VIDEO: Quái kiệt ở Thủ Thừa

(NLĐO) – Một mình ông Bảy On có thể chấp hết một ban nhạc với chục loại nhạc cụ. Người dân trong vùng gọi ông là quái kiệt đánh đàn... bằng miệng!

VIDEO: "Quái kiệt" Bảy On đánh đàn bằng miệng

Nhà ông Trịnh Văn On (57 tuổi; tên thường gọi là Bảy On) nằm sâu trong cánh đồng thuộc xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An nhưng nhờ tài nghệ "có một không hai" mà danh tiếng của ông vang khắp vùng.

Chỉ cần hỏi quái kiệt đánh đờn bằng miệng nhà chỗ nào gần như dân cả huyện ai cũng có thể chỉ được. Nổi tiếng đến vậy nhưng cuộc sống của ông khá chật vật, thiếu thốn. Ông dặn: "Mấy chú muốn gặp tôi đến trước 7 giờ sáng. Ngày nào cũng chạy xe máy lên huyện Đức Hòa hoặc TP HCM để bán vé số tối khuya mới về".

Cách bán vé số ông cũng ngược với người ta. Thấy ở đâu có đám đông, đang ăn uống đông vui là ông xin vào góp vui. Biểu diễn biệt tài xong, người thương mua vé số ủng hộ, không thì tặng tràng pháo tay là đủ. Bởi với ông miễn có người hứng thú với biệt tài của ông là lòng cảm thấy vui. Nhờ biệt tài này mà ông nuôi được cả gia đình.

Ông kể trước kia nhà có 4 công ruộng nhưng do mẹ già đổ bệnh nên ông bán hết để lấy tiền thang thuốc. "Nhưng nhờ biệt tài nên tôi cũng gồng gánh được cả gia đình" - ông Bảy On nói.

Khó khăn là vậy nhưng gặp ai ông cũng cười tươi, yêu đời. Để thưởng thức tài năng của ông, ông mời chúng tôi ra sân vườn. Vừa ngồi xuống ghế, ông cất ngay bài Đoản khúc Nam Giang. Tiếng đàn sáo, song lan kêu ra sao thì từ trong cuống họng ông phát ra âm như vậy.

VIDEO: Quái kiệt ở Thủ Thừa - Ảnh 2.

Ông Bảy On đàn bằng miệng

Điều thú vị là trong suốt quá trình biểu diễn, chúng tôi không hề thấy ông mở miệng rộng ra mà chỉ có đôi mắt lim dim, ấy vậy mà âm thanh to và rất đúng nhịp.

Ông kể việc phát hiện ra biệt tài của mình khá thú vị. Lúc còn nhỏ gia đình khó khăn nên phải đi chăn bò thuê. Giữa đồng nghe hàng xóm hát ca cổ, tiếng đàn sáo vang vang thế là ngứa miệng ông hát theo. Hát không nhạc thì chán lắm, ông đành bứt cọng dừa gấp lại thành kèn để thổi. Nhưng rồi phát hiện trong cuốn họng có thể phát ra âm như tiếng guitar phím lõm. Thế là ngày đêm ông tập điều chỉnh lại lưỡi của mình để phát ra giai điệu. Giờ đây, nhạc cụ nào ông cũng có thể dùng miệng để chơi.

"Người ta muốn hát hay phải có 4-5 nhạc công nhưng tôi đây chỉ có 1 cái lưỡi là có thể chấp hết" - ông Bảy On tự tin.

Lê Phong

Xem bài theo ngày