Ấn tượng chương trình nghệ thuật "Tự hào thành phố mang tên Bác"

(NLĐO)- Lễ bế mạc chuỗi chương trình kỷ niệm 44 năm ngày thành phố Sài Gòn – Gia Định chính thức, với chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tự hào thành phố mang tên Bác" để lại nhiều ấn tượng với công chúng.

 Ấn tượng chương trình nghệ thuật Tự hào thành phố mang tên Bác - Ảnh 1.

Ca sĩ Tạ Minh Tâm

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Tự hào thành phố mang tên Bác"- điểm nhấn của lễ bế mạc chương trình kỷ niệm 44 năm ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định chính thức, vinh dự được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2020) với chủ đề: "Tự hào thành phố mang tên Bác", diễn ra vào ngày 2-7 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Hải Triều- Nguyễn Huệ), thực sự để lại nhiều ấn tượng với công chúng. Chương trình nghệ thuật đặt biệt do Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày Lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức; Trung tâm Ca nhạc nhẹ thành phố thực hiện.  

 Ấn tượng chương trình nghệ thuật Tự hào thành phố mang tên Bác - Ảnh 2.

Ca sĩ Hiền Thục thu hút công chúng

Chương trình nghệ thuật "Tự hào Thành phố mang tên Bác" khắc hoạc hành trình đổi mới và phát triển của thành phố bằng ngôn ngữ của vũ điệu, ngôn ngữ của  nhạc họa,.. để người xem không chỉ cảm bằng mắt mà còn song hành với hành trình ấy bằng ký ức, hoài niệm và cả những giấc mơ. Chương trình được chia thành 3 chương, lần lượt với các tên gọi: Có một thời như thế, Thành phố đón bình mình và Khát vọng thành phố trẻ.  

 Ấn tượng chương trình nghệ thuật Tự hào thành phố mang tên Bác - Ảnh 3.

Những tiết mục biểu diễn đều thỏa mãn khán giả

Bức tranh Thành phố 45 năm được bắt đầu với bối cảnh đất nước sau ngày thống nhất và sự kiện ngày 2 tháng 7 năm 1976, Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất quyết định đổi tên nước thành Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời đổi tên thành phố Sài Gòn – Gia Định thành Thành phố Hồ Chí Minh. Dẫn vào công cuộc xây dựng, tái thiết đất nước giai đoạn 1976 – 1986.  Thành phố Sài Gòn – Gia Định vinh dự được mang tên của Bác - thành phố Hồ Chí Minh "để tượng trưng cho sự chiến đấu, sự hy sinh và cương quyết trở về với Tổ quốc của đồng bào Nam Bộ". Nhưng đó cũng là giai đoạn mà thành phố đang đứng trước bao ngổn ngang, mất mát, đổ nát do chiến tranh để lại, với nhiệm vụ kiến thiết, "xây dựng lại đất nước ta, đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như Bác hàng mong đợi.   

 Ấn tượng chương trình nghệ thuật Tự hào thành phố mang tên Bác - Ảnh 4.

Bức tranh 45 năm TPHCM được khắc họa bằng âm nhạc đầy sống động

Chặng đường phát triển của thành phố đã đi qua như những dòng thủy lưu vượt qua thác ghềnh, mài mòn sỏi đá, mang theo phù sa màu mỡ về bồi đắp bờ bãi làm nên vùng đất tốt tươi. Phù sa đắp nên bãi bồi, văn hóa làm nên nếp sống và con người dựng xây nên thành phố. Trải qua mấy trăm năm thăng trầm lịch sử, Thành phố Hồ Chí Minh luôn là nơi hội tụ tinh hoa và tài năng. Sự đa dạng về về văn hóa và những con người nhiệt huyết, hăng say, sẵn sàng cống hiến đã cùng hội tụ về đây, chung tay cùng xây dựng thành phố, giúp thành phố Hồ Chí Minh ngày một ổn định, phát triển tiến đến hội nhập sâu, rộng trong khu vực và vươn ra tầm thế giới.

Trong suốt quá trình xây dựng và bảo vệ Tố quốc, trong những năm tháng còn chiến tranh đến giai đoạn đầu của công cuộc kiến thiết, bảo vệ đất nước và tiếp tục trong thời kỳ đổi mới cho đến sự phát triển của thành phố hôm nay, thế hệ trẻ Việt Nam – tuổi trẻ thành phố luôn là lực lượng tiên phong, xung kích đi đầu.

 Ấn tượng chương trình nghệ thuật Tự hào thành phố mang tên Bác - Ảnh 5.

Không chỉ thể hiện trọn vẹn ý nghĩa của chương trình mà còn thỏa mãn tai nghe người yêu nhạc

Ngày nay được sống, lao động, học tập trong môi trường hòa bình; được thừa hưởng truyền thống hào hùng – bất khuất của các thế hệ cha anh; những thành quả của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và công cuộc đổi mới đất nước; được cống hiến và trưởng thành trong sự phát triển vững chắc của kinh tế – xã hội đã trở thành hành trang vững chắc giúp tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh vững bước tham gia vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phấn đấu cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; vì mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

 Ấn tượng chương trình nghệ thuật Tự hào thành phố mang tên Bác - Ảnh 6.

Khá lâu rồi công chúng mới lại có những tiết mục biểu diễn đặc sắc thế này ở phố đi bộ Nguyễn Huệ sau thời gian dài hoạt động nghệ thuật bị hoãn vì giãn cách xã hội

Với nhiều hình thức biểu diễn từ nhạc nhạc đến vọng cổ, từ múa đến biểu diễn võ thuật, từ trích đoạn cải lương đến kịch nói… chương trình là một bức tranh tổng hòa đa sắc về đời sống văn nghệ phong phú và thu hút. 

 Ấn tượng chương trình nghệ thuật Tự hào thành phố mang tên Bác - Ảnh 7.

Chương trình hội tụ nhiều giọng ca nổi tiếng

Thùy Trang, ảnh: Hoàng Triều

Xem bài theo ngày