“Anh Chơn” Tuấn Thanh tích cực làm việc thiện

(NLĐO) - Nghệ sĩ Tuấn Thanh, nổi tiếng với vai Chơn trong vở cải lương "Tiếng hò sông Hậu", vừa về vùng đất Tân Thạnh – Long An để trao quà từ thiện cho bà con nông dân nghèo. Anh chia sẻ nhiều về vai diễn ấn tượng, gắn bó với cuộc đời mình.

 

NS Tuấn Thanh trong vai Thúc Sinh (vở Trăng thề vườn Thúy)

Nghệ sĩ Tuấn Thanh tâm sự Chơn là vai diễn để đời, gắn bó với sự nghiệp nghệ thuật của anh. "Tôi đọc kịch bản thấy nhân vật giống mình ở điểm luôn kiên quyết trước những bất công. Từ nhỏ, tôi đã là một cậu bé thẳng thắn, không ưng ý chuyện gì là nói ngay với người đối diện. Má tôi thường la vì cái tính thẳng thắn, không uyển chuyển của tôi. Khi lớn lên, gắn bó với sân khấu, tôi học hỏi nhiều điều từ các anh chị đi trước, hiểu hơn về chuyện đời, chuyện nghề nhưng vai Chơn như "người thầy đầu tiên", dạy tôi phải luôn đứng dậy mỗi khi thất bại, dũng cảm đối diện khó khăn với nghị lực không gì lay chuyển được” -Nghệ sĩ Tuấn Thanh nói.

Nghệ sĩ Tuấn Thanh kể ngày đó anh cùng các nghệ sĩ: NSƯT Giang Châu, NS Ngọc Bích, NSND Diệp Lang, cố NS Tự Rợm, Tô Kiều Lan... nỗ lực thể hiện thành công vở cải lương Tiếng hò sông Hậu, khắc họa một bức tranh nông thôn Nam Bộ thời khẩn hoang. Tất cả đều hân hoan khi vở diễn được công chúng nhiệt tình đón nhận.

 

NSND Ngọc Giàu, NS Tuấn Thanh, NSƯT Thanh Sang và nhà báo Thanh Hiệp trong chương trình Những dấu ấn không phai của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang

Anh kể thêm rằng cố soạn giả Điêu Huyền rất giỏi khi khắc họa rõ nét tính cách các nhân vật trong vở Tiếng hò sông Hậu. Nhân vật Chơn dạy anh sức mạnh của sự đoàn kết. Nhiều lần ngồi nghĩ ngợi, anh thấy trong bất cứ công việc và ngành nghề nào, nếu thiếu sự đoàn kết, gắn bó, chung lòng, chung sức sẽ khó đạt được hiệu quả tốt. Anh có làm thêm trong ngành xây dựng và thấy cũng phức tạp chẳng kém gì hậu trường sân khấu. Nếu một trong những người thợ xây lơ là công việc, công trình sẽ trễ nãi.

Không chỉ thế, vai diễn này mang lại cho anh sự kiên nhẫn, bình tĩnh khi gặp biến cố. Anh nhớ cảnh Chơn vượt ngục trở về, hay tin giặc bắt dì Tư Hậu và em Lài, nhân vật Thừa (vai của NSƯT Giang Châu) xách mác chạy theo để cướp lại người thân, Chơn đã ngăn cản với lời khuyên bình tĩnh.

 

NS Tuấn Thanh và vợ

Nghệ sĩ Tuấn Thanh thoáng buồn khi nói rằng hiện nay có quá ít tác phẩm nói về những con người chân chất, nhân hậu như Tiếng hò sông Hậu. Dường như cuộc sống chạy theo sau những lo toan cơm áo khiến nhiều tác giả ngại đụng chạm đến những vấn đề gai góc. Nhưng là người nghệ sĩ, anh thèm được thả hồn vào những số phận mang như Chơn, như Thừa, như Thạch Xên.... Nhiều lần HTV tái dựng lại vở Tiếng hò sông Hậu hoặc dựng trích đoạn đều mời anh tham gia biểu diễn lại vai Chơn.

Hiện nghệ sĩ Tuấn Thanh ngoài biểu diễn trên sân khấu, nỗ lực truyền nghề cho lớp nghệ sĩ trẻ, vẫn tất bật công việc từ thiện. Anh kể lại câu chuyện về vai diễn để đời của mình trong chuyến về vùng đất Tân Thạnh – Long An để trao quà từ thiện. Chuyến đi do ông bầu Ba Xuân, 92 tuổi, dẫn đoàn. Tuấn Thanh nói tấm gương của ông bầu Xuân đáng được các nghệ sĩ học tập và noi theo.

 

NS Tuấn Thanh (vai Nguyễn Huệ) vở "Tâm sự Ngọc Hân"

 

NSƯT Hùng Minh, NS Thy Nhung, Tuấn Thanh và Hồ Ngọc Trinh trong vở Thái hậu Dương Vân Nga - NS Tuấn Thanh luôn dìu dắt các diễn viên trẻ đến với nghề.

 

Nghệ sĩ Tuấn Thanh có hơn 100 vai kép chính trên các sân khấu: Văn Công TP, Sài Gòn 2, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang… Anh được khán giả yêu mến hơn 40 năm qua với nhiều vai: Nguyễn Huệ (Công chúa Ngọc Hân), Nhà vua (Nhiếp chính Ỷ Lan), Tuấn (Giấc mộng đêm xuân), Thanh (Tình mẫu tử), Lê Hoàn (Thái hậu Dương Vân Nga), Thúc Sinh (Trăng thề vườn Thúy)…

Hiện nay anh vẫn gắn bó với nghề hát, dìu dắt các nghệ sĩ trẻ đến với nghệ thuật ca diễn và làm công tác từ thiện.

 

 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Xem bài theo ngày