Nhạc sĩ Ngọc Đại bất chấp pháp luật

(NLĐO) - Nhạc sĩ Ngọc Đại gây chấn động dư luận mấy ngày qua khi tự phát hành album "Thằng Mõ 1- Cái nường 8x" của mình với nhiều nội dung “nhạy cảm”, lời ca dung tục mà không qua khâu kiểm định cấp phép phát hành của cơ quan chức năng.


Trong album đang được chính nhạc sĩ phát hành bằng con đường giao tận tay những ai có nhu cầu, nhạc sĩ Ngọc Đại dùng nhiều từ nhạy cảm nóng tai người nghe liên quan đến chuyện phòng the như “giao hợp đi” hay “phóng tinh trùng đi”… Trong khi nhiều người cảm thấy khó chịu với việc đưa chuyện tình dục thô thiển vào bài hát thì Ngọc Đại, khi chia sẻ với phóng viên, lại không cho rằng điều đó là xấu.
Biết sai vẫn làm
Ngọc Đại cũng cho hay, sáng tác của ông phổ từ thơ Bùi Chát và Nguyễn Đình Chính (con trai nhà thơ Nguyễn Đình Thi), bởi Nguyễn Đình Chính có nhiều trải nghiệm và những gì ông viết rất thật với đời sống.
 

Nhạc sĩ Ngọc Đại từng sáng tác các ca khúc Dệt tầm gai, Nhật thực...

Tuy nhiên, dù cho rằng sáng tác của mình không thô thiển, nhạc sĩ Ngọc Đại cũng hiểu được album đĩa nhạc của ông chắc chắn không được cơ quan chức năng cấp phép phát hành nên đã bỏ qua thủ tục hành chính này. Ông cũng tự hòa âm, phối phí, thu âm, và phát hành ca khúc vì biết rõ “chẳng có ca sĩ nào dám hát bài của tôi vì sợ bị cấm diễn”. Nhạc sĩ lập dị này cũng từng khẳng định không cho phép bất cứ cơ quan kiểm duyệt nào kiểm duyệt mình.

Ai thu hồi?

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Trưởng phòng Quản lý biểu diễn và băng đĩa nhạc, Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định việc nhạc sĩ Ngọc Đại tự phát hành đĩa mà không xin phép cơ quan quản lý là một sai phạm nghiêm trọng. “Nghị định về quản lý biểu diễn đã quy định rõ, cấm phổ biến tác phẩm nghệ thuật có nội dung không phù hợp với giá trị đạo đức, văn hóa và truyền thống của dân tộc”, ông Nhân cho hay. Vị này cũng khẳng định, sẽ thu hồi album vi phạm thuần phong mỹ tục này.

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết thêm sẽ phối hợp với Thanh tra Bộ VH-TT và DL xem xét và có hình thức xử lý với CD Thằng Mõ 1 - Cái nường 8X  mà Ngọc Đại phát hành không hề được cấp phép. Ông Chương khẳng định, Nghị định 79/2012/NĐ-CP về biểu diễn nghệ thuật đã quy định các sản phẩm như băng đĩa nhạc phải được thẩm định, cấp phép cũng như dán tem trước khi được phát hành. “Sống và làm việc phải tuân theo pháp luật, tự do sáng tạo không có nghĩa là thích làm gì thì làm”, ông Chương nói.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc thu hồi CD Thằng Mõ 1 gần như không có kết quả. Nhạc sĩ Ngọc Đại chia sẻ, ông tự làm album này rồi rao bán sản phẩm của mình đến tay bạn bè và khán giả có yêu cầu. Nhạc sĩ này khoe, đến chiều 7-5, gần 1.000 CD ông tự in đã bán gần hết.

Liên quan đến việc sẽ bị Cục Nghệ thuật biểu diễn thu hồi Thằng Mõ 1- Cái nường 8x, Ngọc Đại cho biết ông không sợ việc này vì hiện không làm trong cơ quan nhà nước nào, bản thân ông cũng không có tiền vì tiền bán CD, ông cho biết, đã tiêu hết.
Bài - ảnh: Hoàng Lan Anh
Tags :

Xem bài theo ngày