Đồng Tháp khẩn cấp truy vết người tiếp xúc với F1 của bệnh nhân mắc Covid-19

(NLĐO) - Ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp  đang khẩn trương điều tra dịch tễ, truy vết người có tiếp xúc với F1 của bệnh nhân (BN) mắc Covid-19.

Chiều 9-2, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp - đã triệu tập cuộc họp về việc truy vết người có tiếp xúc với F1 của BN 2014.

Đồng Tháp khẩn cấp truy vết người tiếp xúc với F1 của bệnh nhân mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Khu cách ly tại Trường Trung cấp Hồng Ngự

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp, đối tượng F1 tại huyện Lấp Vò làm việc chung với BN 2014 tại Công ty Mắt Bảo BPO (quận Tân Bình, TP HCM) trong 2 ngày 1 và 2-2. Trong quá trình làm việc, cả 2 không đeo khẩu trang. Ngày 4-2, F1 về nhà tại xã Hội An Đông, huyện Lấp Vò. Ngày 8-2, F1 đến Trạm Y tế xã Hội An Đông khai báo y tế.

BN 2014 vừa được ghi nhận tại TP HCM, là ca bệnh có tiếp xúc với các BN trước đó được ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Hiện, ngành chức năng đã xác định 26 trường hợp F2, 32 trường hợp F3 có liên quan F1. Còn trường hợp F1 đã được đưa đến khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Hồng Ngự để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 gửi Viện Pasteur TP HCM (dự kiến ngày 10-2 sẽ có kết quả).

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết hiện nay ngoài trường hợp F1 vừa nêu, tỉnh còn ghi nhận 2 trường hợp F1 khác có liên quan đến BN mắc Covid-19 tại TP HCM. Trong đó, 1 trường hợp tại huyện Châu Thành, đang cách ly tại Trường Trung cấp Hồng Ngự; 1 trường hợp tại huyện Tam Nông, đang được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Tam Nông.

Ông Đoàn Tấn Bửu cũng chỉ đạo kích hoạt đội phản ứng nhanh tuyến huyện, tuyến xã để điều tra, truy vết các F2, F3; đồng thời đặt mức cảnh báo cao hơn bình thường nhằm chủ động các biện pháp, kịch bản ứng phó trong trường hợp có ca dương tính, xử lý chặt chẽ, hiệu quả.

"Tỉnh đã chủ động xây dựng kịch bản ứng phó trong các tình huống đặt ra. Trước mắt, chỉ đạo UBND cấp xã ra quyết định yêu cầu các trường hợp F2 phải cách ly tại nhà; hướng dẫn các trường hợp F3 tự theo dõi sức khỏe tại nhà và thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo quy định, chờ kết quả xét nghiệm của F1", ông Bửu nói thêm.

TÂM MINH

Xem bài theo ngày