Khóa ngoại: Rất nhiều hàng “dỏm”

THỊ TRƯỜNG.- Nhiều nhất là hàng “dỏm” do Trung Quốc sản xuất

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại khóa ngoại, mang các thương hiệu nổi tiếng: Solex, Yale, Master (Mỹ), Fadex (Ý), Zikon (Đức)... Các loại khóa trên có hai dạng: khóa ổ treo (khóa móc) và khóa ổ chìm (loại có tay gạt hoặc tay núm tròn), có giá bán từ vài chục ngàn đồng đến cả triệu đồng mỗi bộ. Tuy nhiên, tình trạng khóa giả hiện rất phổ biến.

Một cán bộ Đội Quản lý thị trường quận 5 khẳng định: Khóa Solex chính hiệu hiện rất hiếm. Trên thị trường nếu có, giá phải hơn 1 triệu đồng (loại khóa tay gạt), nhưng phải đặt trước. Nguồn hàng có được chủ yếu là số dư sau khi dùng cho các công trình cao cấp hoặc hàng thuộc dạng quà biếu từ nước ngoài, còn khóa Solex chính hiệu USA đã thực sự “bỏ chạy” khỏi thị trường Việt Nam, vì không cạnh tranh nổi với khóa Solex giả của Trung Quốc từ gần 2 năm nay. Tuy vậy, trên thị trường khóa ở TPHCM các loại khóa Solex vẫn được bày bán rất nhiều. Nhiều chủ cửa hàng “ca” đây là hàng chính hiệu, nhưng cũng có cửa hàng giới thiệu là sản phẩm liên doanh với Thái Lan, Đài Loan, nhưng thực ra khóa Solex hiện có hầu hết là của Trung Quốc, và một số lượng nhỏ do các cơ sở Chợ Lớn sản xuất (chủ yếu là khóa treo).

Anh Tuấn, chủ cửa hàng trên đường Lý Thường  Kiệt (Q.1), chuyên cung cấp các loại khóa cửa cho công trình, cho biết: Khóa Fadex (loại tay gạt) và nhiều loại khóa khác cũng có đủ loại thật, giả lẫn lộn. Ngay cả những người mới vào nghề kinh doanh khóa cũng khó phân biệt được đâu là hàng thật của Ý, đâu là hàng giả của Trung Quốc. Cả hai đều được làm rất giống nhau đến từng hàng chữ. Cách phân biệt thông thường duy nhất hiện nay là khóa Fadex chính hiệu có dán tem, khóa Fadex giả thì ngược lại v.v...

Về giá cả, một loại khóa có cùng nhãn hiệu, kiểu dáng giống nhau nhưng giá bán rất khác nhau. Chẳng hạn khóa Solex (loại gạt tay), tại một cửa hàng trên đường Lý Thường Kiệt, người bán kêu giá 250.000 đồng/bộ, trong khi cửa hàng trên đường Sư Vạn Hạnh chỉ bán 170.000 đồng. Tương tự, khóa Fadex cũng loại tay gạt, cửa  hàng trên đường Trịnh Hoài Đức bán 170.000 đồng/bộ, trong lúc cửa hàng trên đường Yersin bán 120.000 đồng...

Ngay cả việc bảo hành, được xem là chuyện đương nhiên phải có đối với khóa ngoại, nhưng nếu người mua quên thì người bán cũng làm lơ. Hiện tại, các loại khóa rẻ tiền (dưới 100.000 đồng) thường được bảo hành vô thời hạn bằng... miệng: “Hư đổi lại, nhưng không được lắp vào cửa”. Còn các loại khóa đắt tiền, có dán tem, người mua được bảo hành từ 6 tháng đến 1 năm, tùy loại. Tuy nhiên, theo một tay “lái khóa” chuyên nghiệp (chuyên bỏ mối khóa), mua khóa có dán tem mới hạn chế được khoảng 70% rủi ro về chất lượng.

Từ thực tế phức tạp trên, khi mua khóa, tốt nhất bạn nên tìm mua ở các cửa hàng giới thiệu sản phẩm hoặc nơi bán có uy tín. Vì mua nhầm khóa giả không những bị thiệt về tài chính, mà còn thiếu an toàn.

Minh Cường
Tags :

Xem bài theo ngày