"Giọng hát Việt" không gian lận?

Giám đốc âm nhạc của Giọng hát Việt - nhạc sĩ Phương Uyên - thừa nhận những gì trong video clip được tung lên mạng là có thật nhưng kêu oan vì mình là người bị hại và người hại mình có thể là người thân nhất của cô


Trước áp lực của dư luận về việc có hay không sự dàn xếp trước kết quả các vòng thi và thí sinh chiến thắng của nhà sản xuất chương trình The Voice - Giọng hát Việt sau khi có video clip tung lên mạng tố cáo những hành vi gian dối này, nhà sản xuất chương trình Giọng hát Việt đã tổ chức cuộc họp báo vào chiều qua, 11-9, tại Trung tâm Hội nghị Riverside Palace để giải tỏa những nghi vấn nói trên.
 

Phương Uyên bật khóc khi nói lời xin lỗi trong cuộc họp báo chiều 11-9

Ảnh: QUỐC THẮNG


Thừa nhận nhưng kêu oan

Tham dự cuộc họp, ngoài đại diện nhà sản xuất là ông Nguyễn Quang Minh (Tổng Giám đốc Công ty Cát Tiên Sa) còn có 4 huấn luyện viên gồm ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh, Trần Lập, Hồ Ngọc Hà và ca sĩ - nhạc sĩ Phương Uyên cũng là người có liên quan trực tiếp đến sự việc. Cuộc họp báo không có đại diện của Đài Truyền hình Việt Nam, mặc dù trên danh nghĩa Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị chịu trách nhiệm về chương trình.

Trong nước mắt, nhạc sĩ Phương Uyên giải thích những gì đang gây bức xúc trong dư luận: “Tôi tới đây với rất nhiều áp lực. Điều đầu tiên tôi xin khẳng định clip mà mọi người thấy không như những gì mọi người đã nghĩ. Tôi thừa nhận những điều diễn ra là có thật. Thế nhưng, đó là sự cắt dán, lắp ghép với mục đích hãm hại tôi. Những cuộc hội thoại rất dài và có nhiều nội dung với nhiều câu chuyện khác nhau thế nhưng chúng được cắt bỏ có chủ ý để đưa ra cuộc hội thoại như những gì công chúng đã được nghe và thấy”.
Cô cũng phân tích để mọi người hiểu rằng mình không có quyền thao túng cuộc thi như mọi người nghĩ: “Trong quyền hạn của mình, tôi có đủ chuyên môn để biết ai có giọng ca tốt. Đó chính là lý do tôi có thể đưa ra những ý kiến của mình với ban tổ chức hoặc với những vị huấn luyện viên để họ biết từng thí sinh của họ có thế mạnh gì và khả năng hát của họ tới đâu. Nhưng tôi không có đủ thẩm quyền cho ai bước tiếp vào vòng trong cả vì đó là quyết định của mỗi huấn luyện viên, của khán giả khi vào vòng chung kết, khán giả cũng sẽ trở thành những giám khảo để lựa chọn ra những giọng ca xuất sắc nhất theo quan điểm của họ. Hơn hết, phong độ của một giọng ca là điều quan trọng nhất và chính họ mới là người quyết định con đường họ đi dài hay ngắn”.

Phương Uyên cũng nói lời xin lỗi vì đã làm liên quan đến nhiều người trong vụ xì-căng-đan mà mình là nhân vật trung tâm. Cô cũng có dự đoán của riêng mình về người đã thực hiện video clip này để tung lên mạng: “Vì chỉ có người thân thiết nhất với tôi mới có password (mật mã) email để lấy những thư và ghi âm những cuộc hội thoại của tôi. Về chuyện này, tôi là người bị hại và bị bôi nhọ”.

Chỉ là kiểu ăn nói bỗ bã !

Để chứng minh thêm sự trong sáng của Phương Uyên, các huấn luyện viên trong chương trình: Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Thu Minh, Trần Lập lần lượt đưa ra luận chứng để bác bỏ những nghi vấn mà dư luận đang đặt ra. Ca sĩ Thu Minh cho rằng: “Nói Phương Uyên sắp xếp kết quả là điều phi lý bởi lẽ chiến thắng của một thí sinh cũng là chiến thắng của huấn luyện viên. Với vị trí của mình, chúng tôi không dễ dàng để điều ấy xảy ra. Còn những lời nói của chị Uyên khi trao đổi với thí sinh, tôi là người trong cuộc và tôi biết những lời nói đó không ác ý hay mang ý nghĩa như những gì mọi người suy diễn. Chúng tôi thân với nhau từ nhiều năm nay nên tôi hiểu cách nói của chị Phương Uyên chỉ là kiểu ăn nói bỗ bã, thẳng thắn quá mà thôi”. Lời của Thu Minh được các huấn luyện viên còn lại đồng tình.

Ông Nguyễn Quang Minh cho biết: “Ngày 11-9, chúng tôi quyết định gửi đơn đến Bộ Công an để xác minh nguồn gốc của clip và mong muốn có một biện pháp xử lý thích hợp”. Ông Minh nói thêm: “Theo yêu cầu của Phương Uyên, dù có gửi đơn nhờ cơ quan chức năng điều tra người tung clip với chủ ý bôi nhọ danh dự Phương Uyên nhưng “chúng tôi chỉ muốn nói với người đó nên dừng lại và đừng cố hãm hại cá nhân Phương Uyên hay chương trình nữa. Chúng tôi không muốn đẩy sự việc đi quá xa hay phải truy cứu trách nhiệm hình sự vì còn có tình nghĩa”.

Chứng minh Phương Uyên là người bị hại nên khi cô này quyết định rút lui khỏi vai trò giám đốc âm nhạc của chương trình, ông Nguyễn Quang Minh khẳng định: “Chúng tôi vẫn quyết định giữ Phương Uyên ở lại vì chúng tôi hiểu được cái tâm của Phương Uyên đối với chương trình. Hơn hết, chúng tôi trân trọng sự lao động nghệ thuật chân chính, tử tế và không ham muốn lợi nhuận hay kinh doanh của chị. Không chỉ ở Giọng hát Việt mà nhiều chương trình sau này của Cát Tiên Sa, chúng tôi luôn muốn được hợp tác với Phương Uyên”. Dù nhiều lần từ chối tiếp tục công việc ở Giọng hát Việt, cuối cùng Phương Uyên cũng đồng ý ở lại với lý do: “Tôi muốn chứng minh cho mọi người thấy tôi làm việc một cách nghiêm túc. Hơn hết, tôi làm mọi thứ vì nền âm nhạc Việt Nam”.
 
Vẫn là sự quanh co...
Chưa bao giờ có một cuộc họp báo liên quan đến một chương trình giải trí mà có đến 4-5 tờ báo điện tử và trang thông tin mạng tổ chức tường thuật trực tuyến. Điều này cho thấy sự bức xúc của công chúng muốn có được những lời giải thích sớm nhất của những người trong cuộc. Và công chúng đã có những ý kiến phản ứng trước những lời giải thích mà phần lớn họ cho rằng ngụy biện.

Một bạn đọc viết: “Những câu trả lời trong buổi họp báo chỉ là ngụy biện và còn có phần giả dối để hòng cứu vãn chương trình này thôi. Tại sao chúng ta phải tin vào những người trong cuộc, khi họ đã được nhận tiền, được lên sóng của đài truyền hình quốc gia sau khi ký hợp đồng ràng buộc phải im lặng và làm theo những gì nhà sản xuất yêu cầu? Nếu nội dung của video clip tố cáo là hoàn toàn đúng, đề nghị biểu dương người tung nó lên vì nhờ người này mà khán giả cả nước biết được sự thật và sẽ không còn bị lừa dối nữa. Còn nếu nội dung trong video clip là sai, lúc đó hãy nói đến truy tố người tung video clip này”.

Một bạn đọc khác bày tỏ quan điểm của mình: “Hóa ra họp báo cũng chỉ để giải thích chung chung, quanh co. Nếu video clip này thật sự sai thì hãy chỉ ra sai ở đâu. Tôi thấy những đoạn trò chuyện trong clip rất thật và đầy đủ ý nghĩa, không giống cắt dán. Nếu thật là cắt dán thì đề nghị những người có liên quan giải thích rõ, còn những người phát ngôn ở đây đều cùng hội, tìm cách bảo vệ nhau là chuyện thông thường. Riêng về vấn đề không công bằng, chương trình này rõ ràng rất không công bằng kể từ vòng Đối mặt, những người có chất giọng thì bị loại, trong khi những thí sinh có sắc đẹp và nhiều fan (người hâm mộ) được giữ lại...”.

Một bạn đọc lên tiếng chỉ trích: “Chỉ là một cuộc chơi nhỏ, một chương trình giải trí mà đã dùng “mưu ma chước quỷ” để đạp nhau như vậy thì quả thật quá hẹp hòi, nhỏ nhoi. Nghệ sĩ chân chính mà như vậy ư? Không có tâm hồn nghệ sĩ chút nào cả. Nếu hợp tác với người nước ngoài để làm chương trình thì họ nhìn nghệ sĩ của ta với con mắt nào đây!? Mong rằng đây cũng là cái gương cho lần sau, nếu có làm chương trình thì các nhà tổ chức nên chọn những nghệ sĩ ngoài tài năng ra còn phải có đức và tấm lòng trong sáng”.


THÙY TRANG
Tags :

Xem bài theo ngày