Cá điêu hồng “béo phì”: Cứ ăn vô tư!

Sau dịch cúm gia cầm, con cá điêu hồng “lên ngôi”, trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, gần đây nhiều người băn khoăn về chất lượng của loài cá này khi thấy cá điêu hồng được nuôi quá mập. Các nhà khoa học nói gì?

Thời gian gần đây, nhiều người đi chợ ở các tỉnh miền Tây kháo nhau: Cá điêu hồng mập một cách khác thường là do trong thức ăn của cá có chất gây béo phì. Tin đồn lan nhanh, khiến nhiều người không dám ăn. Thấy cá quá mập nhiều bà nội trợ ở TP cũng e ngại.

Béo phì vì tạp ăn, lại được nuôi công nghiệp

Theo các nhà chuyên môn, trước đây, người dân ở ĐBSCL nuôi cá điêu hồng chủ yếu là thả tự nhiên trong ao, thức ăn đơn giản chỉ là rau, cám. Cá lớn lên trong môi trường tự nhiên nên thời gian nuôi kéo dài, trung bình 6-7 tháng mới thu hoạch. Trọng lượng và chất lượng cá vì thế cũng không đồng đều. Thế nhưng, khi thị trường tiêu thụ mạnh các loại cá này, người nuôi bắt đầu áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo quy trình khép kín từ khâu chọn giống, dựng bè đến chăn thả thức ăn, do đó cá lớn rất nhanh. Ông Hứa Thanh Cẩn, Giám đốc Sở Thủy sản Tiền Giang, cho biết toàn tỉnh hiện có trên 450 bè cá, trong đó 80% là cá điêu hồng, loại cá này được người dân trong tỉnh thả nuôi ở hầu hết các khu vực ven sông Tiền, trên ao và cả trên ruộng lúa... Chúng ăn tạp và tương đối dễ nuôi, nay được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, đầy đủ dinh dưỡng nên cá lớn nhanh và mập như béo phì cũng là điều dễ hiểu.

Anh Đặng Quang Thăng (Thới Sơn, Châu Thành, Tiền Giang), người có 20 bè cá, với tổng diện tích gần 8.000 m2 mặt nước nuôi cá điêu hồng trên sông Tiền, cho biết anh thả cá với mật độ trung bình khoảng 180 - 200 con cá/m2 mặt nước. Thức ăn của cá chủ yếu là thức ăn viên bán nhiều trên thị trường của các hãng quen thuộc như Cargill, CP, Masster, Vĩnh Tường..., thành phần cơ bản bao gồm các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, vitamin, lipid... Thông thường có con trọng lượng 120 con/kg, nuôi 4 - 4 tháng rưỡi là thu hoạch cá đạt 1 kg/con.

Cá điêu hồng “lành” như cá rô phi

Theo các nhà khoa học, không riêng gì cá mà các vật nuôi khác khi nuôi công nghiệp cũng sẽ phát triển nhanh, lượng mỡ tích tụ trong cơ thể vật nuôi nhiều, đối với cá thì trở nên béo ú, điều đó là bình thường. Có thể vì vậy, chất lượng thịt của cá tuy không ngon bằng nuôi thả tự nhiên nhưng vẫn bảo đảm các thành phần dinh dưỡng, không hề có hóa chất độc hại nào tồn dư trong cá. Vì vậy, người tiêu dùng cứ “vô tư” ăn cá không phải sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo tiến sĩ Nguyễn Tuần, Trưởng Phòng Sinh học Thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, cá điêu hồng (còn gọi là rô phi đỏ) thực chất là “con lai” của cá rô phi đen. Cá có tên khoa học là Red Tilapia. Thịt của hai con cá này có thành phần dinh dưỡng như nhau. Cá điêu hồng được người Trung Quốc phát hiện và phổ biến ở nước ta, được nhiều người ưa chuộng nên giá bán cao hơn cá rô phi đen. Hiện nay giá cá điêu hồng đã khá rẻ là do ngày càng có nhiều người nuôi, năng suất cũng khá cao.

Ngọc Mai - Sơn Nhung
Tags :

Xem bài theo ngày