Thu hồi và tiêu hủy CD "Thằng mõ 1- Cái nường 8x"

(NLĐO) - Sau khi thẩm định nội dung CD "Thằng mõ 1- Cái nường 8x" của nhạc sĩ Ngọc Đại, Cục Nghệ thuật biểu diễn thuộc Bộ VH-TT-DL đã có công văn đề nghị các Sở VH-TT-DL trong cả nước thu hồi và tiêu hủy CD này.

Công văn ghi rõ văn bản ghi âm Thằng mõ 1 – Cái nường 8x có nội dung đi ngược lại với chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, nói xấu chế độ. Ngôn từ sử dụng trong các bài hát rất dung tục, không phù hợp với truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc... Căn cứ vào nội dung CD, Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận thấy đây là bản ghi âm có nội dung phản động, đồi trụy.
 
Nhạc sĩ Ngọc Đại. Ảnh: Khánh Paradise
                                                                                                                                         
Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng cho rằng, việc thu âm, lưu hành ra thị trường bản ghi âm có nội dung phản động, đồi trụy, nhạc sĩ Ngọc Đại cùng lúc đã vi phạm Khoản 1.4 Điều 6 Nghị định 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và Khoản 4 Điều 13 Nghị định 75/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa.
                       
Trước những vi phạm trên, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã đề nghị Sở VH-TT-DL các tỉnh, thành phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo Thanh tra Sở, đội kiểm tra liên ngành 814 các địa phương tiến hành thanh tra, kiểm tra, thu hồi và tiêu hủy bản ghi âm Thằng mõ 1 – Cái nường 8x.
                                                 
*Được biết, thanh tra Sở VH-TT-DL Hà Nội cũng đã phối hợp với Công an phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội, nơi nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Đại đang cư trú để đưa giấy mời nhạc sĩ này đến trụ sở của Thanh tra Sở VH-TT-DL làm việc vào sáng 10-5. Tuy nhiên, nhạc sĩ Ngọc Đại đã không đến làm việc và cũng không thông báo lí do.
                                   
Ông Nguyễn Thanh Phong, Chánh thanh tra Sở VH-TT-DL Hà Nội cho biết chiều 10-5 sẽ tiếp tục gửi giấy mời lần 2 đến nhạc sĩ  này.

Những ngày qua, thông tin về việc nhạc sĩ Ngọc Đại tự phát hành CD Thằng Mõ 1- Cái nường 8x với những ca từ bị cho là dung tục tràn ngập trên các mặt báo.

Sự tò mò đã khiến nhiều người, dù không phải là người yêu nhạc của Ngọc Đại, cũng bỏ tiền mua đĩa Thằng Mõ 1 - Cái nường 8x về nghe. Chính nhạc sĩ này cũng thừa nhận đĩa của mình đang bán rất chạy: “Nhiều người đến tận nhà muốn mua 5-7 cái nhưng tôi không bán vì đã có người khác đặt hết rồi”. Nhạc sĩ này cũng khoe nhờ “sốt” đĩa mà  ông trả được món nợ vay mượn bạn bè khi làm CD này. Giá khởi điểm của Thằng Mõ 1 - Cái nường 8x là 100.000 đồng/đĩa nhưng có người mua với giá 1 triệu đồng/đĩa, thậm chí cũng có người tự trả đến 5 triệu đồng, nhiều người ở nước ngoài cũng đặt mua đĩa của nhạc sĩ này...
 
Nhạc sĩ Ngọc Đại cho hay trên các phương tiện truyền thông rằng ông “mặc kệ” việc nhà quản lý có thu hồi đĩa của ông hay không, ông cũng vẫn lên kế hoạch in tiếp 1.000 CD Thằng Mõ 1 - Cái nường 8x. Ngọc Đại cho rằng ông còn phải đua với thời gian để bán được nhiều đĩa  trước khi sản phẩm của ông bị đưa lên mạng. 
Hoàng Lan Anh
Tags :

Xem bài theo ngày