Chuyện bi hài quanh cuộc thi Hoa hậu quý bà

Buồn cười, ngượng, lo… là trạng thái cảm xúc của nhiều người khi xem đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Quý bà Đẹp và thành đạt Việt Nam 2009, diễn ra tối 26-9 tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ban tổ chức lúng túng

Một ứng viên hoa hậu bóc phong bì câu hỏi, nhưng trong đó… không có câu hỏi; hai thí sinh khác bất đắc dĩ phải trả lời cùng một câu hỏi, đó là một phần những gì diễn ra tại đêm chung kết cuộc thi.

Một trong những điều kiện dành cho thí sinh tham gia cuộc thi này là “đã lập gia đình ít nhất 1 năm, chưa qua giải phẫu thẩm mỹ và có nhiều đóng góp cho xã hội”. Bà Đoàn Thị Kim Hồng, Phó trưởng Ban tổ chức (BTC) cuộc thi khẳng định, dù đây là cuộc thi không quá đặt nặng vấn đề hình thể, nhưng BTC vẫn yêu cầu “chưa qua giải phẫu thẩm mỹ”, tuân thủ đúng Quy chế của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. 


Thí sinh Ka The bóc phải phong bì trống trong phần thi ứng xử. Ảnh: Quỳnh Trang

Tuy nhiên, từ những vòng đầu của cuộc thi, không ít thí sinh “tố” nhau đã qua giải phẫu thẩm mỹ. Không quá khó để làm rõ những thông tin này, nhưng BTC chỉ dựa vào bản cam kết của thí sinh mà không có sự thẩm định nào khác. “Đành rằng hình thể không phải là yếu tố quyết định, nhưng cũng góp phần tạo nên chiến thắng của thí sinh. Làm sao có sự công bằng giữa một người “có sao để vậy” và một người nhờ sự can thiệp của dao kéo”, một thí sinh nhận xét.

Đây cũng là lần đầu tiên trong một cuộc thi nhan sắc, hai thí sinh phải trả lời cùng một câu hỏi, có lẽ do MC cầm các phong bì câu hỏi đã mở một  bên chung tay với những phong bì chưa mở. Kết quả là hai thí sinh trả lời câu hỏi này trong tình trạng không thể tránh được sự lặp ý nhau.

Ở một tình huống khác, thí sinh Ka’The (Lâm Đồng) bóc trúng một phong bì không có câu hỏi. Sau đó, cô phải chọn một phong bì khác.

Hoa hậu Quý bà thế giới 2008, Natalia Shmarenkova, với tư cách khách mời, đến trao một số giải phụ. Ngoài vài câu xã giao bằng tiếng Việt bập bõm như “Xin cám ơn các bạn”, “Xin chào”, “Tôi yêu Việt Nam”…, những câu còn lại cô nói bằng tiếng Nga, nhưng không có một phiên dịch nào trên sân khấu giúp khán giả hiểu cô nói gì.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ đã lập gia đình. Nhưng những người quan tâm không thể không lo ngại, vì chỉ khoảng một tháng rưỡi nữa, chính BTC này sẽ tổ chức cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới. Và cuộc thi đó sẽ được phát sóng tại nhiều quốc gia.

Ứng xử… giống quý cô

Hơn 30 câu hỏi cho phần thi ứng xử đã được phát cho các thí sinh ngay từ những ngày đầu của vòng chung kết, và các thí sinh cũng trải qua vòng thi này vào ngày 22-9. Mặc dù vậy, phần thi ứng xử trong đêm chung kết của các thí sinh lọt vào top 6 vẫn khiến không ít người thất vọng.

Bên cạnh những câu hỏi na ná nhau là những câu trả lời lúng túng, chung chung của các thí sinh. Có thí sinh trả lời như… đọc diễn văn. Trả lời câu “Theo chị, như thế nào là một người phụ nữ đẹp và thành đạt?”, một thí sinh, sau khi nêu nhiều ý, cho rằng: “Người phụ nữ đẹp là người có một vẻ đẹp bên ngoài”.


Người trở thành Hoa hậu trong đêm chung kết cũng lúng túng trong phần trả lời câu hỏi ứng xử.

Ngay cả thí sinh Hoàng Thị Yến - người vượt qua nhiều thí sinh khác ở phần thi ứng xử và giành vương miện hoa hậu, khi nghe xong câu hỏi cũng lúng túng: “Tôi xin cám ơn câu trả lời, và sau đây tôi xin trả lời…”.

Dĩ nhiên, đứng trước 3.000 khán giả và một hội đồng giám khảo không hề giống đứng trước 3.000 nhân viên hay công nhân. Nhưng đây là cuộc thi tìm kiếm những gương mặt không chỉ đẹp mà còn thành đạt, mà sự tự tin là một yếu tố chứng tỏ sự thành đạt. Vì thế không hề vô lý khi đòi hỏi những phụ nữ có địa vị trong xã hội và trải nghiệm nhiều trong cuộc sống phải điềm tĩnh và sâu sắc hơn các thiếu nữ mười tám, đôi mươi.

Đây cũng là lần đầu tiên có đến 20 danh hiệu được trao trong một cuộc thi. Ngoài Hoa hậu, Á hậu 1 và Á hậu 2, còn 17 giải phụ khác: Quý bà có mái tóc đẹp nhất, Quý bà có làn da đẹp nhất, Quý bà có nụ cười đẹp nhất… khiến không ít người đặt vấn đề về tính chất “cả làng cùng vui” hơn là một cuộc tranh tài để tìm ra gương mặt xứng đáng.

Ngày 27-9, nhiều phóng viên nán lại TP Vũng Tàu để chờ buổi giao lưu giữa thí sinh với báo chí theo lịch dự kiến, nhưng buổi giao lưu này đã không diễn ra.

Hoàng Thị Yến, Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009, quê Thái Nguyên. Chị sinh năm 1978 và hiện là Giám đốc chi nhánh công ty UBS chuyên phân phối linh kiện CNTT và thiết bị điện tử tại TP HCM. Vào tháng 11 tới, Hoàng Thị Yến sẽ cùng Nguyễn Thị Thu Hà, sinh năm 1983, Á hậu 1 của cuộc thi đại diện cho VN tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới 2009.
.

Theo Võ Hà (Đất Việt)
Tags :

Xem bài theo ngày