Gửi trọn niềm tin yêu

Ðêm trao Giải Mai Vàng lần thứ 25-2019 đã diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình, xướng danh các nghệ sĩ có những nỗ lực cống hiến trong năm để phục vụ công chúng bằng tài năng, tâm huyết và tình yêu nghề nghiệp phi thường.

Giải Mai Vàng, do Báo Người Lao Ðộng tổ chức, ra đời từ năm 1995, sau 4 năm tổ chức thành công Giải Bình chọn văn nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm. Ðến nay, Giải Mai Vàng đã có tuổi đời 25 năm.

25 năm qua, Giải Mai Vàng đã làm tròn sứ mệnh là cầu nối giữa văn nghệ sĩ với công chúng - bạn đọc Báo Người Lao Ðộng; tôn vinh những giá trị nghệ thuật mà anh chị em nghệ sĩ đã sáng tạo cho đời. Giải Mai Vàng hôm nay đã trở thành một trong những giải thưởng văn hóa nghệ thuật uy tín, có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống tinh thần của công chúng cả nước, được giới văn nghệ sĩ tín nhiệm; góp phần động viên, khích lệ đội ngũ sáng tạo nghệ thuật phát huy tài năng, đóng góp tích cực vào hoạt động văn hóa - nghệ thuật của nước nhà.

Nhớ lại những năm đầu thập niên 1990, nhiều đơn vị báo chí cùng tổ chức Giải thưởng Bình chọn văn nghệ sĩ được yêu thích nhưng rồi dừng lại sau một vài năm tổ chức, duy chỉ còn Giải Mai Vàng, do Báo Người Lao Ðộng tổ chức, vẫn phát triển cho đến hôm nay. Ðiều gì đã giúp cho Giải Mai Vàng không chỉ duy trì bền bỉ mà còn phát triển theo thời gian?

Trước tiên, Giải Mai Vàng đã đáp ứng được nhu cầu của đời sống văn nghệ, là cầu nối hữu hiệu giữa văn nghệ sĩ với công chúng trong hoạt động sáng tạo và hưởng thụ nghệ thuật.

Yếu tố cốt lõi làm nên thành công của một giải thưởng do công chúng bình chọn như Giải Mai Vàng là sự tín nhiệm của giới nghệ sĩ và niềm tin yêu của công chúng dành cho giải. Sự tín nhiệm đó được tạo ra bởi uy tín của giải thưởng thể hiện qua kết quả luôn được đánh giá trung thực, khách quan, công bằng.

Ngoài ra, điều làm nên khác biệt của Giải Mai Vàng so với các giải thưởng song hành khác trong những năm qua là sự kết nối cộng đồng qua những chương trình phục vụ công nhân, sinh viên; tạo ra và lan tỏa những giá trị nhân văn vượt lên trên khuôn khổ một giải thưởng mang tính tổng kết, đánh giá thường niên thông thường. Chính điều đó càng làm cho Giải Mai Vàng tăng dần niềm tin yêu của công chúng, của nghệ sĩ đối với giải.

Giải Mai Vàng lần thứ 25 năm 2019 được tổ chức lần này còn mang ý nghĩa nhìn lại chặng đường 25 năm của Giải Mai Vàng để chuẩn bị cho bước phát triển mới, đáp ứng sự tin yêu của giới nghệ sĩ, công chúng. Giải sẽ được tiếp tục đổi mới để phù hợp với điều kiện mới. Ðó là điều tất yếu của một giải thưởng thâm niên trước nhu cầu đổi mới của cuộc sống và khát khao tự thân, muốn bắt kịp sự phát triển của thời đại mới - thời đại công nghệ 4.0.

Kết lại chặng đường 25 năm, Giải Mai Vàng bước sang chặng đường mới, sẽ phải đối diện với những thách thức mới. Nhưng một khi giải thưởng được nuôi dưỡng bằng niềm tin yêu ngày một lớn hơn, chắc chắn sẽ có thêm sức mạnh để vượt qua và đạt đến những cột mốc xa hơn trong tương lai. 

ÂN THÔNG

Xem bài theo ngày