Bầu chọn Giải Mai Vàng 2018: Vở diễn nào cũng có dấu ấn riêng

5 vở diễn được bạn đọc đề cử tranh Giải Mai Vàng năm nay đều đạt hiệu quả về hình thức và nội dung, kiến tạo điểm son mới cho sàn diễn năm 2018

"Tiên Nga", "Hiu hiu gió bấc", "Tổ quốc nơi cuối con đường", "Thủy Tinh - đứa con thứ 101", "Mua chồng" là 5 vở diễn được khán giả chọn lựa đề cử tranh Giải Mai Vàng 2018. Giới chuyên môn cho rằng đó là lựa chọn xác đáng bởi đây là những vở diễn nổi bật trong năm, có dấu ấn riêng.

Nhạc kịch thắng thế

Trong 5 vở được đề cử có 2 vở thuộc thể loại sân khấu nhạc kịch là "Tiên Nga" và "Thủy Tinh - đứa con thứ 101" là 2 vở nhạc kịch đều là dấu son "Thuần Việt".

Bầu chọn Giải Mai Vàng 2018: Vở diễn nào cũng có dấu ấn riêng - Ảnh 1.

Cảnh trong vở nhạc kịch “Tiên Nga”

Vở nhạc kịch "Tiên Nga" (đạo diễn: NSƯT Thành Lộc; Sân khấu Kịch IDECAF) ra mắt trong thời điểm kỷ niệm 20 năm thành lập thương hiệu kịch IDECAF. NSƯT Thành Lộc đã dốc toàn sức lực cho tác phẩm nhạc kịch thuần Việt này. "Tiên Nga" được anh biên kịch và dàn dựng từ kịch bản văn học của NSND Nguyễn Thành Châu, Nguyễn Thị Minh Ngọc, Nguyễn Hồng Dung nhận được sự khen ngợi của giới chuyên môn. Đây cũng là vở diễn vào loại ăn khách nhất năm 2018.

Bầu chọn Giải Mai Vàng 2018: Vở diễn nào cũng có dấu ấn riêng - Ảnh 2.

Cảnh trong vở nhạc kịch “Thủy Tinh - đứa con thứ 101”

Đạo diễn Trần Minh Ngọc đánh giá cao giá trị vở diễn và tinh thần nghiêm túc sáng tạo không ngừng của nghệ sĩ Thành Lộc trong vai trò diễn viên và đạo diễn của vở diễn: "Đúng là không thể phủ nhận tài hoa của người nghệ sĩ giàu tâm huyết với sân khấu - Thành Lộc. Anh đã chọn hướng đi cho riêng mình đó là dựng nhạc kịch không sử dụng phần âm nhạc thu sẵn, quyết tâm mời cho được dàn nhạc sống. Nhạc sĩ Đức Trí là người đồng hành suốt 3 đợt diễn. Những ai yêu quý tác phẩm của cụ Đồ Chiểu mang đậm tinh thần trung - hiếu - tiết - nghĩa của người dân Việt sẽ phải xúc động khi được xem một tác phẩm có thủ pháp dàn dựng tinh tế, đậm chất dân tộc như "Tiên Nga" của NSƯT Thành Lộc.

Bầu chọn Giải Mai Vàng 2018: Vở diễn nào cũng có dấu ấn riêng - Ảnh 3.

Cảnh trong vở “Mua chồng”

NSND Kim Cương cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ đạo diễn Thành Lộc sau 3 lần xem vở diễn này: "Phải nói là Thành Lộc quá tài hoa, tạo đất diễn và uốn nắn diễn viên trẻ đi vào các vai diễn rất ngọt. Cách bố cục vở hay, sâu lắng, đọng lại trong tôi nhiều suy nghĩ về "thánh đường nghệ thuật" khi rời khỏi rạp. Có những người chắt chiu gìn giữ nghề, biết tạo dựng đỉnh cao nghệ thuật cho sự nghiệp riêng và chung là điều mà sân khấu hôm nay rất cần. Thành Lộc quá xứng đáng nhận lời khen tặng đó".

Bầu chọn Giải Mai Vàng 2018: Vở diễn nào cũng có dấu ấn riêng - Ảnh 4.

Cảnh trong vở “Tổ quốc nơi cuối con đường”

Dù có kinh nghiệm làm nhiều tác phẩm thuộc thể loại nhạc kịch nhưng nhóm Buffalo vẫn phải thừa nhận rằng vở "Thủy Tinh - đứa con thứ 101" của họ vẫn được xem là một thách thức không hề nhỏ của cả nhóm. "Được đề cử tranh Giải Mai Vàng năm nay là một niềm vui cho nỗ lực của Nguyễn Khắc Duy và tập thể nghệ sĩ tham gia vở diễn. Với niềm tham vọng mang lại cho nghệ thuật nước nhà và làng sân khấu Việt một sản phẩm vừa táo bạo, đậm chất giải trí nhưng cũng góp phần gìn giữ hồn dân tộc, Buffalo đã rất chịu khó mày mò kết hợp nhiều thể loại khác nhau vào cùng một tác phẩm. Vở "Thủy Tinh - đứa con thứ 101" có phần kết hợp nghệ thuật múa rối đầy đặc sắc" - nhà báo Hoàng Kim nhận xét.

Bầu chọn Giải Mai Vàng 2018: Vở diễn nào cũng có dấu ấn riêng - Ảnh 5.

Cảnh trong vở “Hiu hiu gió bấc”

NSƯT Ca Lê Hồng: "Truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh vốn là một câu chuyện rất quen thuộc và được nhiều người Việt yêu mến. Chính vì thế, ê-kíp của Buffalo đã quyết định sử dụng chất liệu này để tạo nên tác phẩm nhạc kịch đầy táo bạo của mình. Không chỉ muốn vun đắp tình yêu quê hương đất nước, khơi dậy lòng yêu mến của trẻ em với truyện truyền thuyết, cổ tích Việt Nam, Buffalo còn muốn thông qua đó thể hiện được sức sáng tạo và sự trẻ trung trong góc nhìn của những người trẻ làm nghệ thuật. Thực tế là họ đã làm nên chuyện".

Nỗ lực của cải lương

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang ghi dấu ấn với công chúng yêu thích cải lương bằng vở "Hiu hiu gió bấc" (đạo diễn: Phan Quốc Kiệt; kịch bản của Như Trúc chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, soạn giả Hoàng Song Việt chuyển thể cải lương).

Chọn bối cảnh là một vùng đất miền Tây Nam Bộ, chất cải lương được khai thác triệt để, tạo hiệu quả nghệ thuật và xoáy sâu vào cảm xúc người xem. Đi theo cách làm của người xưa, đạo diễn Phan Quốc Kiệt "đo ni đóng giày" từng vai diễn cho diễn viên. "Hiu hiu gió bấc" khiến NSƯT Thanh Nam khi ngồi nghế giám khảo Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc không ngớt lời khen: "Vở chạm vào trái tim người xem, đó là tiếng thở buồn của con sông, bờ lúa và những mái nhà trong chiều chập choạng. "Hiu hiu gió bấc" là câu chuyện về tình yêu, là cái ấm áp nghĩa tình của con người miền Tây sông nước. Ở đó, có thể những thân phận bọt bèo với cái nghèo đeo đẳng không thôi, song sự thủy chung, cái tình cái nghĩa là có thật, đó mới là thứ làm lay động lòng người mà đạo diễn Phan Quốc Kiệt đã tạo nên khiến khán giả khóc cười với anh".

"Tôi rất thích cách bố cục ánh sáng, âm thanh tạo được hiệu ứng tốt mà Phan Quốc Kiệt đã làm. Một dấu ấn mới của sân khấu cải lương khi biết đặt niềm tin vào lớp đạo diễn trẻ như thế này" - NSƯT Trần Minh Ngọc tâm đắc.

Vở "Tổ quốc nơi cuối con đường" được mệnh danh là "bom tấn" của sân khấu cải lương Việt trong năm. Sau khi giành huy chương vàng Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc (2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc dành cho diễn viên) và biểu diễn phục vụ 6.000 công nhân, do LĐLĐ TP HCM phối hợp với Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP HCM tổ chức, nhằm góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân trên địa bàn thành phố, vở cải lương "Tổ quốc nơi cuối con đường" (tác giả: Lê Thu Hạnh; chuyển thể cải lương: Hoàng Song Việt; đạo diễn: Lê Nguyên Đạt) đã tạo được niềm tin đối với người xem về một tác phẩm hướng đến những giá trị tốt đẹp, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

"Đây là câu chuyện đầy xúc động về người thanh niên Nguyễn Tất Thành trên con đường ra đi tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc. Mặc dù khai thác đề tài tương đối khó có yếu tố giải trí, song với cách tái hiện sáng tạo, vở diễn không chỉ đem đến những cảm xúc khó quên cho khán giả mà còn giúp họ có cách tiếp cận rõ nét hơn về một giai đoạn của lịch sử cách mạng. Tôi thích cách bố cục của đạo diễn, có nhiều điểm nhấn tạo được sức lan tỏa để các tình huống kịch cứ xoáy vào cái tình của các nhân vật" - NSƯT Công Ninh nhận xét.

Theo đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc, đạo diễn Lê Nguyên Đạt đã khai thác nhân vật dưới góc nhìn tình cảm, đậm chất trữ tình để vở diễn chạm đến cảm xúc của khán giả. Âm nhạc và cảnh trí cũng tạo dấu ấn đẹp cho vở diễn này.

Chuẩn mực giải trí

Vở diễn thuần giải trí trong 5 vở diễn kể trên là "Mua chồng" (Nhà hát Thế giới trẻ; đạo diễn: NSƯT Trần Minh Ngọc). Người trong giới nói rằng đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc đã tạo thêm kỳ tích bán vé đắt như tôm tươi cho Nhà hát Thế giới trẻ.

PGS-TS Trần Yến Chi cho rằng NSƯT Trần Minh Ngọc rất giỏi trong điều chỉnh tâm lý nhân vật, cách thiết kế ánh sáng, âm nhạc và cảnh trí tạo nên những gam màu lung linh. NSƯT Trần Minh Ngọc tạo được sự thăng hoa khi cùng yêu thương và cùng thổn thức với chính nhân vật mà ông sắp đặt trong vở "Mua chồng". Theo nhà báo Cẩm Liên, chính vì thế bố cục dàn dựng của ông rất sinh động, mang hơi thở cuộc sống. Điểm khác biệt nhất ở dàn diễn viên trẻ của Sân khấu Thế giới trẻ so với những đơn vị nghệ thuật lớn nhỏ khác chính là khả năng "biến hóa" đa dạng và sự tung tẩy khi hóa thân vào nhân vật của các diễn viên. NSƯT Trần Minh Ngọc đã mở ra cơ hội để các diễn viên hóa thân và thể hiện tài năng của mình". 

Bầu chọn Giải Mai Vàng 2018 còn 7 ngày

Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 24-2018 tiếp tục diễn ra đến hết ngày 6-1-2019 trên Báo Người Lao Động điện tử, Người Lao Động phiên bản mobile, Facebook Mai Vàng kết nối và qua tin nhắn (SMS), có hướng dẫn đi kèm.

Bạn đọc tham gia bầu chọn trên máy tính hãy vào link: http://giaimaivang.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2018.htm; trên điện thoại smartphone, vào link https://nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2018.htm.

Bầu chọn qua SMS nhắn tin theo cú pháp sau đây: MAIVANG mã số phiếu dự đoán, gửi đến số 8599 (phí mỗi tin nhắn 5.000 đồng).

Trong đó: Mã số là số gắn theo tên của nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình ("Hiu hiu gió bấc" - 42, "Mua chồng" - 43, "Thủy Tinh - đứa con thứ 101" - 44, "Tổ quốc nơi cuối con đường" - 45, "Tiên Nga" - 46).

Số phiếu dự đoán là tổng số phiếu dự đoán hợp lệ vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2018

Lưu ý: Với hình thức bầu chọn qua tin nhắn, bạn chỉ nhắn tin bầu chọn một lần cho một nghệ sĩ hoặc tác phẩm hay chương trình mà mình yêu thích nhất.

Giải thưởng dành cho bạn đọc bầu chọn gồm: Giải nhất (10 triệu đồng), giải nhì (6 triệu đồng), giải ba (4 triệu đồng) và 20 giải khuyến khích (1 triệu đồng/ giải).

Bầu chọn Giải Mai Vàng 2018: Vở diễn nào cũng có dấu ấn riêng - Ảnh 7.


Bài và ảnh: Thanh Hiệp
Tags :

Xem bài theo ngày