Hội “kín” của sinh viên Mỹ: Bạo lực, bất ổn

Vào cái đêm định mệnh của tháng 1-1993, sinh viên (SV) Joseph Snell của Đại học Maryland đi qua ngưỡng cửa ngôi nhà của Hội SV Omega Psi Phi, không biết cơn ác mộng đang đến gần. Vừa bước chân vào nhà, Snell bị những SV đàn anh bịt mắt lại và kéo xuống một tầng hầm, nơi có 6 sinh viên mới khác đang chờ. Đột nhiên, Snell nghe thấy những tiếng đấm thùm thụp bên tai mình. Các SV đàn anh thay phiên nhau đánh đấm, ném họ vào tường và đánh họ ngã vật xuống đất.

Vào đêm đó (và cả vài đêm sau đó), Snell bị đánh đập bằng ghế, bàn chải tóc và cả roi da. Sau đó, Snell phải nằm viện một tuần vì chấn thương. Đến năm 1997, một tòa án ở Maryland phán quyết Snell được bồi thường 375.000 USD. Điều may mắn là Snell vẫn còn sống để kể lại câu chuyện của mình trong khi nhiều người khác lại không như thế.

Các hội SV đại học kín xuất hiện từ lâu trên thế giới, bắt đầu với một hội có tên là Plato’s Academy, trong đó các thành viên đề cao tình anh em, đạo lý, văn chương và triết học. Tại Mỹ, hiện có hơn 90 hội SV với khoảng 375.000 thành viên và 5 triệu SV nam. Trong những năm gần đây, tình trạng bạo lực, chấn thương và tử vong đang gia tăng một cách báo động trong các hội này. Vào tháng 10 năm ngoái, Alberto Santos, SV năm thứ nhất của Đại học Nevada, chết đuối trong một nghi thức của Hội Pi Kappa Alpha. Trước đó vài tháng, SV Daniel F. Reardon tại Đại học Maryland thiệt mạng sau khi bị các thành viên của hội Phi Sigma Kappa ép uống quá nhiều rượu. Theo thống kê, đã có hơn 60 người thiệt mạng trong các nghi lễ hay tai nạn có liên quan đến hội SV kể từ năm 1970.

Một cuộc nghiên cứu của Đại học Alfred, bang New York, vào năm 1999 cho thấy 80% trong số 325.000 SV của trường là nạn nhân của “những hoạt động đáng ngờ và không thể chấp nhận được như là một phần của nghi lễ đón SV mới”, 1/5 trong số đó phải chịu “những hành vi bắt nạt mang tính phạm pháp” như đánh đập và bắt cóc. Để đối phó với sự gia tăng của những vụ việc như trên, 43 bang đã áp dụng các đạo luật chống lại nạn bắt nạt trong các trường đại học Mỹ. Tại New York, tội bắt nạt ở cấp độ một – vốn gây ra những chấn thương về mặt thể chất hay tử vong – có thể bị phạt đến 7 năm tù. Nhiều trường đại học cũng bắt đầu ra tay như ban hành các quy định cấm uống rượu.

Dù vậy, Rita Saucier, người có con trai thiệt mạng sau khi uống nhiều rượu trong một buổi lễ của Hội SV Phi Delta Theta tại Đại học Auburn ở bang Alabama, nhận xét những quy định trên chỉ có trên giấy tờ và không có giá trị gì cả. Bà cho biết: “Những SV đứng nhìn con tôi chết chỉ bị phạt phải viết một bài luận văn 200 từ về đề tài: “Tại sao bạn không nên uống rượu?”. Eric Wilkins, một cựu thành viên của Hội Phi Gama Delta tại Đại học Western Ontario, cũng đồng ý rằng những quy định chống lại nạn bắt nạt và uống rượu không có ý nghĩa gì. Theo Wilkins, Hội Phi Gama Delta cũng có những quy định rõ ràng cấm việc bắt nạt, nhưng nhiều thành viên thường không thừa nhận chúng. Ngoài ra, các hội SV giống như những tổ chức bí mật, trong đó các thành viên thề giữ kín mọi chuyện xảy ra trong hội.

Phương Võ
Tags :

Xem bài theo ngày