“Vua vọng cổ” Viễn Châu hút hồn kiều bào Mỹ

(NLĐO)- Hàng ngàn khán giả kiều bào đã đến xem 2 suất hát vinh danh soạn giả NSND Viễn Châu do nghệ sĩ (NS) Phượng Liên và NS Mai Thế Hiệp tổ chức tại San Jose ngày 11-5 và 13-5 Nhà hát La Mirada, miền Nam California - Mỹ.

Các NS tham gia chương trình vinh danh soạn giả NSND Viễn Châu tại Mỹ
 
NS Phượng Liên điện thoại từ Mỹ về cho biết không khí 2 suất diễn thật xúc động. Nhiều khán giả kiều bào ở các tiểu bang xa đã phải cùng gia đình đến miền Nam California trước vài ngày để đón xem chương trình có một không hai này. Chị xúc động: “Hầu như khi chúng tôi biểu diễn trên sân khấu, phía dưới khán giả, ở những hàng ghế đều nhìn thấy những đôi mắt ngấn lệ và có cả những thanh niên trẻ ca nhẩm theo lời bài vọng cổ mà NSND Viễn Châu đã sáng tác, đưa tên tuổi nhiều NS đến với công chúng mộ điệu”.
Các NS biểu diễn bài ca cổ nổi tiếng: Tình anh bán chiếu
                                                                  
NSƯT Phương Hồng Thủy và NS Linh Tâm với bài tân cổ giao duyên Tình đẹp mùa chôm chôm
 
Với chủ đề Nửa thế kỷ huyền sử Tân cổ giao duyên – vinh danh soạn giả Viễn Châu, 2 suất diễn đã có sự tham gia của đông đảo NS trong nước và đang định cư tại Mỹ: Văn Chung, Phượng Liên, NSND Lệ Thủy, Thành Được, Phương Hồng Thủy, Ngọc Huyền, Xuân Mỹ, Hồng Loan, Chí Tâm, Linh Tâm, Tuấn Châu, Tuấn Phong...
 
Các NS biểu diễn bài ca cổ Võ Đông Sơ, Bạch Thu Hà
 
Các nữ NS: Phượng Liên, Phương Hồng Thủy, Hồng Loan, Xuân Mỹ biểu diễn bài Bạch Thu Hà 
 
 
NSND Lệ Thủy, NS Thành Được kể về những kỷ niệm khó quên đối với soạn giả Viễn Châu 
Ca sĩ Mạnh Quỳnh với bài ca cổ Sầu vương ý nhạc

Năm nay đã 79 tuổi, giã từ sân khấu cách đây 4 năm nhưng hay tin NS Phượng Liên thực hiện 2 suất hát, NS Thành Được đã trở lại sàn diễn, xúc động ca bài tân cổ giao duyên đã gắn liền với tên tuổi của ông Biệt kinh kỳ. Đây là bài mà soạn giả Viễn Châu sáng tác riêng cho ông.

Soạn giả Viễn Châu (NS đàn tranh Bảy Bá) được xem là người cao niên nhất đón nhận danh hiệu NSND vào ngày 29-4 vừa qua. Năm nay ông đã 89 tuổi.

 
NSND Lệ Thủy xúc động kể: “Từ Việt Nam sang Mỹ, tôi đến sân bay Los Angles và về Nhà hát La Mirada đúng giờ để kịp ra sân khấu biểu diễn bài ca cổ Cô gái bán sầu riêng. Kỷ niệm đầu đời đối với tôi là năm tôi 14 tuổi, chú bảy Viễn Châu đã sáng tác cho riêng tôi bài Cô hàng chè tươi. Khi thu âm xong, đĩa này lại phổ biến sau bài Chàng là ai, do đó, có thể xem bài Chàng là ai của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết, do soạn giả Viễn Châu viết lời vọng cổ, Hãng dĩa Hồng Hoa phát hành, là “viên gạch” đầu tiên hình thành trào lưu sáng tác tân cổ giao duyên”.

NS Mai Thế Hiệp và NSƯT Phương Hồng Thủy
 
NS lão thành Văn Chung năm nay đã 85 tuổi ca 2 câu vọng cổ ngày xưa soạn giả đã viết cho ông lúc còn mơ ước làm kép mùi. Với ông, tài hoa của soạn giả Viễn Châu là không chỉ phát hiện những mầm non cho sân khấu mà còn định hướng nhiều NS khi không phát huy được sở trường, cụ thể là kép Văn Hường chuyển sang hài đã thành công vang dội.
 
NS Hồng Nga, Chí Tâm, Phượng Liên với bài Chút tình dạ cổ hoài lang

NS Ngọc Huyền và Mai Thế Hiệp (trích đoạn Giọt lệ Hàn Giang)
 
CácNS: Thành Được, Hương Huyền, Văn Chung, Phượng Liên... nói lên tình cảm và lòng biết ơn đối với soạn giả Viễn Châu
 
NS Mai Thế Hiệp, NS Thành Được và Philip Nam trong đêm vinh danh soạn giả Viễn Châu

Đêm diễn còn giới thiệu với khán giả kiều bào tại Mỹ các trích đoạn nổi tiếng: Hàn Mạc Tử, Phạm Lãi biệt Tây Thi, Hoa Mộc Lan, Giọt lệ Hàn Giang, Dưới ánh trăng xuân, Tình anh bán chiếu, Chút tình dạ cổ hoài lang, Cô gái bán sầu riêng, Sầu vương ý nhạcToàn bộ doanh thu của đêm diễn sau khi trừ đi chi phí tổ chức, được chuyển về nước trao tặng soạn giả Viễn Châu và làm từ thiện.
 
NS Phượng Liên cảm ơn các NS đã cùng chị thực hiện đêm diễn này  
 
MC Thanh Tùng giao lưu với các NS tham gia đêm vinh danh soạn giả Viễn Châu
Tin: Thanh Hiệp (ảnh Hùng Lý)
Tags :

Xem bài theo ngày