến khán giả thông qua chương trình lễ trao Giải Mai Vàng lần này là có thể, ở thời điểm hiện tại vẫn còn có những thứ không tử tế đang lấn át cả giá trị thật. Tuy nhiên, chúng ta hãy có niềm tin vì giá trị thật chẳng  bao giờ thay đổi và không gì có thể thay thế được nó. Chương trình biểu diễn tại lễ trao Giải Mai Vàng lần này được xây dựng theo đúng tinh thần và niềm tin ấy.

* Chất liệu âm nhạc được anh  sử dụng trong lễ trao Giải Mai Vàng lần này?

- Như tôi đã nói ngay từ đầu, chúng tôi đang vẽ lên một bức tranh showbiz bằng chính công cụ chuyên môn của mỗi người. Tôi đang vẽ lên một bức tranh âm nhạc sống động và đầy màu sắc với nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Thực ra, âm nhạc cũng chỉ là một phương tiện tuân thủ  những yêu cầu chung của thông điệp mà chương trình muốn chuyển tải. Để làm nên một chương trình hoàn hảo, tất cả sự góp mặt đều đứng ở vị trí khiêm tốn nhất cho một mục tiêu lớn nhất.

* Anh có kỳ vọng về một tiết mục nào đó mà mình xây dựng trong chương trình, cái mà anh tin rằng sẽ khiến khán giả phải nhắc đến khi đã rời khỏi nhà hát?

- Thật ra, mỗi tiết mục đều có một sự thú vị riêng. Khi xây dựng một chương trình, tôi không đưa ra mục tiêu đặt trọng tâm vào đâu bởi với tôi, lễ trao Giải Mai Vàng không phải là một chương trình biểu diễn hàn lâm hay nghệ thuật thuần túy. Tôi đang vẽ một bức tranh và nên nhớ, trong  đó, yếu tố nhỏ nhất cũng sẽ cần thiết nhất mới đủ để tạo nên một bức tranh đẹp.

* Theo anh, âm nhạc cho một lễ trao giải như Mai Vàng cần những đặc trưng gì đủ để tạo nên những khác biệt nhưng cũng đầy chất giải trí?

- Theo nhìn nhận của cá nhân tôi, lễ trao Giải Mai Vàng là một ngày hội của giới văn nghệ sĩ. Một buổi lễ tổng kết cuối năm để nghệ sĩ cùng nhìn lại những gì đã diễn ra trong suốt một năm qua. Thế nên, âm nhạc cho lễ trao giải như Mai Vàng cũng không nằm ngoài mục đích giải trí như tính chất của ngày hội. Tất nhiên, giải trí cũng có nhiều cấp bậc và không ai dại gì để bản thân mình đứng ở vị trí thấp.

Công bố 3 tác phẩm, chương trình truyền hình đoạt Giải Mai Vàng 2012
 
Ca khúc Trăng bơ vơ của tác giả Lâm Thái Hiền, vở Vua thánh triều Lê (tác giả: Lê Duy Hạnh, đạo diễn Vũ Minh) của Sân khấu Kịch IDECAF, phim Anh hùng Nguyễn Trung Trực (đạo diễn Phan Hoàng, Hãng phim Cửu Long và HTV sản xuất), chương trình truyền hình Thử thách cùng bước nhảy (Đài Truyền hình TPHCM và Đông Tây Promotion) đoạt Giải Mai Vàng 2012.
 
Đây là những tác phẩm, chương trình có số phiếu bầu chọn của bạn đọc vượt trội qua vòng bầu chọn so với các ứng viên tranh Giải Mai Vàng còn lại trong mỗi hạng mục. Bốn giải công bố trước này sẽ được tôn vinh trong lễ trao Giải Mai Vàng 2012 diễn ra vào 20 giờ 30 phút ngày 26-1 tại Nhà hát TPHCM, được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9 - Đài Truyền hình TP và trên kênh Let’s Viet - VTC9.
 
Như năm trước, do thời lượng chương trình lễ trao giải chỉ 100 phút nên một số hạng mục thuộc lĩnh vực sáng tác được Ban Tổ chức Giải Mai Vàng công bố trước. Các hạng mục còn lại thuộc khối biểu diễn sẽ được giữ bí mật kết quả đến giờ trao giải.
Lễ trao Giải Mai Vàng 2012 diễn ra lúc 20 giờ 30 phút ngày mai, 26-1, tại Nhà hát TPHCM, truyền hình trực tiếp trên HTV9 và Let’s Viet
 
Tài trợ Giải Mai Vàng 2012
THÙY TRANG thực hiện
Tags :

Xem bài theo ngày