Nỗi niềm nuôi con một mình của diễn viên Hoài An

Những khổ đau trên màn ảnh, Hoài An đã nếm trải ở đời thường. Có lẽ vì vậy, những vai diễn của chi đã đi vào lòng người xem

Hiện diện trước mắt tôi là diễn viên Hoài An rất đỗi giản dị, không son phấn. Ẩn sau nụ cười đằm thắm là một cuộc đời buồn tênh và lắm bi kịch không thua các vai diễn của chị trên màn ảnh.

Sau cuộc hôn nhân kết thúc không êm đẹp, Hoài An ra đi với trái tim tan nát và hai bàn tay trắng. Từ một diễn viên, chị xoay sang nghề may gia công kiếm tiền nuôi con. Lâu ngày bụi vải tích tụ, chị ho ra máu, cầm trong tay toa thuốc 600.000 đồng, Hoài An chỉ đủ tiền trả nửa toa.

Sau khi bình phục, Hoài An được nhà báo Sâm Thương và nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân nhận vào làm phóng viên một tạp chí chuyên về điện ảnh. Đây cũng là chiếc cầu nối giúp chị về với nghệ thuật thứ bảy.

Chính những trải nghiệm đau thương từ cuộc sống đã giúp Hoài An dễ đồng cảm và nhạy bén hơn khi hóa thân vào các nhân vật. Cho đến giờ, Hoài An đã tham gia hơn 60 phim và là gương mặt ưu tiên cho các vai có số phận nghèo khổ và đau thương.

Một người chồng cần cù, một baby kháu khỉnh, có thể nói chị đã từng có hạnh phúc, không ít người mơ ước?

(cười buồn) Vâng, tôi chỉ mong có thế nên đã bỏ nghề diễn viên theo chồng mà không hề luyến tiếc. Hương lửa mặn nồng chưa được bao lâu, không có tiền ký quĩ để mở tiệm vàng như mong ước. Chồng tôi đi lao động hợp tác bên Nhật hai năm.

Khi trở về, anh như biến thành con người khác, không còn ngọt ngào, quan tâm vợ như xưa. Anh rất dễ bực bội, cáu gắt và hay đánh vợ. Tôi đã tha thứ nhiều lần nhưng anh không hề sửa đổi. Suy cùng nghĩ cạn, tôi nhất quyết làm đơn ly hôn.

Chị không định bước thêm bước nữa sao?

Thời gian đã giúp cho vết thương lòng của tôi nguôi ngoai dần. Cũng có vài người muốn làm bờ vai cho tôi nương tựa trong quãng đời còn lại. Thế nhưng, như con chim sợ cành cong tôi dám yêu nhưng nghĩ đến hôn nhân, tôi lại ngần ngại.

Ngày xưa,  tôi yêu bằng con tim nhiều quá nên nhân duyên không trọn vẹn. Bây giờ, tôi thiên về yêu bằng lý trí hơn. Thật tình, tôi rất cần một người chia sẻ với mình những vui buồn trong cuộc sống.

Một người phụ nữ vừa làm bố vừa làm mẹ, sao bằng cho con một người bố thực sự? Con tôi là con trai, sau này khi lớn lên, cháu sẽ có những rắc rối về tâm sinh lý, những điều mà cháu dễ thổ lộ với cha hơn với mẹ. Bố cháu đã có gia đình khác, có con cái nên tôi không muốn làm phiền lụy đến anh.

Nghĩ xa hơn, nếu sau này cha mẹ tôi trăm tuổi, chẳng lẽ mẹ con tôi phải nhờ sự che chở của anh trai hoài. Hơn nữa, anh tôi cũng sẽ có gia đình riêng, khi đó, hai mẹ con tôi sẽ ra ở riêng. Nói thật, làm người mẹ đơn thân cô độc cũng thiệt thòi lắm. Lỡ ai ức hiếp, liệu mình có đủ sức chống chọi không?

Tôi lại là diễn viên, có những việc phải giữ ý, không được có hành động ảnh hưởng đến hình tượng. Chẳng lẽ lại cãi tay đôi hay đánh nhau với người ta? Nghề diễn đang nuôi sống mẹ con tôi, nên tôi phải cố giữ tròn đạo nghề.

Có phải quá lo lắng cho con cũng là một trong những nguyên nhân khiến chị không thoải mái trong việc đón nhận hạnh phúc mới?

Người nào muốn đến với tôi, phải thương con tôi hơn tôi. Bé Cao Sơn mới 11 tuổi, nhưng cháu cũng cảm nhận được phần nào ai tốt, ai thật lòng với cháu. Cháu là một “chàng trai chưa trưởng thành” có suy nghĩ hơi bị… già.

Khi tôi né tránh một người nào đó, cháu không ích kỷ, trái lại còn trách móc: “Sao mẹ giận chú ấy hoài vậy?”. Chỉ tại tôi chưa đủ tự tin để tính chuyện kết hôn.

Mối quan hệ giữa mẹ con chị và bên chồng cũ thế nào rồi?

Trước đây, hàng tuần, tôi vẫn cho cháu về thăm ông bà nội. Tuy nhiên, hơn một năm trở lại đây, tôi không còn cho cháu về bên đó nữa. Tôi và bố cháu chưa thể xem nhau là bạn tốt được nên việc về bên nội cũng không tiện lắm.

Tuy ly dị đã sáu, bảy năm, nhưng mỗi khi không hài lòng về tôi điều gì, anh ấy vẫn chưa bỏ được tính hung hăng. Có lần, anh đánh tôi ngay tại nhà cha mẹ tôi.

Có vẻ như chị vẫn chưa hết buồn khi nhắc về chuyện cũ. Để chị vui hơn, chúng ta nói chuyện công việc nhé, hình như chị toàn được mời đóng vai… già?

Tôi đang tham gia năm phim mới, trong đó có ba vai hiền lành, đau khổ thuộc… sở trường trong phim nhựa Tử hình và phim truyền hình Nàng dâu bất đắc dĩ, Tình không lừa dối. Ngoài ra, tôi còn vào một vai hơi mê tín, hài hước trong Hạnh phúc có thật và một nhân vật đỏng đảnh trong Bước chân hoàn vũ. Tôi luôn dành cơ hội cho những vai diễn phá cách, mới lạ nhưng không thể từ chối những vai già một khi nhà sản xuất và các đạo diễn vẫn cần đến.

Trên phố, nhiều người nhận ra tôi nên hỏi: “Sao ngoài đời trẻ dữ vậy?”. Bấy nhiêu đó đủ làm tôi cảm thấy vui, thật không bõ công “hy sinh” vì các vai diễn.

Cảm ơn và chúc chị luôn vui vẻ trong cuộc sống!

Hoài An vào nghề từ năm 1995, sau khi tham gia khóa 2 lớp Huấn luyện nghệ thuật diễn xuất điện ảnh do Hội điện ảnh TP.HCM tổ chức. Vai diễn đầu tiên của chị là vai Sen trong phim Người đẹp Tây Đô của hãng phim truyền hình TP.HCM. Đến nay, Hoài An đã tham gia được 60 phim, kể cả truyền hình và điện ảnh.

Hiện tại, mẹ con Hoài An sống cùng ông bà ngoại nên chị cũng yên tâm mỗi khi vắng nhà đi đóng phim. Mỗi khi có thời gian, hai mẹ con cùng đi chơi, shopping… Hoài An còn có một sở thích đặc biệt là tự thiết kế quần áo cho mình.

Theo Tiếp Thị và Gia Đình
Tags :

Xem bài theo ngày