"Nhanh chóng xử phạt, nếu thiệt hại kinh tế lớn phải truy tố hình sự bệnh nhân 2009"

(NLĐO)- Lãnh đạo TP Hà Nội đề nghị nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ đầy đủ với bệnh nhân 2009, ngoài việc xử phạt hành chính nếu thiệt hại kinh tế lớn phải truy tố hình sự.

Ngày 8-2, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Hà Nội họp dưới sự chủ trì của ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.

Nhanh chóng xử phạt, nếu thiệt hại kinh tế lớn phải truy tố hình sự bệnh nhân 2009 - Ảnh 1.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chủ trì phiên họp

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết trong ngày 7 và 8-2 ghi nhận 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, điều đáng mừng là trường hợp ca bệnh là nam giới, 46 tuổi đi công tác Gia Lai về và tự vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương lấy mẫu 2 lần âm tính, ngày 7-2 thấy sốt cao và lấy mẫu lần 3 thì dương tính. Hôm nay 8-2, bệnh nhân này đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện truy vết được được 4 F1. Tuy nhiên, Sở Y tế cho rằng vẫn cần giám sát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc của bệnh nhân này, không chủ quan.

Về tiến độ việc xử lý 2 trường hợp bệnh nhân 1722 và bệnh nhân 2009 (là chị N.T.K.A. có tiếp xúc với bệnh nhân 1722, là em vợ ca bệnh 1694 vào ngày 26-1 tại cổng tòa nhà Garden Hill) do khai báo quanh co, quận Nam Từ Liêm cho biết đã chỉ đạo Công an quận khẩn trương hoàn thiện hồ sơ 2 trường hợp này để xử lý theo quy định, để ra quyết định xử phạt ngay trong chiều nay 8-2.

Cho biết bệnh nhân 2009 khai báo nhiều thông tin sau khi xác minh không chính xác, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu: "Sau ngày hôm nay, phải hoàn thiện hồ sơ đầy đủ với BN 2009, ngoài việc xử phạt hành chính nếu thiệt hại kinh tế lớn phải truy tố hình sự. Không thể để như thế này được. Trường hợp này phải quản lý chặt tới tận F3".

Ông Dũng yêu cầu các đơn vị với công tác truy vết cần tập trung và nhanh hơn nữa, phải áp dụng các biện pháp mạnh với các trường hợp không hợp tác, huy động công an tham gia cùng. "Có những vấn đề tế nhị các cơ quan chức năng sẽ bảo mật, việc khai báo thông tin y tế, lịch trình phải chính xác nếu không dịch bệnh sẽ lây lan nhanh. TP sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để rà soát, nên khai báo không đúng sẽ phát hiện ngay" - ông Dũng nói.

Nêu việc dịch bệnh thì phức tạp mà vẫn có những cá nhân thiếu nghiêm túc thì rất nguy hiểm nên các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của trung ương và TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ rõ đâu đó việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng vẫn chưa nghiêm túc, cần phải xử phạt nghiêm, không thể cứ tuyên truyền mãi.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị những nhiệm vụ cụ thể phải thực hiện nghiêm. Trong đó phải kích hoạt thực sự hệ thống phòng chống dịch, các tổ giám sát cộng đồng. Qua kiểm tra thực tế, khi có việc thì ai làm việc gì phải cụ thể, sẵn sàng, không chỉ kích hoạt trên giấy. Phải chú trọng không sẽ không bắt kịp tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Đặc biệt, phải thực sự phát huy hiệu quả hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng. Các đơn vị phải tiếp tục tập trung, sẵn sàng cho các tình huống cho công tác ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh, công tác xét nghiệm phải nhanh hơn nữa, việc tiến hành phong tỏa phải giải thích rõ ràng thông tin dịch bệnh để người dân biết và chia sẻ, không để có nơi sau 1 tuần người dân bị phong tỏa vẫn không nắm được thông tin gì, hỗ trợ đảm bảo đời sống người dân ở khu phong tỏa…

"Thường trực Thành ủy họp chiều nay vừa yêu cầu lãnh đạo các địa phương và TP trong dịp tết này không được ra khỏi Hà Nội để đảm bảo sẵn sàng các công tác phòng dịch. Từ nay đến Tết, ban chỉ đạo phòng chống dịch sẽ tiếp tục họp. Các đồng chí phải sẵn sàng, có mặt đầy đủ" - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin và yêu cầu.

Ngoài ra, ông Dũng cũng yêu cầu CDC Hà Nội nhanh chóng thông tin công khai các trường hợp ca bệnh cũng như các trường hợp F1, F2 để người dân biết; các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật; sẵn sàng các kịch bản trước và sau Tết khi người dân rời và trở về TP Hà Nội.

B.H.Thanh

Xem bài theo ngày