Vũ khí dê sinh thái

(NLĐO) –Tại Mỹ, dê đã trở thành một vũ khí mới và hiệu quả trong việc đối phó tình trạng cây xâm thực lan rộng, bên cạnh những phương thức như thuốc hóa học hoặc đào ủi đất.

Thịt dê ngày càng phổ biến tại Mỹ nên dê thường được nuôi để lấy thịt nhưng đối với ông Brian Knox, loài vật này còn có những kỹ năng ít ai ngờ.

 

Những chú dê ăn cây xâm thực một cách thích thú. Ảnh: BBC
Những chú dê ăn cây xâm thực một cách thích thú. Ảnh: BBC

 

Chủ của 70 chú dê ở vùng ngoại ô thủ đô Washington cùng một người bạn đã khám phá ra khả năng tiềm ẩn của loài động vật ăn cỏ này và phát triển thành dịch vụ “dê diệt cây xâm thực”.

Ông Knox, đến từ bang Maryland, nói: “Chúng tôi hiểu được khả năng đặc biệt này của loài dê nên không bán chúng để lấy thịt. Thay vào đó, chúng tôi bắt đầu sử dụng dê xung quanh khu vực này để làm sạch các loài cây xâm thực và thật sự rất hiệu quả”.

Những chú dê của ông Knox “làm việc” 1 lần/tuần từ tháng 5 đến tháng 11 mỗi năm. Khoảng thời gian còn lại trong năm, chúng sẽ được nghỉ ngơi và sinh đẻ.

 

Ông Brian Knox cùng đàn dê của mình. Ảnh: BBC
Ông Brian Knox cùng đàn dê của mình. Ảnh: BBC

 

Giờ đây, những chú dê này được gọi bằng một cái tên mới là dê sinh thái, đáp ứng nhu cầu loại trừ đủ loại cây xâm thực trên khắp khu vực bờ Đông nước Mỹ. Chúng có thể ăn được nhiều loại cây xâm thực, kể cả thường xuân độc, tầm xuân, cà độc dược… với sự thích thú.

Trong lúc việc dùng hóa học và máy móc hiện đại có thể giải quyết nhanh chóng cây xâm thực nhưng lại gây ô nhiễm và xói mòn, dê được xem là giải pháp sinh học đơn giản mà hiệu quả cao. Một ưu điểm khác của loài động vật này là chúng có thể “làm việc” tại những khu vực cao hơn 2,4 m, có độ dốc, nhiều cây cối mà máy móc thường không tiếp cận được. Một đàn dê 35 con có thể ăn các cây xâm thực trên mảnh đất rộng 2.000 m2 trong 4 ngày.

 

Dê có thể ăn cây xâm lấn ở những khu vực có độ dốc cao và rừng rậm mà máy móc không thể làm được. Ảnh: Alamy

Dê có thể ăn cây xâm lấn ở những khu vực có độ dốc cao và rừng rậm mà máy móc không thể làm được.

Ảnh: Alamy

 

Dù thỉnh thoảng dê rất khó bảo nhưng không thể phủ nhận hiệu quả của chúng - từng dọn sạch cây xâm thực tại nghĩa trang Quốc hội ở Washington cách đây 2 năm.

Ngoài ra, ông Know chia sẻ bản thân rất thích nhìn thấy phản ứng của những người dân thành phố khi được chứng kiến những chú dê ăn cây xâm thực một cách ngon lành mỗi khi ông dẫn chúng đến đô thị làm việc.

Xuân Mai (Theo BBC)

Xem bài theo ngày