Tranh giải Mai Vàng 2014- Nam ca sĩ hát nhạc nhẹ: Những đại diện xứng đáng

Tài năng và sự yêu mến của công chúng luôn là lợi thế của các ứng viên trong cuộc đua

Danh sách đề cử tranh Giải Mai Vàng năm nay, cả hai hạng mục tưởng chừng “nóng” nhất là nam, nữ ca sĩ hát nhạc nhẹ lại không đủ 5 gương mặt ứng viên như mọi năm. Dù chỉ có 4 ứng viên nhưng theo nhận định của giới chuyên môn, hạng mục Nam ca sĩ nhạc nhẹ Giải Mai Vàng năm nay là tổng hòa đa sắc. “Ngoài những gương mặt nổi bật, còn có các đại diện thực sự xứng đáng” - nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện nhận xét.

Sức hút Đàm Vĩnh Hưng

Những gì đang diễn ra trên thị trường âm nhạc hiện nay đã cho thấy ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có sức hút rất lớn. Là một trong những nam ca sĩ chịu khó cho ra đời các sản phẩm âm nhạc với mức đầu tư gây kinh ngạc, Đàm Vĩnh Hưng luôn chứng tỏ anh luôn hết mình vì nghệ thuật.

Đêm nhạc Thương hoài ngàn năm 2 của anh vừa diễn ra đã chứng minh điều đó. MV (video ca nhạc) Ô kìa đời bỗng dưng vui (Hoàng Thi Thơ), ca khúc giúp Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục trụ vững trong danh sách đề cử tranh Giải Mai Vàng năm nay, cũng là một ví dụ điển hình cho sự tìm tòi sáng tạo.

Cây bút phê bình âm nhạc Minh Đức nhận định: “Điều khác biệt lớn nhất của Giải Mai Vàng so với các giải thưởng khác hiện nay chính là mỗi ứng viên phải gắn liền với một sản phẩm âm nhạc cụ thể. Đàm Vĩnh Hưng có thể là một gương mặt hàng đầu của thị trường nhạc Việt nhưng để có mặt trong danh sách đề cử, bản thân anh cũng phải có một sản phẩm “hit” (ăn khách) được công chúng đón nhận. Ở trường hợp này, dễ dàng nhận thấy sức hút của Ô kìa đời bỗng dưng vui bắt đầu từ cái tên Đàm Vĩnh Hưng nhiều hơn sản phẩm nhưng không thể phủ nhận rằng anh cũng phải có sự đầu tư lớn, nghiêm túc. Vì vậy, chắc chắn Đàm Vĩnh Hưng sẽ có mặt trong danh sách ứng viên, thậm chí anh sẽ đi rất xa ở giải thưởng này”.

Từ trái qua: Đàm Vĩnh Hưng, Đức Tuấn, Bùi Anh Tuấn, Noo Phước ThịnhẢnh: TARO
Từ trái qua: Đàm Vĩnh Hưng, Đức Tuấn, Bùi Anh Tuấn, Noo Phước ThịnhẢnh: TARO

Nhạc sĩ Dương Khắc Linh cho biết ở thời điểm này, chỉ cần một sản phẩm thì cái tên Đàm Vĩnh Hưng sẽ có ở nhiều giải thưởng và Mai Vàng cũng không ngoại lệ. Cho đến nay, sức hút của Đàm Vĩnh Hưng vẫn rất lớn và anh rõ ràng là một đối thủ khó chịu của các ứng viên còn lại.

“Điều này cũng lý giải dù ca khúc Ô kìa đời bỗng dưng vui không phải xuất sắc nhưng nó vẫn được công chúng đón nhận nhiệt tình qua sự đầu tư của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Thời của Đàm Vĩnh Hưng nên mọi sản phẩm gắn tên anh đều được công chúng đón nhận” - nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện phân tích.

Sức trẻ đang lên

So với hai ứng viên còn lại trong bảng đề cử Giải Mai Vàng 2014 là Bùi Anh Tuấn và Đức Tuấn, Noo Phước Thịnh được đánh giá là ca sĩ trẻ đang tạo nhiều ấn tượng trên thị trường ca nhạc hiện nay.

“Sức ảnh hưởng của ca sĩ này ngày càng lớn bởi tư duy âm nhạc cùng với phong độ âm nhạc ổn định. Không ồ ạt tung ra sản phẩm nhưng mỗi sản phẩm âm nhạc của Noo Phước Thịnh ra đời đều gây sự chú ý bởi tính xu hướng và cả chất lượng của nó. Ca khúc Gạt đi nước mắt là một sản phẩm tạo được dư luận của Noo Phước Thịnh thời gian gần đây. Sự cộng hưởng của cái tên Noo Phước Thịnh với ca khúc Gạt đi nước mắt giúp anh trở thành ứng viên tranh Giải Mai Vàng năm nay là không có gì bất ngờ” - nhạc sĩ Dương Khắc Linh nói.

Còn Bùi Anh Tuấn và Đức Tuấn, nhà báo Minh Đức nhận định: “Nếu ưu thế của Bùi Anh Tuấn là sở hữu một lượng người hâm mộ rất lớn thì Đức Tuấn là một trường hợp vừa đầy bất ngờ vừa hiển nhiên. Đức Tuấn không phát hành ca khúc Những ô cửa xanh (Trần Lê Quỳnh) mà chỉ hát trên sóng truyền hình. Tuy nhiên, với phần thể hiện quá xuất sắc, đặc biệt phần cảm xúc nên ca khúc này đã được công chúng đón nhận một cách nhiệt tình, đến mức nhiều khán giả liên tiếp đề nghị anh thể hiện lại trong hầu hết các chương trình diễn ra sau đó”.

Bỏ ai cũng tiếc!

Nếu thị trường nhạc Việt nhiều năm nay chia thành hai mảng rõ rệt: giải trí và nghệ thuật thì hạng mục Nam ca sĩ hát nhạc nhẹ của Giải Mai Vàng 2014 còn hơn thế. Bốn ứng viên mang 4 sắc thái âm nhạc khác nhau với 4 phân khúc thị trường khác nhau. Điều đó khiến cho cuộc đua của họ trở nên gay cấn hơn bao giờ hết. “Thật khó để công chúng Giải Mai Vàng đưa ra quyết định bình chọn cuối cùng khi ngay chính người làm nghề còn khó chọn lựa. Mỗi người có một ưu thế nên chọn người này sẽ là điều đáng tiếc cho người kia. Họ đều là gương mặt xứng đáng, là 4 đại diện nổi bật của thị trường ca nhạc hiện nay bởi sự ảnh hưởng cũng như tài năng của mỗi người” - nhạc sĩ Quốc An phân tích.

 

TÀI TRỢ CHÍNH

Tranh giải Mai Vàng 2014- Nam ca sĩ hát nhạc nhẹ:  Những đại diện xứng đáng

Tài trợ phụ

Tranh giải Mai Vàng 2014- Nam ca sĩ hát nhạc nhẹ:  Những đại diện xứng đáng

 

Thùy Trang

Xem bài theo ngày