Bầu chọn Mai vàng 2020 hạng mục Nam diễn viên điện ảnh, truyền hình: Cơ hội ngang nhau

Bốn gương mặt được khán giả và hội đồng nghệ thuật lựa chọn đều tạo dấu ấn riêng trên màn ảnh năm 2020

Tốp 4 ứng viên tranh Giải Mai Vàng 2020 ở hạng mục "Nam diễn viên phim điện ảnh, truyền hình được yêu thích nhất" đều là những cái tên quen thuộc với khán giả: Nhan Phúc Vinh, Kiều Minh Tuấn, Lương Thế Thành, Thanh Sơn. Họ đều có vai diễn để lại ấn tượng, được giới chuyên môn đánh giá cao.

Những gương mặt quen

Gặp không ít khó khăn do dịch Covid-19 nhưng điện ảnh và truyền hình Việt năm 2020 vẫn có những tác phẩm ghi được dấu ấn, nhiều diễn viên chinh phục được khán giả, hội đồng nghệ thuật. Trong đó, Nhan Phúc Vinh đã không ít lần góp mặt trong vòng bầu chọn và đã 2 lần thắng Giải Mai Vàng (năm 2012 với vai Quốc Hưng và Mười Ba trong phim "Sao đổi ngôi", năm 2013 với vai Hải trong phim "Đường đua"). Năm nay, anh tiếp tục được vào tốp 4 vòng bầu chọn nhờ vai diễn Minh trong phim "Tình yêu và tham vọng" do Bùi Tiến Huy đạo diễn. Trong phim, Minh là Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoàng Thổ đối đầu cùng Phong (Mạnh Trường đóng) - Tổng Giám đốc địa ốc Bách Hợp. Minh không phải vai diễn quá khó với Nhan Phúc Vinh bởi diễn viên này có thực lực và đã thể hiện nhiều dạng vai khác nhau. "Nhan Phúc Vinh nhiệt tâm với công việc, hết mình cho vai Minh trong "Tình yêu và tham vọng". Đây là mẫu diễn viên cá tính, không thụ động, sẵn sàng đưa ý kiến, tranh luận về kịch bản để nhân vật của mình tốt hơn. Đôi lúc, kịch bản chưa trau chuốt tỉ mỉ, hợp lý ở từng phân đoạn và Nhan Phúc Vinh có thể phát hiện, trao đổi lại với tôi cũng như các thành viên trong ê-kíp để có hướng xử lý tốt hơn" - đạo diễn Bùi Tiến Huy nhận xét.

Bầu chọn Mai vàng 2020 hạng mục Nam diễn viên điện ảnh, truyền hình: Cơ hội ngang nhau - Ảnh 1.

Kiều Minh Tuấn trong phim “Nắng 3: Lời hứa của cha". (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Diễn viên Kiều Minh Tuấn từng được vào vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2017 nhờ vai Hoàng trong phim "Em chưa 18" nhưng may mắn chưa mỉm cười với anh. Năm nay, anh tiếp tục được vào tốp 4 với vai bác sĩ Tùng Sơn trong "Nắng 3: Lời hứa của cha" của đạo diễn Đồng Đăng Giao. Trong phim, Quế Phương (Khả Như đóng) làm mẹ đơn thân của cô con gái lém lỉnh, hoạt bát Hồng Ân (Ngân Chi đóng). Hội ngộ Tùng Sơn trong dịp tình cờ, Quế Phương nhận ra đây là người đã có "tình một đêm" với mình và lên kế hoạch cho con gái Hồng Ân nhận lại cha.

Tuy nhiên, ở phim này, Kiều Minh Tuấn được đánh giá là tròn vai chứ chưa tạo được sự đột phá so với những vai diễn khác. Dẫu vậy, anh vẫn có đầy đủ lợi thế chinh phục khán giả và là ứng cử viên mạnh của hạng mục này như nhận xét của nhà báo Cát Vũ rằng Kiều Minh Tuấn có năng khiếu trời cho trong diễn xuất, duyên và tạo được sức hút với khán giả.

Bầu chọn Mai vàng 2020 hạng mục Nam diễn viên điện ảnh, truyền hình: Cơ hội ngang nhau - Ảnh 2.

Lương Thế Thành trong phim “Mẹ ghẻ”. (Ảnh chụp từ màn hình)

Trong khi đó, Lương Thế Thành cũng từng vào vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2015 nhờ vai Hai Giỏi trong phim "Khúc tương tư" và năm nay anh ghi dấu với vai An trong phim "Mẹ ghẻ". Đạo diễn Trương Dũng nhận xét: "Lương Thế Thành chưa bao giờ làm tôi thất vọng khi cần một diễn viên thể hiện những vai diễn khó. Thành luôn là chọn lựa ưu tiên cho vai trò dẫn dắt người xem đam mê vào câu chuyện".

Sức hút từ ứng viên mới

Khác với 3 diễn viên có mặt trong tốp 4, Thanh Sơn là cái tên quen thuộc trên màn ảnh nhỏ nhưng lại lần đầu được vào vòng bầu chọn Giải Mai Vàng. Với vai diễn thầy giáo Duy trong phim "Đừng bắt em phải quên" của đạo diễn Vũ Minh Trí, Thanh Sơn chứng tỏ sức hút của mình với khán giả. Anh nhận được sự yêu mến bằng những lá phiếu và cả sự công nhận từ hội đồng nghệ thuật. Trong "Đừng bắt em phải quên", Thanh Sơn thể hiện được hình ảnh thầy giáo có vẻ ngoài lạnh lùng, nghiêm nghị nhưng bên trong có sự hài hước và một tình yêu mãnh liệt. Đây là vai diễn đòi hỏi phải có sự sáng tạo, khai thác trọn vẹn tính cách nhân vật để khán giả không nhàm chán cũng như bản thân diễn viên không lặp lại cùng một cách diễn trong những phim khác nhau cho một dạng vai.

Bầu chọn Mai vàng 2020 hạng mục Nam diễn viên điện ảnh, truyền hình: Cơ hội ngang nhau - Ảnh 3.

Nhan Phúc Vinh trong phim “Tình yêu và tham vọng”. (Ảnh chụp từ màn hình)

Hơn 10 năm theo nghề, Thanh Sơn đã tham gia nhiều phim: "Chạm tay vào nỗi nhớ", "Chỉ có thể là yêu", "Lựa chọn cuối cùng"… Trong đó, anh tạo dấu ấn của riêng mình với vai diễn trong phim "Chạm tay vào nỗi nhớ", dù chỉ là vai phụ. Năm 2020, ngoài vai thầy giáo Duy, Thanh Sơn còn tham gia vai phụ Sơn trong "Tình yêu và tham vọng". Hai vai diễn tính cách hiền lành ra mắt khán giả màn ảnh nhỏ càng khiến Thanh Sơn phải nỗ lực gấp bội, tăng độ sáng tạo để mang đến nét riêng cho từng vai và anh đã làm được trong việc chinh phục người xem.

"Thanh Sơn là gương mặt diễn viên trẻ đang lên của truyền hình phía Bắc. Là diễn viên kịch lấn sân phim truyền hình, Thanh Sơn diễn xuất tốt, có nội lực, tôi tin rằng Sơn sẽ còn tiến xa" - nhà báo Cát Vũ nhận định. Nhà lý luận phê bình Ngô Ngọc Ngũ Long cho biết: "Thanh Sơn diễn hai vai trong "Tình yêu và tham vọng", "Đừng bắt em phải quên" đều đạt, lột tả được nhân vật thể hiện và không bị rập khuôn".

Bầu chọn Mai vàng 2020 hạng mục Nam diễn viên điện ảnh, truyền hình: Cơ hội ngang nhau - Ảnh 4.

Thanh Sơn trong phim “Đừng bắt em phải quên”. (Ảnh chụp từ màn hình)

Dù lần đầu tiên vào vòng bầu chọn, nhưng Thanh Sơn không hề yếu thế. Anh được giới chuyên môn nhận định là nhân tố có khả năng tạo đột biến dựa vào sức hút lan tỏa từ các vai diễn của mình.

Cả 4 ứng cử viên hạng mục "Nam diễn viên phim điện ảnh, truyền hình được yêu thích nhất" đang có cơ hội ngang nhau. Việc ai chiến thắng cuối cùng phụ thuộc vào lá phiếu bầu chọn của khán giả.

Minh Khuê

Xem bài theo ngày