Sờ Linga - Yoni cầu may

(NLĐO)- Hàng ngàn du khách trong và ngoài nước đã đến tham quan, cúng viếng đền công chúa Pô Sah Inư (Bình Thuận) mong có một năm thuận lợi, thăng tiến.

Nhóm đền tháp Chăm Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết) được xây dựng từ thế kỷ IX thuộc phong cách Hòa Lai, với nghệ thuật kiến trúc truyền thống tinh tế và độc đáo, mang đậm dấu ấn thời kỳ hưng thịnh của vương quốc Champa.
 
 
Tháp chính thờ công chúa Pô Sah Inư

Linga –Yoni, linh vật theo tín ngưỡng người Chăm
 
Du khách sờ vào linh vật để “cầu được ước thấy”
 Sinh thực khí lộ thiên
 
Tháp chính A thờ bộ phận sinh thực khí Linga - Yoni bằng chất liệu đá xanh đen nguyên khối. Bên cạnh tháp chính là tháp thờ thần lửa, tháp B thờ thần bò Nandin.
 
Quá trình trùng tu, tôn tạo khu di tích các nhà nghiên cứu đã phát hiện thêm một số nền móng và tường thành cũng như các bệ thờ, vật thờ.
 
Đầu năm, theo tín ngưỡng, nhiều du khách đã đến sờ vào linh vật Linga - Yoni với ước muốn gặp may mắn, thăng tiến trong cuộc sống.
 
Hằng năm, những nghi lễ tôn giáo quan trọng của người Chăm đều được thực hiện tại đây. Vào khoảng tháng 10 dương lịch, người Chăm từ khắp plêy (làng) trong tỉnh về đây dự lễ Ka-tê để cúng bái thần linh, tổ tiên, cầu mưa thuận gió hòa.
 
 Nhiều phế tích, tường thành được tìm thấy khi khai quật
 
Tháp thờ thần lửa
 
 
 Tháp thờ thần bò Nandin.
 
 Thổi kèn và đánh trống Pa-ra-nưng phục vụ du khách

Du khách học đánh trống 

 

Đậm nét rêu phong, cổ kính
 
Tin-ảnh: Phạm Dũng
Tags :

Xem bài theo ngày