Ca dương tính SARS-CoV-2 mới ở Hà Nội đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người

(NLĐO)- Bệnh nhân H.T.N., là giúp việc của người phụ nữ tiếp xúc F0 sau 12 ngày mới khai báo đã đi nhiều nơi, đi siêu thị Vinmart, đi chợ mua đồ.

Ngày 8-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội có báo cáo về 2 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 mới. Đây là 2 trường hợp F1 của bệnh nhân N.T.K.A. (nữ, sinh năm 1993, ở tòa nhà chung cư Garden Hill, 99 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).

Ca dương tính SARS-CoV-2 mới ở Hà Nội đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người - Ảnh 1.

Chung cư nơi 3 bệnh nhân sinh sống đã bị phong tỏa

Hai trường hợp dương tính mới là N.B.B. (nữ, sinh năm 2020, con của bệnh nhân N.T.K.A.) và H.T.N. (nữ, sinh năm 1971, là người giúp việc, sống tại nhà của bệnh nhân N.T.K.A.).

Xác minh sơ bộ lịch trình của bệnh nhân H.T.N. từ ngày 27-1 đến 6-2 (qua lời khai của F0-bệnh nhân N.T.K.A.) như sau:

Bệnh nhân chủ yếu giúp việc nhà và chăm sóc con của bệnh nhân N.T.K.A. tại nhà.

Trong thời gian trên, một số địa điểm bệnh nhân có đi đến. Theo đó, bệnh nhân đi mua đồ tại siêu thị Vinmart và cửa hàng thực phẩm sạch tại chung cư. Bệnh nhân có đi đến chợ Mỹ Đình (mua áo), mua thịt ở cạnh cây ATM TP Bank; buổi sáng có mua xôi tại 1 quầy trước cửa chung cư và đi chợ đối diện chung cư. Bệnh nhân có đi đổ rác ở tầng 20 của tòa nhà B.

Đến ngày 7 và 8-2: Bệnh nhân được xác định là F1 của F0 N.T.K.A., Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm đã lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh.

Đến 10 giờ 40 phút ngày 8-2: Bệnh nhân có kết quả dương tính SAR-CoV-2 (CDC Hà Nội thực hiện). Hiện tại được tiếp tục cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm và Trung tâm y tế Mỹ Đình 2 tiếp tục điều tra tại các địa điểm liên quan đến trường hợp F1, xác minh các trường hợp F2 để thực hiện các biện pháp cách ly và xét nghiệm theo quy định. Hiện đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 188 người dân sinh sống tại Tòa B, chung cư Garden Hill.

Bệnh nhân N.T.K.A. có tiếp xúc với ca bệnh 1722 (em vợ ca bệnh 1694, là bệnh nhân 41 tuổi, ở địa chỉ 479 Phúc Diễn, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, là bộ đội nhà máy Z153 thị trấn Đông Anh) vào ngày 26-1 tại cổng tòa nhà. Ngày 5-2, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng. Đến 16 giờ 45 phút ngày 6-2, bệnh nhân gọi đến CDC Hà Nội để tư vấn và được báo về quận Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 7-2, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân tiếp xúc với F0 từ ngày 26-1, đến nay là 12 ngày. Theo chu kỳ dịch, hiện nay, bệnh nhân này đã có khả năng lây nhiễm trong vòng 10 ngày qua. Dự kiến, trường hợp F1 của bệnh nhân này là rất nhiều. Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra những nơi bệnh nhân đã di chuyển và tiếp xúc.

B.H.Thanh

Xem bài theo ngày