Công nghiệp quốc phòng phải hòa đồng vào công nghiệp quốc gia

(NLĐ) - Hôm qua, 18-12, tại phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã thảo luận, cho ý kiến dự án Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng. Tại phiên họp này, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, khẳng định: “Việc chuyển các lực lượng quốc phòng làm kinh tế ra ngoài cho Chính phủ và các bộ, ngành khác là chắc chắn. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho tốt, đến năm 2012 mới thực hiện được...”

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, thực tiễn của các nước cho thấy, đa số các nước đã tư nhân hóa công nghiệp quốc phòng, đặt hàng của tư nhân. Các nước như Nga, Trung Quốc thì cổ phần hóa, Nhà nước chỉ giữ vai trò chi phối trong một số lĩnh vực sản xuất then chốt.

Theo Đại tướng Phùng Quang Thanh, phải tách ra để quân đội tập trung lo việc huấn luyện, xây dựng quân đội chính quy hiện đại, phòng thủ đất nước... Qua đó, giữ vững và phát huy truyền thống của quân đội chứ không để việc làm kinh tế ảnh hưởng đến quân đội.

Thẩm tra pháp lệnh này, Ủy ban Quốc phòng An ninh của QH nhận xét tổ chức và hoạt động công nghiệp quốc phòng hiện nay mang tính khép kín, quy mô nhỏ, phân tán, sự liên kết nhỏ bé, nguồn lực đầu tư hạn chế, công nghệ lạc hậu, khó phát triển theo hướng hiện đại.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên cho rằng công nghiệp quốc phòng phải hòa đồng vào nền công nghiệp quốc gia: “Việc dân sự hóa nền công nghiệp quốc phòng cần có bước đi cụ thể, phân loại cụ thể từng lĩnh vực và bảo đảm sự ổn định cần thiết đối với quân nhân khi chuyển đổi”.

T.An
Tags :

Xem bài theo ngày