Khai báo không trung thực, bệnh nhân 2009 ở chung cư Graden Hill bị phạt 15 triệu đồng

(NLĐO)- Chị N.T.K.A. (SN 1993; trú tại Chung cư Garden Hill ở 99 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm - là bệnh nhân số 2009) bị xử phạt vì đã thiếu trung thực trong việc khai báo y tế.

UBND quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) vừa ban hành quyết định xử phạt chị N.T.K.A. (SN 1993; trú tại Chung cư Garden Hill ở 99 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm - là bệnh nhân 2009) vì đã thiếu trung thực trong việc khai báo y tế.

Xử phạt bệnh nhân Covid-19 ở chung cư Garden Hill 15 triệu đồng - Ảnh 1.

Chung cư nơi bệnh nhân sinh sống bị phong tỏa

Theo đó, chị N.T.K.A. đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ, UBND quận Nam Từ Liêm đã xử phạt chị A. số tiền 15 triệu đồng.

Bệnh nhân là chị N.T.K.A., sinh năm 1993, là nhân viên văn phòng của một công ty trên phố Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Bệnh nhân N.T.K.A. có tiếp xúc với ca bệnh 1722 (em vợ ca bệnh 1694, là bệnh nhân 41 tuổi, ở địa chỉ 479 Phúc Diễn, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, là bộ đội nhà máy Z153 thị trấn Đông Anh) vào ngày 26-1 tại cổng tòa nhà.

Ngày 5-2, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng. Đến 16 giờ 45 phút ngày 6-2, bệnh nhân gọi đến CDC Hà Nội để tư vấn và được báo về quận Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 7-2, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân tiếp xúc với F0 từ ngày 26-1, đến khi được phát hiện mắc Covid-19 là 12 ngày.

Hà Nội yêu cầu người từ vùng dịch cách ly

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành văn bản số 455/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đáng chú ý, TP Hà Nội đề nghị người dân nếu từng có mặt ở các vùng có dịch hoặc các địa điểm có liên quan tới ca mắc Covid-19 hoặc đã tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 thì thực hiện cách ly tại nhà và khẩn trương khai báo y tế, liên hệ với các cơ sở y tế nơi cư trú để được lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Mọi người dân phải có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội yêu cầu các lãnh đạo các sở, ban, ngành TP và lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn ứng trực 24/24/7 và không được rời khỏi TP để phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có chỉ đạo, trừ trường hợp bất khả kháng phải báo cáo cấp có thẩm quyền. UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo, giám sát, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định tại cơ sở cách ly trên địa bàn, không để lây chéo dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng; thực hiện cách ly đủ 14 ngày, giám sát y tế chặt chẽ tại địa phương đối với trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế và TP.

Các địa phương cũng xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế và khai báo y tế không trung thực, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm mức cao nhất người dân không thực hiện việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng; có chế độ hỗ trợ thêm cho người cách ly, người phục vụ, lực lượng vũ trang tham gia công tác phòng, chống dịch trong 5 ngày Tết Nguyên đán; tiếp tục xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định thông tin phòng, chống dịch bệnh; lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi. Các địa phương cũng tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm trợ cấp xã hội cho đối tượng chính sách, người nghèo, đối tượng yếu thế trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

B.H.Thanh

Xem bài theo ngày