Cần Thơ họp khẩn sau khi TP HCM có thêm 24 ca mắc Covid-19

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu tất cả viên chức, người lao động ngành y tế hạn chế ra khỏi TP trong dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng trực chiến để phòng - chống dịch Covid-19.

Chiều 8-2, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch Covid-19 TP Cần Thơ đã có cuộc họp khẩn sau khi TP HCM ghi nhận thêm thêm 24 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Theo ông Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, việc đeo khẩu trang là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng dịch Covid-19 nhưng thời gian qua có nhiều người không thực hiện nghiêm. Vì vậy, ông Chu đề xuất có hình thức phạt, chế tài để răn đe.

Cần Thơ họp khẩn sau khi TP HCM có thêm 24 ca mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Cao Minh Chu cho rằng cần có chế tài, xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Đại tá Lương Văn Bền, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ, nói: "Hiện nay tại Cần Thơ chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng tại các tỉnh lân cận đã có. Mấy ngày gần đây, lượng người đi bằng xe máy qua Cần Thơ rất đông, có ngày kẹt xe trên cầu Cần Thơ. Trong dịp Tết này, số lượng người về Cần Thơ rất nhiều, trong đó về từ Bình Dương là nhiều nhất. Nếu không quản lý được những người này rất khó, lo ngại nhất số người đi xa về".

Cần Thơ họp khẩn sau khi TP HCM có thêm 24 ca mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Nhiều ngày qua, lượng người từ TP HCM, Bình Dương... về miền Tây bằng xe máy rất đông

Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, thông tin: "TP có 5 bến xe với 660 chuyến/ngày qua 38 tỉnh đối lưu với Cần Thơ. Một ngày từ TP HCM về Cần Thơ có 1.280 người, từ Bình Dương về có 138 người. Sở đã triển khai đến các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tuyến cố định công tác phòng chống dịch".

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng số lượng người về quê ăn Tết rất đông, lỡ có ca bệnh trong cộng đồng di chuyển trong số người đó thì rất nguy hiểm.

"Cần Thơ chưa có ca nhiễm trong cộng đồng nhưng không thể chủ quan. BCĐ đã có công văn vào ngày 7-2 thực hiện việc tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt việc không đeo khẩu trang trong phòng chống Covid-19. Giao Sở Tư pháp phối hợp công an hướng dẫn các địa phương về trình tự thủ tục xử phạt việc không đeo khẩu trang nơi công cộng. Yêu cầu tất cả viên chức, người lao động ngành y tế hạn chế ra khỏi TP trong dịp Tết, để sẵn sàng trực", Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo.

Cần Thơ họp khẩn sau khi TP HCM có thêm 24 ca mắc Covid-19 - Ảnh 3.

Ông Trần Việt Trường yêu cầu viên chức, người lao động ngành y tế không ra khỏi TP vào dịp Tết để sẵn sàng trực chiến trong phòng chống dịch

Song song đó, Sở Y tế phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tổ chức giám sát khai báo y tế đối với tất cả hành khách đến TP Cần Thơ qua Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, và các bến, bãi xe ô tô, xe khách.

Ông Trần Việt Trường nhấn mạnh: "Thống nhất thành lập Tổ công tác Covid-19 tại công đồng. Theo đó, 1 tổ gồm 3 người (nhưng tùy theo từng địa phương), trong đó có cán bộ cơ sở phối hợp với y tế, lực lượng tình nguyện. Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi 1 tổ quản lý 40-50 hộ hoặc nhiều hơn. Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm, phân công cho các tổ này".

Tổ này nhiệm vụ "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", tuyên truyền vận động người dân các biện pháp phòng chống dịch tại hộ gia đình, đeo khẩu trang, chủ động khai báo y tế; phát hiện, báo cáo cấp có thẩm quyên những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành thực hiện khai báo y tế từ vùng dịch về.

Tin-ảnh: Ca Linh

Xem bài theo ngày