Phim Việt khó có cơ hội

Hai phim của Việt Nam dự giải lần này cho thấy sự yếu thế của phim Việt so với nhiều nền điện ảnh khác ngay trên sân nhà

Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Hà Nội (Haniff) lần 2 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 25 đến 29-11 với sự tham dự của nhiều tên tuổi điện ảnh lớn trên thế giới cùng nhiều tác phẩm điện ảnh xuất sắc của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Hấp dẫn phim quốc tế

Dù là một LHP non trẻ nhưng theo bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, nhờ các thành viên ban cố vấn của liên hoan đều là những người bạn lâu năm thân thiết của điện ảnh Việt nên Haniff lần 2 vẫn thu hút được nhiều nền điện ảnh tiêu biểu, thậm chí là những tác giả, tác phẩm xuất sắc. Có mặt để trình chiếu với khán giả Việt Nam là We need to talk about Kevin, bộ phim lọt vào đề cử giải Cành cọ vàng LHP Cannes 2011; Amour, giải Cành cọ vàng LHP Cannes 2012, hay A Separation (Một vụ ly hôn), giải Oscar cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất 2012 của điện ảnh Iran… Khoảng 1.000 đại biểu, nghệ sĩ trong nước và quốc tế sẽ tham dự Haniff lần 2. 38 quốc gia và vùng lãnh thổ đã gửi 200 bộ phim tham dự ở 3 thể loại: phim truyện, phim ngắn và Netpac.

Cảnh trong phim Đam mê (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

14 phim tranh giải LHP Haniff lần 2 là Talgat của Kazakhstan; Shackled posas (Bị còng tay) của Philippines; Song of silence (Bài ca của sự im lặng); Sea shadow (Bóng ma trên biển) của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất; Helpless (Vô vọng) của Hàn Quốc; Ranjana - I am coming back (Ranjana - Tôi sẽ trở lại) của Ấn Độ; Diva của Hồng Kông; Telegram (Điện tiến) của Tajikistan; Hatred (Thù ghét) của Iran; Nice to meet you (Hân hạnh được gặp) của Nhật Bản; Night of silence (Đêm tĩnh lặng) của Thổ Nhĩ Kỳ; Existance (Sự tồn tại) của New Zealand; Thiên mệnh anh hùng và Đam mê  của Việt Nam.

Dấu ấn Việt Nam trong liên hoan lần này chính là trình chiếu chùm phim về Hà Nội với những tác phẩm từ khi Lý Công Uẩn dời đô đến Thăng Long, cho đến những bộ phim thời chiến tranh và cả những phim của hiện tại. Bà Ngô Phương Lan khẳng định cách lựa chọn đó không “đụng hàng” với bất kỳ LHP nào trên thế giới.

Yếu thế ngay trên sân nhà

Sau khi ban tổ chức (BTC) LHP công bố danh sách phim tranh giải và chiếu khai mạc, có thể dễ dàng nhận thấy dấu ấn phim Việt trong LHP lần này nhiều khả năng sẽ là Cát nóng của đạo diễn Lê Hoàng, phim chiếu khai mạc LHP chứ không hẳn là một trong 2 phim dự thi: Thiên mệnh anh hùng (đạo diễn: Victor Vũ) hay Đam mê (đạo diễn: Phi Tiến Sơn). Vẫn biết chọn phim đi dự LHP không phải là điều dễ dàng, để chọn được Đam mê và Thiên mệnh anh hùng, BTC đã phải loại 6 bộ phim khác. Thế nhưng 2 phim dự thi lần này cho thấy sự yếu thế của phim Việt so với nhiều nền điện ảnh khác.

Nhận được nhiều lời khen của cả giới chuyên môn cũng như khán giả nhưng Thiên mệnh anh hùng thiên về giải trí, rất khó thành công khi mang đi tranh tài tại các LHP quốc tế. Riêng Đam mê, phim mới ra lò nhưng giới chuyên môn tỏ ra thất vọng ngay trong buổi chiếu ra mắt dù phần hình ảnh trong phim được đánh giá là khá đẹp.
 
Phim xoay quanh câu chuyện về niềm đam mê của các thành viên trong gia đình, một người cha thích nuôi, chăm sóc hổ, gấu, trong khi cậu con trai lại thích hút mật gấu, bẫy chim, còn cô con gái chỉ luôn mơ ước được làm người mẫu. Mỗi người có lý do riêng để theo đuổi đam mê, cả ba đều tìm cách khẳng định đam mê của mình, thậm chí họ còn sử dụng những thủ đoạn để ngăn cản đam mê của người khác.  Đam mê của họ giống như một thế giới riêng, không ai hiểu hay có thể chia sẻ…

Nhà báo kỳ cựu về điện ảnh Dương Phương Vinh cho rằng Việt Nam chọn Đam mê tham gia LHP quốc tế ngay trên chính sân nhà là “hớ to”. “Kịch bản phim không chặt chẽ, đạo diễn và diễn viên cũng chưa hoàn thành tốt phần việc của mình. Phim chiếu trong nước đã thấy buồn cười, mang đi thi thố thì càng buồn cười hơn” - nhà báo này nhận xét.

Ban giám khảo toàn là đạo diễn, diễn viên

Dù không được khán giả Việt biết đến nhiều như ban giám khảo (BGK) Haniff lần 1 nhưng BGK năm nay vẫn được đánh giá cao với những tên tuổi nhiều kinh nghiệm trong ngành điện ảnh của thế giới và Việt Nam. Bà Ngô Phương Lan khẳng định BTC Haniff muốn chọn một BGK toàn các đạo diễn và diễn viên và nhờ vậy mỗi giám khảo của Haniff sẽ có một bộ phim được trình chiếu tại liên hoan lần này.

Điểm mới của LHP lần này là BGK và các nhà làm phim sẽ cùng xem phim với khán giả. Để có một LHP gây được chú ý, nhà tổ chức còn thiết kế một trại sáng tác tài năng quy tụ các chuyên gia hàng đầu đến từ Mỹ, Anh, Pháp, Đức… với sự tham dự của những nhà làm phim trẻ tài năng đến từ Đức, Phần Lan, Nhật Bản, Philippines, Việt Nam…

HOÀNG LAN ANH
Tags :

Xem bài theo ngày

NamABank