Trung Dân "hết lòng" với nhà nông

(NLĐO) - Nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ rằng anh xuất thân từ nhà nông nên luôn muốn làm những điều tốt nhất cho người nông dân. Đó cũng là lý do vì sao anh tham gia làm đạo diễn chương trình truyền hình "Từ quê ra thành" cho Đài phát thanh truyền hình Cần Thơ.

Trung Dân trong chương trình "Từ quê ra thành"
                                                                 
Nói đến Trung Dân, khán giả nghĩ ngay đến hình ảnh của một lão nông khó tính, hay chửi bới, móc mỉa cốt để phân trần điều hay lẽ phải cho con cháu, xóm giềng sống có ích cho đời sống cộng đồng. Mỗi khi xuất hiện trên sân khấu, anh tạo tiếng cười sảng khoái, hỗ trợ đắc lực cho bạn diễn bằng kinh nghiệm, cách diễn riêng của mình. “Sự độc đáo đó hầu như không “đụng hàng” với bất cứ nghệ sĩ nào. Mỗi vai diễn của Trung Dân đều được khán giả nhớ qua ngôn ngữ gần gũi, cá tính hiền lành, cần cù và chăm chỉ đúng chất nhà nông” - NSND Ngọc Giàu nhận xét về nam nghệ sĩ này. 
                                                                                                                              
Trung Dân kể, anh tên đầy đủ là Nguyễn Trung Dân, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà nông chính hiệu. Lao vào việc trồng trọt, chăn nuôi, làm vườn từ nhỏ nên anh khá thành thạo công việc của nhà nông. “Nhờ vậy mà tôi đủ tự tin làm đạo diễn 250 tập của chương trình Từ quê ra thành. Tôi tự hào vì mình là một nghệ sĩ nhà nông”-nghệ sĩ Trung Dân cho biết.
 
Trung Dân và Kiều Mai Lý trong chương trình "Từ quê ra thành"
                                                                           
Nghệ sĩ Tú Trinh, bạn thân của Trung Dân kể lại rằng anh mê sân khấu từ hồi học cấp 3 và khoái danh hài người pháp Louis de Funès cùng diễn viên quá cố Tư Rợm, đoàn cải lương Sài Gòn 2, người nổi danh trong các vở Tìm lại cuộc đời, Khách sạn Hào Hoa, Tiếng hò sông Hậu… Chính vì niềm đam mê này, nghệ sĩ Trung Dân thi vào trường Nghệ thuật sân khấu II, nay là trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM.
                                                                                      
Suốt mấy năm học, Trung Dân luôn tạo được sự chú ý từ thầy cô và bạn bè, đến năm 1992 anh tốt nghiệp và trình làng vai diễn Mười hớt tóc trong vở kịch Dưới bóng cây bồ đề trên HTV. "Tôi còn nhớ sáng hôm sau đi chợ Bến Thành, bà con tiểu thương đều nhắc đến Trung Dân và khen anh chàng diễn viên trẻ diễn vai trên tivi tối qua hay quá”-nghệ sĩ Tú Trinh hào hứng nhớ lại.
                                         
Cũng từ vai diễn này, Trung Dân bắt đầu rời mảnh vườn nhà để đến với nghề diễn chuyên nghiệp. Nam nghệ sĩ này liên tục được các đạo diễn biên kịch, truyền hình chú ý mời tham gia và anh gắn bó với nhiều sân khấu: Idecaf, kịch Phú Nhuận, Trống Đồng, Nhà hát Bến Thành, Kịch Sài Gòn... Nhiều người trong giới đánh giá cao về Trung Dân nhờ khả năng ứng biến, diễn vai phụ nhưng biết cách làm cho vai diễn tỏa sáng.
                                                                                                                                                                                                        
“Tôi xuất phát điểm từ nông dân, nay phải nỗ lực hơn để góp phần phục vụ cho người dân. Tôi cố gắng đưa vào những vở diễn, bộ phim để phản ánh, lên tiếng về việc người nông dân ngày nay đang đứng trước cơn lốc đô thị hóa, rời xa đồng ruộng, bán đất, bán đai, để con cái ăn xài phung phí cho giống người đô thị... Đời sống hiện đại hướng người ta đến sự tiện dụng nhưng không thể xóa bỏ truyền thống, đạo lý và nền văn hóa của một dân tộc”-nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ.
                                                                                                                                                                                                                     
Tính đến nay đã 25 năm sống trong làng giải trí Việt, 2/3 vở diễn anh tham gia đều là vai diễn nhà nông, anh cho biết mình tạm thời hài lòng với thành tựu này và phấn đấu “đến năm tròn 30 năm tuổi nghề sẽ có được một bộ sưu tập phim ảnh, kịch truyền hình nhà nông do tôi làm đạo diễn mà khán giả xem được”. Sự nghiệp của Trung Dân nhờ vào cây lúa, củ khoai mà nên chuyện, anh nguyện sẽ mãi gắn bó với đồng ruộng để góp phần làm cho đời sống nông thôn ngày thêm tươi đẹp qua mỗi tác phẩm của mình. 
                                                         
Trung Dân và Tấn Beo
 
Trong những năm qua, Trung Dân liên tục gặt hái được nhiều giải thưởng ấn tượng như: “Nhóm hài được yêu thích nhất năm 2004”, Giải thưởng “Cù Nèo Vàng” năm 2005 do báo Tuổi Trẻ Cười trao tặng, “Nghệ sĩ hài được yêu thích  nhất” - Giải thưởng HTV Award lần 2 năm 2008, “Huy chương vàng tại Hội diễn Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009”.
 

Trung Dân và NSƯT Bảo Quốc
                    
Trung Dân từng viết 22 truyện ngắn kể về những ngang trái của nhà nông, của nỗi lòng mà trong đó phần nhiều xuất phát từ tâm trạng của anh. Với anh dù viết văn, tập tành vẽ tranh sơn dầu hay đi diễn hài, đóng phim đều gắn liền với hai chữ nhà nông bằng một tình yêu vĩnh cửu. Ở đó, anh có sự hậu thuẫn rất lớn từ người vợ hiền đảm đang và 3 người con hiếu học.
 
Với Trung Dân cái nghiệp diễn đã là kế sinh nhai để anh nuôi cả gia đình. Anh đã thành lập công ty chuyên cung cấp kịch bản và sản xuất chương trình truyền hình về đề tài nông thôn và hùn vốn với một nhóm bạn kinh doanh sống với nghê nuôi chim Yến tại Nha Trang, Cần Giờ, TP HCM.
                                                                                                                 
Bài-ảnh: Thanh Hiệp
Tags :

Xem bài theo ngày