Tiếng ngàn năm vọng lại...

Ngày thứ hai trong khuôn khổ đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, nhiều hoạt động đã diễn ra sôi nổi

Gần 1.000 hiện vật tiêu biểu, phần lớn được khai quật từ Hoàng thành Thăng Long, đã được giới thiệu sáng 2-10 tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. Du khách có thể quan sát trực tiếp các vật liệu kiến trúc và trang trí cung điện, cũng như hiện vật hoàng cung của các triều đại Lý, Trần, Lê... bên cạnh những di vật thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và triển lãm cây cảnh, cây thế, đồ cổ, đá hóa thạch... do các nghệ nhân sưu tầm.
 
Các hiện vật được trưng bày theo 3 chuyên đề: Vật liệu xây dựng kiến trúc cung điện trong hoàng cung, Đời sống hoàng cung và Mối giao lưu văn hóa giữa Thăng Long với quốc tế qua hiện vật gốm sứ. Để tạo thuận tiện cho khách tham quan từ thành cổ sang khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu, ban tổ chức đã kết hợp phương án dùng đèn tín hiệu giao thông với vạch sơn giảm tốc độ. Khu trưng bày sẽ đón khách tham quan miễn phí tới hết ngày 31-10.
 
Lễ  ra mắt và bàn giao tác phẩm Chiếu Dời đô kỷ lục mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội đã được tổ chức sáng cùng ngày tại vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ. Công trình nghệ thuật thư pháp này có kích thước 4,58 m x 3,85 m, nặng gần 5 tấn, được chế tác từ 7 tấn gỗ nguyên khối.
 
Mặt trước trình bày nguyên bản chữ Hán Chiếu Dời đô, mặt sau là bản dịch phiên âm và bản dịch tiếng Việt, tiếng Anh của tác phẩm. Phần khung của tác phẩm được làm bằng gỗ tự nhiên, phần chữ được các nghệ nhân gò tay với chất liệu đồng, mạ vàng.
 
Chiều cao mỗi chữ 10 cm, được gắn bằng bulông nghệ thuật bắt chắc chắn trên 12 tấm gỗ hương tự nhiên quý hiếm của VN. Từ ngày 4 đến 10-10, tác phẩm này sẽ được trưng bày tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
 
Sau 2 ngày vượt sông từ Hoa Lư - Ninh Bình qua Hưng Yên, chiều 2-10, đoàn thuyền rồng “Theo dấu người xưa” đã về đến Chương Dương Độ, cửa ngõ đất Đại La linh thiêng ngày xưa. Từ bến Chương Dương - vùng đất được xem là nơi hội tụ linh khí của trời đất - đoàn rước tiến về Hoàng thành Thăng Long để làm lễ tế trời đất.
 
 
Tái hiện cảnh vua Lý Công Uẩn từ Hoa Lư đến bến Chương Dương. Ảnh: TTXVN

 
Rồng lửa, rồng đất và rồng vàng Thăng Long cùng nhảy múa trên sân khấu, bay trên một thác pháo hoa để chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội trong Lễ hội Rồng được tổ chức tại sân vận động Mỹ Đình tối cùng ngày. 
 
19 nghệ sĩ thuộc nhóm kịch nghệ Els Comediants (Tây Ban Nha) và 18 nghệ sĩ xiếc VN đã thể hiện giấc mơ rồng bay lên của vua Lý Công Uẩn. Cũng trong tối 2-10, những ca khúc hay về Hà Nội đã được giới thiệu với khán giả tại Nhà hát Lớn.
 
Tối qua, 2-10, Liên hoan Du lịch Quốc tế Thăng Long - Hà Nội cũng đã khai mạc tại Thiên đường Bảo Sơn. Tại đây, du khách được thưởng thức nhiều hoạt động đặc sắc như trình diễn các loại hình di sản văn hóa bản địa, lễ hội đường phố, thưởng thức tinh hoa nghệ thuật ẩm thực, thao diễn làng nghề truyền thống, nghệ thuật thư pháp - Hán Nôm, giới thiệu nét đẹp văn hóa Hà thành qua ngàn năm lịch sử.
 
Điểm nhấn của liên hoan này là khu triển lãm du lịch với khoảng 400 gian hàng trong nước và quốc tế, trong đó có tới 40 tổ chức du lịch trên thế giới. Cũng tại liên hoan, du khách được thưởng thức nhiều loại hình nghệ thuật và trò chơi dân gian tái hiện nét sinh hoạt đời sống và văn hóa đất kinh kỳ như rối nước, ca trù, xẩm, tuồng, chèo, cải lương, đu tre, kéo co, chơi ô ăn quan, thi nấu cơm, chọi gà...

Công bố nghiên cứu tổng quan Thăng Long - Hà Nội

Ra mắt Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến

 
Ngày 2-10, UBND TP Hà Nội đã công bố chương trình khoa học và công nghệ cấp Nhà nước “Nghiên cứu phát huy điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội và giá trị lịch sử - văn hóa 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội phục vụ phát triển toàn diện thủ đô”.
 
Chương trình gồm 11 đề tài nghiên cứu từng lĩnh vực cụ thể của đời sống Thăng Long – Hà Nội và một đề tài có tính tổng kết với sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học do GS-TS Phùng Hữu Phú, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, làm chủ nhiệm đề tài và UBND TP Hà Nội chủ trì thực hiện. Chương trình này cũng nằm trong Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến xuất bản trong dịp đại lễ.
 
Tại buổi công bố nghiên cứu tổng quan về Thăng Long – Hà Nội, GS-TS Phùng Hữu Phú cho rằng cần thành lập ngành Hà Nội học và Viện Nghiên cứu Hà Nội để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu lịch sử, văn hóa và hàng loạt vấn đề khác của thủ đô trong tương lai.
 
. Cùng ngày, Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến đã chính thức ra mắt và trưng bày tại Thư viện Quốc gia đến hết ngày 6-10.
 
Sau hơn 4 năm triển khai, dự án sưu tầm, điều tra, hệ thống hóa các tư liệu kim cổ, đông tây về Hà Nội, kho tư liệu khổng lồ về Thăng Long - Hà Nội 1.000 năm lịch sử đã mở cửa chào đón du khách.
 
Các công trình nghiên cứu về Thăng Long- Hà Nội gồm 11 tuyển tập với hơn 100 đầu sách về các lĩnh vực văn hóa, địa lý, lịch sử.
 
Tủ sách này là công trình văn hóa phi vật thể có quy mô lớn và ý nghĩa về mặt tư liệu, học thuật; tập hợp đầy đủ và hệ thống hóa một cách chọn lọc tư liệu lịch sử về Thăng Long- Hà Nội suốt 1.000 năm qua.

T.Dũng – M.Duy

Yến Anh
Tags :

Xem bài theo ngày